Hai bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM có thể lây nhiễm từ đâu?

19/05/2021, 11:55 GMT+07:00

Sau khi phát hiện hai trường hợp nhiễm và nghi nhiễm tại quận 7 và TP.Thủ Đức, ngành y tế TP.HCM đã khẩn trương kích hoạt các biện pháp phòng dịch, truy vết, trong đó quan trọng nhất là xác minh nguồn lây để cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Theo báo Lao động, sáng 19/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã phát đi thông báo cho biết, qua điều tra chi tiết, bước đầu đã có một số nhận định về nguồn lây.

 
Cơ quan chức năng làm việc tại chung cư ở TP.Thủ Đức. (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)
Cơ quan chức năng làm việc tại chung cư ở TP.Thủ Đức. (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)

Cụ thể, theo HCDC, TP.HCM xuất hiện hai ca bệnh mới trong cộng đồng là bệnh nhân 4514, trú tại chung cư Sunview Town, TP.Thủ Đức và một người trú tại quận 7. Hai người này làm chung một nhóm 8 người, tại phòng làm việc ở công ty Grove, quận 3. Qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố lịch sử đi lại, kết quả xét nghiệm RT-PCR cùng công tác xét nghiệm khẩn kháng thể trong đêm 18/5 do Viện Pasteur thực hiện, cơ quan chức năng TP.HCM cho biết:

Bệnh nhân 4514, nam, trú tại Thủ Đức xuất hiện triệu chứng bệnh vào ngày 17/5. Đến ngày 18/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đáng nói, trước đó, vào ngày 8/5, bệnh nhân này từng xét nghiệm tầm soát và có kết quả âm tính. Vì vậy, có thể bệnh nhân chỉ đang trong giai đoạn mới nhiễm bệnh. Ngoài ra, 4 người sống cùng nhà với nam bệnh nhân đều âm tính lần 1 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính.

 
Hàng rào hạn chế đi lại quanh chung cư ở Thủ Đức. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hàng rào hạn chế đi lại quanh chung cư ở Thủ Đức. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong khi đó, bệnh nhân trú tại quận 7 cho biết, ngày 24/4, người này từ TP.HCM đi Hải Phòng. Đến 5/5 trở lại TP.HCM qua chuyến bay VN1179 xuất phát từ Hải Phòng. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nên tự mua thuốc uống vào ngày 8/5 rồi nghỉ làm; ngày 11/5 đi làm lại. Xét nghiệm kháng thể của bệnh nhân cho kết quả dương tính.

Hiện nay, những người tiếp xúc gần với 2 trường hợp đều có kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính. Đây là cơ sở để khẳng định thêm rằng nguồn lây của bệnh nhân Thủ Đức là từ bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7. 

Hiện HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này. Theo Trung tâm tin tức VTV24, các chuyên gia y tế nhận định, nhiều khả năng bệnh nhân nhiễm virus trong giai đoạn rời khỏi TP.HCM dịp nghỉ lễ vừa qua.

 
Nhân viên y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: VOV)
Nhân viên y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: VOV)

Ngoài ra, 60 người ở cùng khu thuê trọ với bệnh nhân ở quận 7 cũng đã âm tính lần 1. TP.HCM đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đi qua và đi chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TPHCM ngày 5/5.

Liên quan đến tình hình Covid-19 trên cả nước, sáng 19/5, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 30 ca nhiễm mới tại 4 tỉnh, thành phố là Bắc Ninh 16 ca, Bắc Giang 10 ca, Lạng Sơn 3 ca, TP.HCM 1 ca. Như vậy, nước ta có tổng cộng 3.072 ca ghi nhận trong nước và 1.471 ca nhập cảnh.

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 và đề phòng còn F0 trong cộng đồng, chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo phòng dịch 5K cũng như khai báo y tế đầy đủ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHÂN VIÊN Y TẾ TĂNG CƯỜNG XÉT NGHIỆM CHUNG CƯ Ở THỦ ĐỨC

Việc phát hiện ra ca nhiễm Covid-19 trú tại chung cư Sunview Town, thành phố Thủ Đức đã khiến nhân viên y tế tích cực làm việc từ sáng đến đêm. Với cư dân sống tại đây, nhiều người cảm thấy lo lắng nhưng vẫn chấp hành nghiêm quy định và thực hiện đúng yêu cầu của cơ quan chức năng, xếp hàng lần lượt lấy mẫu xét nghiệm. 

Trong khi đó, chứng kiến các các nhân viên y tế liên tục làm việc, một người xót xa: "Từ sáng đến giờ thấy mấy nhân viên y tế làm cực, mà tội nghiệp. Họ chạy qua chạy lại để lấy mẫu, trời thì nóng mà mặc đồ bảo hộ như vầy thấy tội lắm."

Mặc dù rất mệt mỏi vì phải chờ đợi nhưng tất cả mọi người đều cùng thông cảm và chia sẻ với nhau.

Xem thêm tại đây!