TP.HCM ngày giãn cách: Nhiều khu chợ vẫn đông nghịt người mua hàng

16:50 01/06/2021

Từ 0h ngày 31/5, thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh giãn cách trên toàn địa phương theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16 đối với từng khu vực. Những khu chợ và siêu thị vẫn được phép hoạt động để đảm bảo nhu cầu cho mọi người song tình trạng đông đúc hơn cả ngày thường đã dẫn đến sự lo lắng không nhỏ.

 
Khu chợ tạm đông nghẹt người và xe cộ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Khu chợ tạm đông nghẹt người và xe cộ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo Tuổi Trẻ ghi nhận vào ngày 1/6, tại những khu chợ tạm trên đường Chu Văn An, đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh dù giáp với vùng dịch quận Gò Vấp nhưng vẫn rất đông người mua bán, thậm chí một số tiểu thương còn không đeo khẩu trang.

Bên trong không gian nhỏ hẹp, vào những khung giờ cao điểm còn xảy ra tình trạng kẹt xe vì có quá nhiều người đi chợ cùng lúc. Một người bán hàng tại chợ cho biết, đông nhất phải kể đến tầm chiều khi mọi người đi làm về.

 
Tình trạng ách tắc tại chợ xảy ra vào giờ cao điểm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình trạng ách tắc tại chợ xảy ra vào giờ cao điểm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tình trạng tương tự diễn ra ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh. Ở khu vực được quy hoạch bên trong chợ do phải kiểm soát dịch nên nhiều người nghỉ bán, gần như không có ai vào mua sắm. Thế nhưng bù lại khu vực cung đường quanh chợ, ít bị kiểm soát thì đông như hội.

Bà T., một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu nói rằng hiện tại chợ còn có phần đông hơn ngày thường. Có lẽ do tâm lý thành phố áp dụng lệnh giãn cách, sợ mọi thứ hết hàng nhanh nên ai cũng tranh thủ đi chợ.

 
 Xung quanh chợ Bà Chiểu rất đông đúc, chật chội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
 Xung quanh chợ Bà Chiểu rất đông đúc, chật chội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Huỳnh Thanh Trường, trưởng ban quản lý chợ Bà Chiểu chia sẻ, hiện có 2/17 cửa của chợ có đặt trạm kiểm tra y tế. Những cửa còn lại cũng luôn được giám sát chặt chẽ, có đơn vị đi kiểm tra nhắc nhở đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách…

Song ban quản lý chợ cũng thừa nhận đang gặp phải khó khăn trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nguyên nhân là bởi chợ tự phát hiện vẫn còn nhiều, mọi người không phải đồ gì cũng mua được online nên việc đi chợ là tất yếu.

Vì vậy, cư dân có thể sắp xếp để linh động thời gian hơn, chuyển qua đi chợ vào các khung giờ thấp điểm. Ban quản lý chợ cũng có thể nghiên cứu chia ca bán đối với các tiểu thương hoặc tìm cách kiểm soát lượng khách ra vào chợ thông qua các trạm y tế.

 
Những khu chợ không tên, tự phát cũng có lượng lớn khách mua sắm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Những khu chợ không tên, tự phát cũng có lượng lớn khách mua sắm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Khác với tình trạng quá đông đúc ở các khu chợ thì lượng người đến mua hàng tại những siêu thị có phần ổn định hơn. Bởi một số siêu thị đã áp dụng biện pháp khống chế số khách vào siêu thị cùng thời điểm để đảm bảo giãn cách.

Tại hầu hết các siêu thị trên địa bàn đều áp dụng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn theo quy định. Có nơi còn yêu cầu khách hàng khai báo y tế online hoặc theo mẫu giấy trước khi vào bên trong để lưu thông tin, phòng trường hợp phải tiến hành truy vết khi cần.

 
Khách hàng đến siêu thị phải khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khách hàng đến siêu thị phải khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Việc đi chợ là để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên muốn hạn chế lây lan dịch trong tình hình hiện nay, cư dân cần xem xét, sắp xếp thời gian đi chợ, siêu thị hợp lý hơn để tránh tiếp xúc với quá đông người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM SẮP TRIỂN KHAI GÓI CỨU TRỢ THỨ 2 CHO NGƯỜI DÂN GIỮA DỊCH

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại TP.HCM sáng 1/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang bàn bạc, triển khai gói hỗ trợ thứ hai cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bị thiệt hại nặng nề trong đợt dịch này dẫn đến nhiều người thất nghiệp. Vì vậy, gói cứu trợ sẽ giúp đảm bảo công tác phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Trước đó vào tháng 12/2020, TP.HCM đã thực hiện gói hỗ trợ lần 1 giúp đỡ các doanh nghiệp khó khăn trong việc hỗ trợ tiền, xử lý gia hạn thuế gia trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho các hộ kinh doanh…

Xem thêm tại đây!