TP.HCM: Nếu có ca lây nhiễm Covid-19, sẽ buộc phải đóng cửa hàng quán

10/05/2021, 21:00 GMT+07:00

Theo Thanh Niên vào ngày 10/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc họp để bàn về các giải pháp ứng phó với dịch bệnh trong tình hình số lượng ca nhiễm trên thế giới và một số địa phương trong nước đang gia tăng.

Cụ thể tại cuộc họp , bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó chủ tịch UBND quận 1 cho biết quận đã kiểm tra 212 cơ sở kinh doanh các dịch vụ đang được yêu cầu dừng hoạt động. Đã có 4 cơ sở bị lập biên bản do không chấp hành quy định phòng chống dịch do thành phố đề ra.

 
Một quán ăn ở thành phố Hồ Chí Minh phải tạm dừng hoạt động vì liên quan ca Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Một quán ăn ở thành phố Hồ Chí Minh phải tạm dừng hoạt động vì liên quan ca Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Các nhà hàng, quán ăn tại quận 1 đang được hạn chế số lượng khách ngồi tại quán, khuyến khích mua mang đi. Những nơi nhận quá đông khách, vi phạm quy định về giãn cách sẽ bị lập biên bản và đề nghị ngừng hoạt động.

“Nếu những ngày sắp tới, số ca nhiễm tăng lên, quận 1 kiến nghị dừng hoạt động đối với một số nhà hàng, quán ăn vỉa hè để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19” - bà Hoa cho biết.

Tương tự với quận 1, đại diện UBND quận 5 cũng đã tiến hành kiểm tra 55 cơ sở và xử phạt một số trường hợp vi phạm. Trong đó có 1 nhà hàng đón khách rồi sau đó đóng cửa, nhân viên phục vụ bên trong cũng không đeo khẩu trang hay có biện pháp phòng dịch.

 
Các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện đúng quy định phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện đúng quy định phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Kết luận trong cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhìn nhận thành phố vẫn cho phép mở nhà hàng, quán ăn thì khi khách vào cũng không thể bắt buộc họ đeo khẩu trang. Song vẫn phải buộc tuân thủ các biện pháp phòng dịch khác như không tập trung quá 30 người, có nước sát khuẩn…

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, hiện địa phương này đang nỗ lực truy vết các địa điểm mà bệnh nhân 3298 từng đến. Người này đã từ Đà Nẵng vào thành phố Hồ Chí Minh từ 30/4 – 1/5 và di chuyển nhiều nơi.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Địa phương đã đưa ra 3 khả năng về nguồn gốc lây nhiễm của bệnh nhân này để xem liệu có phải nhiễm tại thành phố Hồ Chí Minh hay không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo TTXVN, khả năng thứ nhất là sau khi từ thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình, sau đó xét nghiệm dương tính. Đây cũng là khả năng dễ xảy ra nhất vì hiện nhóm 6 người đi chung với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Khả năng thứ 2 là bệnh nhân này lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng nhưng không có triệu chứng. Bệnh nhân đi vào thành phố Hồ Chí Minh, sau đó trở về Đà Nẵng cũng không có triệu chứng nhưng do yếu tố dịch tễ gia đình có chị dâu dương tính nên được xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 8/5/2021.

 
Cư dân tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Nhân Dân)
Cư dân tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Nhân Dân)

Khả năng thứ 3 là bệnh nhân lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại thành phố Hồ Chí Minh, khi trở về Đà Nẵng, do có yếu tố dịch tễ với người chị dương tính ở Đà Nẵng nên được xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Đây là giả thuyết ít xảy ra nhất vì các địa điểm bệnh nhân đến đều không có yếu tố dịch tễ.

Tuy nhiên để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm, thành phố vẫn triển khai đầy đủ các biện pháp. Mọi người cũng cần chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định để tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM GHI NHẬN 3 THUYỀN VIÊN NGHI MẮC COVID-19

Sáng ngày 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đã thông tin về ca dương tính SARS-CoV-2 mới, cho biết bệnh nhân nghi mắc Covid-19 là 3 thủy thủ tàu MD-SUN.

Ngày 6/5, TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận tàu MD-SUN trở về từ Philippines, neo đậu tại phao số 5, Phước Long (huyện Nhà Bè). Được biết, khi cập bến, trên thuyền có 19 thuyền viên.

Từ ngày 6/5-9/5, lực lượng phòng dịch ở TP. Hồ Chí Minh đã truy vết được 74 đối tượng có liên quan 3 ca nghi nhiễm Covid-19 và cho xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tiếp tục điều tra thêm các trường hợp thuyền viên lên xuống tàu bất hợp pháp để nhanh chóng khoanh vùng.

Xem thêm tại đây!