TP.HCM: Người sống, làm việc ở Gò Vấp phải đăng ký xét nghiệm Covid-19

05/06/2021, 15:50 GMT+07:00

Để công tác kiểm soát dịch bệnh được toàn diện hơn, mới đây vào sáng ngày 5/6, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp (TP.HCM) đã đưa ra thông báo về việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang ngụ trên địa bàn quận.

 
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)

Cụ thể, theo thông báo của Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, các cơ quan ban ngành…công tác ngoài quận Gò Vấp; những cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiện cư ngụ trên địa bàn quận hay đang công tác ngoài quận có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế theo quy định và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị xem xét bố trí nơi cư trú tạm thời phù hợp ngoài địa bàn quận Gò Vấp.

Thủ trưởng các đơn vị phải lập danh sách nhân viên cùng những nơi họ cư ngụ tại quận để cung cấp cho trung tâm. Thời hạn chậm nhất là 14 giờ chiều ngày 5/6 để trung tâm kịp thời lên kế hoạch tổ chức lấy mẫu trong chiều cùng ngày lúc 17 giờ.

Việc gom danh sách như vậy sẽ giúp cho công tác sắp xếp, điều phối các điểm xét nghiệm được thuận tiện và hợp lý hơn. Đồng thời có thể hạn chế tình trạng dồn đông người về một trạm y tế phường, vừa gây quá tải, vừa không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Trước khi có thông báo này, Trung tâm Y tế Q.Gò Vấp đã lấy 50.000 mẫu để xét nghiệm, chủ yếu là của những người sống ở phường 15 - nơi có nhiều điểm bị phong toả do xuất hiện các ca mắc Covid-19 liên quan đến hội kín. 

Hiện tại, trên địa bàn thành phố cũng có một số ổ dịch đáng chú ý liên quan điểm hội kín quận Gò Vấp (415/8/4 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp) là: Công ty TNHH Thiên Tú FN ở Q.Tân Bình (50 BN), công ty TNHH IDS ở Q.Tân Phú (23 BN), trường Mầm non song ngữ Q.12 (20 BN). Ngoài ra, còn có một số trường hợp Covid-19 ghi nhận tại các tỉnh Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp...

 
Một chốt phong toả tại Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một chốt phong toả tại Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo bản tin trưa ngày 5/6 của Bộ Y tế, TP.HCM mới đây đã ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 mới tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 5/6. Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 339 bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận. Hiện tại, toàn thành phố cũng đang tiến hành nhiều biện pháp phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt như giãn cách xã hội, hạn chế ra khỏi nhà...

 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: VietnamPlus)
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: VietnamPlus)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, mỗi người nên tự có ý thức thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, không tụ tập đông người... Bên cạnh đó, mỗi người cũng phải thật bình tĩnh, tránh hoang mang và luôn theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU KHÓ KHĂN, BẤT LỢI TRONG ĐỢT DỊCH LẦN 4

Trong đợt dịch lần 4 này, TP.HCM đã ghi nhận hàng trăm ca nhiễm Covid-19. Đáng nói, chỉ riêng ổ dịch hội kín quận Gò Vấp đã có đến gần 300 trường nhiễm bệnh. Vì vậy, thành phố đang phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn mà làn sóng Covid-19 ảnh hưởng. 

1. Chuỗi lây nhiễm

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận nhiều F3, F2 chuyển thành F0. Từ điều này có thể suy đoán mầm bệnh đã có trong cộng đồng từ lâu, vì vậy mới có chuỗi vòng lây nhiễm như thế.

Trong khi đó, số lượng F2 và F3 rất lớn, vì vậy lực lượng y tế tốn nhiều thời gian và công sức hơn để truy vết, tìm ra phương án giải quyết hợp lý.

2. Lượng người cách ly tập trung tăng nhanh

Do số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng cao nên số lượng đối tượng cần cách ly tập trung cũng lớn hơn. Thế nên, dù đã phải tận dụng thêm 6 khu ký túc xá thuộc nhiều trường đại học thì các khu cách ly tại TP.HCM cũng đứng trước nguy cơ "hết suất". 

Xem thêm tại đây