TP.HCM: Người mắc cúm được chỉ định xét nghiệm Covid-19

22/05/2020, 14:30 GMT+07:00

Dịch Covid-19 tại Việt Nam nói chung và tại TP.HCM nói riêng đã ghi nhận nhiều chuyển biến khả quan trong thời gian qua khi có nhiều bệnh nhân nhiễm nCoV được công bố khỏi bệnh. Đây được xem là thành quả cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả của các cơ quan chức năng và sự đồng lòng của toàn dân.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có thêm phương án phòng, chống dịch khi quyết định mở rộng đối tượng xét nghiệm nCoV, giúp người dân thêm an tâm hơn về công tác kiểm soát Covid-19 hiện nay.

 
Nhân viên y tế đang thực hiện xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế đang thực hiện xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: 4 ca liên quan đến người bán hàng cho bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1

Người mắc cúm, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng được chỉ định xét nghiệm Covid-19

Theo Thanh Niên, ngày 22/5, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết kế hoạch mở rộng đối tượng khám sàng lọc và xét nghiệm nCoV của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã được phê duyệt. 

Theo đó, trong thời gian tới, bên cạnh những trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV... TP.HCM sẽ tiến hành khám sàng lọc và thực hiện xét nghiệm cho một số đối tượng khác. Cụ thể, những trường hợp có biểu hiện mắc cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do virus sẽ được chỉ định xét nghiệm, trong đó cần lưu ý các trường hợp người cao tuổi, người bệnh mãn tính hoặc chùm ca bệnh (có từ 2 người mắc bệnh ở cùng một gia đình/lớp học/cơ quan...). Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM hoặc các bệnh viện được Bộ Y tế phân công để nhận tư vấn khi phát hiện những trường hợp không rõ ràng.

 
Nhân viên y tế làm việc trong một phòng xét nghiệm (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế làm việc trong một phòng xét nghiệm (Ảnh: Nhân dân)

>>Xem thêm: 18 người tiếp xúc gần BN315 và 299 người từ Thái Lan về đều âm tính

Người bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam phải xét nghiệm Covid-19

Bên cạnh những trường hợp có biểu hiện mắc cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do virus, người bệnh từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (bao gồm cả người nước ngoài và người có quốc tịch Việt Nam) cũng được chỉ định xét nghiệm nCoV. Cụ thể, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh trong bệnh viện mà các trường hợp này đang điều trị, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, chụp X-quang và siêu âm tại giường khi có những biểu hiện của cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được cách ly và theo dõi sức khỏe chặt chẽ tại các cơ sở y tế theo đúng quy định của Bộ y tế. 

 
Người nhập cảnh vào Việt Nam được kiểm dịch nghiêm ngặt (Ảnh: Tiền phong)
Người nhập cảnh vào Việt Nam được kiểm dịch nghiêm ngặt (Ảnh: Tiền phong)

>>Xem thêm: Bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 làm gia đình, hàng xóm bị cách ly

Bên cạnh việc duy trì thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế TP.HCM còn khuyến cáo các bệnh viện đảm bảo những biện pháp như tổ chức khám bệnh theo giờ hẹn trước, giữ khoảng cách tối thiểu, hạn chế lượng người đến thăm bệnh... để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Bạn nghĩ sao về việc mở rộng đối tượng xét nghiệm Covid-19 của TP.HCM? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

Khám bệnh trực tuyến trong mùa dịch Covid-19

Cũng theo thông tin từ Thanh Niên, để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì các cơ sở y tế tại TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp hợp lý.

Cụ thể, nhiều bệnh viện đã thực hiện khám bệnh và phát thuốc tại nhà cho những người bệnh từ 60 tuổi trở lên để giảm nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh cho đối tượng này khi đến bệnh viện. 

Bên cạnh đó, các bệnh viện còn triển khai cho bệnh nhân đăng ký trước giờ khám bệnh, một số trường hợp bệnh nhân sẽ được các y bác sĩ thăm khám, đưa ra lời khuyên về sức khỏe thông qua hình thức trực tuyến như tổng đài, ứng dụng trên điện thoại thông minh...

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!