TP.HCM ngày đầu ra quân xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng

22:35 05/08/2020

Trong ngày 5/8, Việt Nam ghi nhận thêm 43 bệnh nhân mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên thành 713 trường hợp. Ngoài các bệnh nhân đã chữa khỏi hoàn toàn, nước ta hiện đang còn 286 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại 27 cơ sở y tế trên cả nước.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, kể từ ngày 5/8, TP.HCM chính thức xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

 
Người thợ vỉa hè ở TPHCM chấp hành đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh niên)
Người thợ vỉa hè ở TPHCM chấp hành đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh niên)

Nhắc nhở nhiều trường hợp chưa chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Trong sáng nay, nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM đã tổ chức các hoạt động kiểm tra việc đeo khẩu trang của người dân tại một số địa điểm tập trung đông người như chợ, nơi tập thể dục, bệnh viện… Có thể thấy, đa số người dân đã nghiêm túc chấp hành theo quy định của thành phố để phòng chống dịch.

Trang Zing dẫn lời ông Huỳnh Mẫn, Phó Chủ tịch phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) cho biết, trong ngày đầu kiểm tra gần như mọi người ở khu vực trung tâm 1 đã chấp hành tốt. Ví dụ như tại các quán cà phê, dù khó chịu và nóng nực nhưng gần như mọi người vẫn đeo khẩu trang.

 
Người dân vừa đeo khẩu trang vừa uống cà phê tại TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân vừa đeo khẩu trang vừa uống cà phê tại TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện quy định, theo ghi nhận của tổ công tác, vẫn còn đó một số cá nhân chưa tự giác chấp hành khi không đeo khẩu trang, hoặc mang theo khẩu trang nhưng để trong túi. Về những trường hợp này, đại diện UBND phường Linh Tây (Thủ Đức) chia sẻ với trang Pháp Luật cho biết, phường chưa xử phạt mà chủ yếu là nhắc nhở và tuyên truyền.

 
Một số người dân vẫn "quên" đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Thanh Niên)
Một số người dân vẫn "quên" đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Thanh Niên)

“Ngay trong sáng nay, tổ công tác của phường đã đi thực tế để kiểm tra, chủ yếu là nhắc nhở người dân chứ chưa xử phạt trường hợp nào. Đa phần người dân đã ý thức được tình hình mới của dịch bệnh nên luôn ý thức đảm bảo an toàn cho mình trước”- vị lãnh đạo này chia sẻ với nguồn tin kể trên.

>> Xem thêm: TP.HCM: 1 bệnh nhân tái dương tính, 234 ca có triệu chứng viêm hô hấp

Mức xử phạt khi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Trang Người Lao Động dẫn lời ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Theo Nghị định 176/2013 chính quyền địa phương có thẩm quyền xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

 
Xe lưu động tuyên truyền tới người dân về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch. (Ảnh: Zing)
Xe lưu động tuyên truyền tới người dân về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch. (Ảnh: Zing)

Cũng theo Nghị định này, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng là vi phạm: "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế". Cụ thể, mức xử phạt cho hành vi này là 100 – 300 nghìn đồng.

Cũng cần nói thêm rằng, trước đây TP. HCM triển khai thực hiện quy định xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện tại, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố đã “tái khởi động” quy định này từ ngày 5/8.

 
Lập biên bản xử phạt 1 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng tại địa bàn quận 10. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Lập biên bản xử phạt 1 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng tại địa bàn quận 10. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>> Đừng bỏ lỡ: Sáng 2/8: Thêm 4 ca mắc Covid-19, Việt Nam 590 có bệnh nhân

TP. Hồ Chí Minh vẫn đang ở ngưỡng an toàn

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn được tổ chức vào chiều ngày 3/8, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Tại TP. Hồ Chí Minh, đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất là 42 người điều trị, sau đó giảm dần đến 0 người, và bây giờ lại tăng lên 8 người. Như vậy, bình quân 1 triệu dân chưa đến 01 người nhiễm Covid-19 và TP. HCM vẫn đang ở ngưỡng an toàn".

 
Nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: CAND)​
Nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: CAND)​

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng đã yêu các cơ quan ban ngành trên địa bàn thành phố cập nhật và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực; không tụ tập quá 30 người ngoài cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học….

Được biết, trong thời gian vừa qua, ngành Y tế TP.HCM đã triển khai một loạt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, về phía cộng đồng đa phần mọi người đã tuân thủ chấp hành các quy định của các cơ quan chức năng, cũng như tuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong “cuộc chiến” chống dịch.

>> Xem ngay: Bộ Y tế công bố lịch trình 22 ca mắc Covid-19, 1 người không hợp tác

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona 

 235 người tiếp xúc 8 ca nhiễm Covid-19 mới ở TP.HCM có kết quả âm tính

Theo báo cáo của Hệ thống giám sát dịch bệnh, tính đến 8h ngày 4/8/2020, TP.HCM đã ghi nhận 69 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó đã có 61 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và 8 bệnh nhân mắc mới đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn với tình hình sức khỏe ổn định.

Bên cạnh đó, tính đến chiều ngày 2/8, ngành Y tế của thành phố cũng đã xác định 724 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến 8 ca dương tính này. Trong đó, 235/627 người có kết quả dương tính sau khi được xét nghiệm, số còn lại đang chờ đợi kết quả.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!