TP.HCM: Nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19

20/02/2021, 12:00 GMT+07:00

Tối ngày 19/2, UBND TP. HCM đã có công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

UBND thành phố cho rằng dù đã cắt đứt được chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan là luôn thường trực. Theo đó, cần phải nâng cao mức cảnh giác đối Covid-19, các biện pháp phòng chống phải được thực hiện tại mọi sở, ban, ngành và địa phương.

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Đảng Cộng Sản Việt Nam)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Đảng Cộng Sản Việt Nam)

>>> Xem thêm: Chiều 19/2: Thêm 15 ca Covid-19, Hà Nội phạt người khai báo gian lận

 TP.HCM ra công văn nâng mức cảnh giác cao nhất với dịch Covid-19

Theo Tuổi Trẻ, vào tối ngày 19/2, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn số 519/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới.

Trong công văn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã nêu rõ trong thời gian này tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Tại TP.HCM đã phát hiện chùm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Mặc dù đã khống chế được nhưng nguy cơ lây lan và xâm nhập vẫn luôn thường trực, đặc biệt trong bối cảnh mọi người đang quay trở lại làm việc sau dịp Tết.

 
Phân tích các mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Phân tích các mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

>>> Có thể bạn quan tâm: Bình Dương: Phạt 63 người 126 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

Nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo công tác phòng chống Covid-19, UBND TP.HCM đã đề nghị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống. Để thực hiện tốt văn bản, UBND đã yêu cầu phải nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19.

Các biện pháp chống dịch trong giai đoạn hiện nay

Công văn yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tiếp tục phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là; xem công tác chống dịch và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm và huy động các lực lượng tham gia vào cuộc chiến.

Thành phố cũng yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức trên địa bàn phải nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong mọi hoạt động, kinh doanh, sản xuất, học tập; bố trí, sắp xếp quy trình lao động, làm việc và học tập với khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người; nghiêm túc và tự giác thực hiện khai báo y tế nếu đi về từ vùng dịch...

 
Đeo khẩu trang khi ra ngoài nằm trong biện pháp 5K.( Ảnh: Thanh Niên)
Đeo khẩu trang khi ra ngoài nằm trong biện pháp 5K.( Ảnh: Thanh Niên)

TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành phải chỉ đạo các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện các Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các lĩnh vực hoạt động, sản xuất và kinh doanh. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo Sổ tay “Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trọng trạng thái bình thường mới”.

Sở Y tế cần phải phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm cho các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn thành phố.

 
Tiến hành xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tiến hành xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Nam thanh niên trốn khai báo y tế dù hút chung điếu cày với ca F0

Mặc dù đã kiểm soát được nguồn lây tại thành phố nhưng tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp ở các tỉnh thành khác, việc nâng mức cảnh giác với dịch Covid-19 tại TP.HCM là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh các biện pháp áp dụng cho sở, ban, ngành thì UBND còn khuyến khích người dân cần phải chủ động và tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÁT HIỆN MỚI VỀ BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM TRÊN MẮT BỆNH NHÂN COVID-19

Các chuyên gia đến từ Hiệp hội Thần kinh học Pháp đã tiến hành nghiên cứu trên 129 bệnh nhân mắc Covid-19 với tiên lượng nặng đã phát hiện một số biến chứng, trong đó có biến chứng nguy hiểm về mắt. 

Theo đó, trên mắt của các bệnh nhân Covid-19 nặng xuất hiện một số nốt sần trong điểm vàng, biến chứng này có thể dẫn đến mù lòa. 

Giải thích về nguyên nhân dẫn đến điều này, các chuyên gia cho rằng có thể là do tình trạng viêm gây ra bởi virus, các bệnh nhân phải nằm sấp lâu trong một thời gian điều trị khiến nước trong tĩnh mạch không thể thoát ra. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!