TP.HCM nêu phương án mới dành cho shipper sau ngày 15/9

14/09/2021, 09:35 GMT+07:00

Ông Lê Hòa Bình - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sau ngày 15/9, shipper sẽ được chạy liên quận nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn chống dịch.

Tối ngày 13/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Lê Hòa Bình đã tham gia chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời". Tại đây, vị lãnh đạo đã giải thích về các vấn đề liên quan đến chống dịch sau ngày 15/9.

 
Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Shipper hoạt động trở lại, khách vừa mừng vừa lo

Cụ thể, báo Thanh Niên đưa tin, ông Lê Hòa Bình cho biết trong giai đoạn từ ngày 16/9 đến 30/9, thành phố cho phép các shipper được chạy liên quận. Tuy nhiên, mọi hoạt động phải đảm bảo về an toàn phòng chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, trong thời gian này, UBND TP.HCM sẽ thí điểm chống dịch an toàn tại 3 quận, huyện gồm quận 7, Cần Giờ và Củ Chi. 

Tại buổi họp, ông Bình cho biết thêm: "Khi mở cửa 3 vùng xanh này thì lộ trình shipper sau 16/9 được chạy liên quận nhưng phải đảm bảo về an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 như xét nghiệm âm tính, tiêm đủ 2 mũi vắc xin... Thành phố vẫn tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm Covid-19 cho lực lượng shipper. Bởi an toàn tính mạng của người dân là trên hết".

 
Shipper sẽ được hoạt động liên quận và xét nghiệm Covid-19 miễn phí. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Shipper sẽ được hoạt động liên quận và xét nghiệm Covid-19 miễn phí. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Trước thông tin shipper được hoạt động liên quận, một số cộng đồng mạng bày tỏ sự vui mừng nhưng cũng không ít người quan ngại. Cụ thể, tài khoản C.T bình luận: "Cuối cùng thì những ngày nhớ bánh tráng trộn Phú Nhuận, bánh mì quận 1, trà dâu trà sữa của em cũng chấm dứt. Quá tuyệt vời, đặc biệt là vấn đề shipper được miễn phí xét nghiệm. Vừa an toàn, vừa "chiều lòng" bà con" lại giúp họ không tốn nhiều tiền nữa".

Trái ngược với ý kiến trên, bạn trả H.T.B lại chia sẻ: "Shipper làm việc liên quận thì thuận lợi quá rồi. Chỉ sợ phí ship tăng cao gấp đôi, gấp ba thì tiền đâu mà trả. Quan ngại hết sức luôn á".

>>> Bài viết liên quan: Điều kiện để shipper ở TP.HCM được hoạt động lại tại khu vực phong tỏa

Khó có khái niệm "không Covid-19"

Báo Thanh Niên đưa tin, tại buổi làm việc, vị Phó Chủ tịch thành phố cho rằng khái niệm không có Covid-19 là điều khó thực hiện. Dẫu vậy, thành phố vẫn chuẩn bị chu đáo một số lộ trình, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nhằm cải thiện đời sống cho bà con. "Tôi có niềm tin thành phố sẽ kiểm soát được dịch để khôi phục, tiếp tục phát triển kinh tế". - ông chia sẻ.

Riêng vấn đề một số bà con ngoại tỉnh còn mắc kẹt ở thành phố và hi vọng được hồi hương, ông Bình cho biết thời gian qua cũng đã nỗ lực hỗ trợ cho mọi người. Bởi vậy, ông mong bà con hợp tác, ai đang ở đâu thì ở yên đó nhằm chia sẻ áp lực trong công tác chống dịch với thành phố.

 
Công tác kiểm soát vẫn sẽ diễn ra trong thời gian tới, ít nhất là hết tháng 9. (Ảnh: Dân Việt)
Công tác kiểm soát vẫn sẽ diễn ra trong thời gian tới, ít nhất là hết tháng 9. (Ảnh: Dân Việt)

Thông tin từ báo Quốc tế, kể từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 620.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang là 3 địa phương có số bệnh nhân cao. Riêng TP.HCM, tổng số bệnh nhân là hơn 303.000 người. 

Báo VnExpress cho biết, tại buổi họp báo ngày 13/9, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu như sau: "Thành phố quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9".

Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch tại khu vực quận 7, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi và có thể là quận Phú Nhuận, huyện Nhà Bè, quận 5, quận 11 trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện nay, số ca mắc tại TP.HCM đang ở đường ngang và chưa có dấu hiệu đi xuống (dao động 5.000 - 6.000 ca) nên thành phố vẫn chưa đạt được tiêu chí kiểm soát dịch do Bộ Y tế đề ra.

 
Thành phố tiếp tục hỗ trợ điều trị cho các F0 tại nhà. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM)
Thành phố tiếp tục hỗ trợ điều trị cho các F0 tại nhà. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM)

Đáng chú ý, với công tác đẩy mạnh tiêm chủng trong thời gian qua, đến nay, thành phố đã có 6,5 triệu người được tiếp cận mũi 1; chiếm tỉ lệ 90% người trên 18 tuổi và 1,3 triệu người tiêm đủ 2 mũi, đạt tỉ lệ 19%. Phía Sở Y tế thành phố đang kiến nghị Bộ Y tế để được rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi AstraZeneca xuống còn 6 tuần, nhằm sớm bao phủ vaccine cho bà con.

>>> Đừng quên: Ở đợt hỗ trợ tới, thân nhân của người lao động cũng có thể nhận tiền

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM còn nhiều biến chuyển mới, nhưng vẫn nằm trong vòng kiểm soát của cơ quan chức năng. Do vậy, mọi người vẫn nên bình tĩnh và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định tại địa phương, thực hiện "chuẩn 5K" nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

SAU NGÀY 30/9, 1 ĐIỂM DU LỊCH TẠI TP.HCM CÓ THỂ MỞ CỬA

Ngày 12/9, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM đã làm việc với Ban thường vụ huyện ủy Cần Giờ về vấn đề khôi phục, phát triển kinh tế. Tại buổi họp, ông Lê Minh Dũng - Bí thư Huyện ủy Cần Giờ thông tin: "Dự kiến đến 30/9 có thể mở tour thí điểm đầu tiên".

Trước thông tin này, ông Nên cho biết, tour du lịch đầu tiên, thành phố sẽ chiêu đãi lực lượng tuyến đầu sau những tháng ngày căng mình chống dịch nhằm giúp khôi phục sức khỏe cũng như tinh thần cho mọi người.

Thông tin này được khá nhiều người quan tâm, phấn khởi. Tuy nhiên, mọi hoạt động phải đảm bảo được độ an toàn, chặt chẽ để tránh tình huống xấu gây bùng phát dịch trở lại. 

Xem thêm tại đây!