TP.HCM: Người nước ngoài đến khám bệnh phải cách ly đủ 14 ngày

28/05/2020, 22:12 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tính tới 18 giờ ngày 28/8, đã có hơn 8,5 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn cầu, số ca không qua khỏi là 357.800.

Tại Việt Nam, đã 42 ngày nước ta không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 vẫn còn rất lớn nếu không kiểm soát được những trường hợp nhập cảnh. Do đó, công tác quản lý người từ nước ngoài về vẫn luôn được chú trọng. 

 
Người nhập cảnh phải khai báo y tế từ cửa khẩu (Ảnh:24h)
Người nhập cảnh phải khai báo y tế từ cửa khẩu (Ảnh:24h)

>>Xem thêm: Đề nghị kiểm điểm những người liên quan vụ bán hàng rong ở khu cách ly

Người nước ngoài tới điều trị bệnh tại TP.HCM phải cách ly 14 ngày

Theo Zing, ngày 28/5, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã ký công văn khẩn, gửi tới các cơ sở khám, chữa bệnh. Trong công văn nêu rõ, các cơ sở y tế cần khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh của những người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài về khám, điều trị bệnh.

Công văn cũng yêu cầu người nước ngoài tới khám tại các cơ sở điều trị bệnh nếu không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Bộ Y Tế trước đó thì phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày. 

Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh, nếu người bệnh có thời gian nhập cảnh dưới 14 ngày và chưa được cách ly thì các cơ sở y tế phải đưa người bệnh và những người đi cùng tới phòng cách ly và liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho hành khách tại sân bay (Ảnh: VNA)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho hành khách tại sân bay (Ảnh: VNA)

Trong trường hợp người có bệnh nặng nhập cảnh qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mà cần chăm sóc y tế ngay thì Trung tâm Kiểm dịch Y tế sẽ phối hợp với HCDC và Trung tâm cấp cứu để chuyển tới những bệnh viện đã được chỉ định để vừa cách ly đủ 14 ngày, vừa trị bệnh. 

Thêm nữa, nếu trong thời gian người bệnh điều trị tại khu cách ly bệnh viện được xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 hay có các triệu chứng nghi nhiễm virus như cúm, viêm hô hấp thì cần phải báo ngay cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các Bệnh viện được Bộ Y tế phân công tiến hành hội chẩn. 

Ngoài ra, bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến an ninh như không có hộ chiếu, thị thực nhập cảnh thì cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

 
Hành khách trên một chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về được trang bị đồ bảo hộ (Ảnh: VOV)
Hành khách trên một chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về được trang bị đồ bảo hộ (Ảnh: VOV)

>>Xem thêm: 66 người tiếp xúc với người đàn ông từ Campuchia về đã được cách ly

Việt Nam tiếp tục quản lý chặt người nhập cảnh 

Tại buổi họp ngày 28/5 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các thành viên đã thảo luận về vấn đề quản lý các trường hợp xuất nhập cảnh. Đồng thời, bàn về công tác cách ly đối với các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao tới Việt Nam làm việc và sinh sống, người Việt từ người ngoài về,..

Trong buổi họp, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh về việc tiếp tục quản lý chặt người nhập cảnh. Theo ông, chỉ cần để lọt một ca bệnh ra cộng đồng sẽ dẫn tới tình trạng dịch bùng phát trở lại. 

Ngoài ra, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng đưa ra ý kiến, cho rằng các bộ, ban ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng dịch như tổ chức cách ly những thành viên của tổ bay thực hiện các chuyến bay quốc tế, các chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam. 

 
Tổ bay thực hiện các chuyến bay quốc tế mặc đồ bảo hộ để phòng chống nhiễm bệnh (Ảnh: VNA)
Tổ bay thực hiện các chuyến bay quốc tế mặc đồ bảo hộ để phòng chống nhiễm bệnh (Ảnh: VNA)

Đồng tình với quan điểm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cũng đề nghị sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp quản lý đối với người nhập cảnh, tổ chức cách ly những người từ nước ngoài vào Việt Nam theo quy định.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng nhấn mạnh đến công tác quản lý chặt chẽ các khách sạn và người làm việc ở những khách sạn được phân công làm khu cách ly cho phi hành đoàn quốc tế. 

 
Một cơ sở cách ly tập trung tại TP.HCM (Ảnh: VietNamNet)
Một cơ sở cách ly tập trung tại TP.HCM (Ảnh: VietNamNet)

>>Xem thêm: Truy tố 1 người Việt tại Hàn Quốc vì tụ tập trong thời gian cách ly

Bạn nghĩ như thế nào về việc người nước ngoài tới TP.HCM khám bệnh phải cách ly 14 ngày? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

(Theo Zing, Tuổi trẻ)

Việt Nam bảo vệ thành quả 42 ngày không có ca mắc trong cộng đồng

Tính tới 18 giờ ngày 28/5, đã 42 ngày nước ta không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. 

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, số ca nhiễm hiện tại ở nước ta là 327 người, trong đó cá 187 ca nhiễm nhập cảnh đã được cách ly. 

Hiện tại số người đang thực hiện cách ly và theo dõi y tế là 8869 trường hợp. Trong đó, có 49 người đang cách ly tại bệnh viện, 7008 người cách ly tập trung tại các cơ sở khác và 1812 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Cũng theo thông tin từ Tiểu ban điều trị, nước ta đã có 278/327 trường hợp nhiễm Covid-19 được xuất viện, 49 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại 9 bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương. Các bệnh nhân đều trong tình trạng tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!