TP.HCM muốn mở cửa trở lại phải thực hiện đủ 4 bước có kiểm soát

08:10 15/09/2021

Những ngày vừa qua, TP.HCM không ngừng tăng cường nhiều biện pháp phòng chống dịch. Tất cả sự nỗ lực này đều là để hướng đến mục tiêu sớm trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố.

Để thực hiện điều đó một cách an toàn, Bộ Y tế đã gửi văn bản hoả tốc lấy ý kiến từ các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các bộ, ngành, UBND TP.HCM. Trong đó, Bộ Y tế nêu cụ thể các tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động, và nguyên tắc mở cửa kinh tế TP.HCM theo 4 bước.

 
TP.HCM tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: HCDC)
TP.HCM tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: HCDC)

Tiêu chí để TP.HCM mở cửa kinh tế trở lại

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, để có thể mở cửa kinh tế trở lại, mỗi địa phương phải đáp ứng đủ các tiêu chí được nêu cụ thể trong quyết định 3979/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 18/8/2021. Đầu tiên là về tiêu chí tiên quyết, số ca mắc mới trong cộng đồng (tính theo tuần) phải giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất đợt dịch.

Không chỉ vậy, trong vòng 14 ngày, tỉ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại cộng đồng cũng phải có xu hướng giảm liên tục mỗi ngày. Trong 7 ngày không xuất hiện bất kỳ chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới nào. Số giường cấp cứu ICU tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến... phải được trang bị đầy đủ thiết bị, nhân lực, sao cho đáp ứng đủ 5% số ca nhiễm khi tỉnh, thành phố được đánh giá nguy cơ rất cao.

Thứ hai là về tiêu chí động, Bộ Y tế sẽ đánh giá dựa trên tỉ lệ tiêm vaccine cho bà con trên địa bàn. Từ đó mới có thể xác định TP.HCM có trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội an toàn được hay không.

Ngoài ra, theo quyết định 2686/QĐ- BCĐQG ngày 31/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sẽ có thêm một tiêu chí động nữa được đưa ra, đó là mức đánh giá nguy cơ (phân theo các mức nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và trạng thái bình thường mới).

 
Một địa phương tại TP.HCM đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một địa phương tại TP.HCM đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Xem thêm: Phấn đấu đạt chỉ tiêu, nhiều nơi ở TP.HCM kêu gọi bà con tiêm chủng

Các bước để TP.HCM mở cửa trở lại

Nếu TP.HCM đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì sẽ có thể tiến hành mở cửa trở lại. Tuy nhiên, Zing News đăng tải, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cộng đồng, quá trình này phải được thực hiện theo các bước do Bộ Y tế dự thảo như sau:

- Bước 1: Rà soát nguy cơ, tỉ lệ tiêm chủng và điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã, phường. Từ đó tiến hành phân loại thành bốn vùng: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ, bình thường mới.

- Bước 2: Các khu vực đạt đủ tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động và tỉ lệ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi đạt dưới 60% (tỷ lệ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi mũi 1 đạt dưới 60%; đủ liều dưới 20% và ở mức độ nguy cơ cao theo Quyết định 2686) sẽ áp dụng biện pháp chống dịch theo chỉ thị 15.

Các hoạt động ngoài trời sẽ được mở trở lại, với điều kiện là số lượng người hạn chế ở những nơi/hoạt động có lây nhiễm thấp. Còn các hoạt động trong nhà phải có sự kiểm soát. Những người đã tiêm chủng, đặc biệt những khu vực có tỉ lệ tiêm vaccine cao sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

- Bước 3: Các khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động (có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt từ 60-70% và 20% người trên 18 tiêu đủ liều vaccine và ở mức độ nguy cơ theo Quyết định 2686) sẽ áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 19. Các hoạt động ngoài trời và một số dịch vụ trong nhà sẽ được phép mở thêm với số lượng người hạn chế, đeo khẩu trang và kính chắn giọt bắn. Những người đã tiêm chủng, đặc biệt tại khu vực có tỉ lệ tiêm cao sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

- Bước 4: Địa phương nào đủ tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động (có tỷ lệ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi ít nhất 1 mũi đạt trên 70% và trên 20% người trên 18 tiêu đủ liều vaccine; ở mức bình thường mới theo Quyết định 2686) sẽ được thực hiện các biện pháp phòng dịch, chống dịch ở trạng thái bình thường mới.

 
Bà con TP.HCM ra đường vào mùa dịch. (Ảnh: Người Lao Động)
Bà con TP.HCM ra đường vào mùa dịch. (Ảnh: Người Lao Động)

Không chỉ TP.HCM, nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước cũng đang nỗ lực hết sức để sớm đạt được mục tiêu quay trở lại trạng thái bình thường mới. Vì vậy, khoảng thời gian tới đây, bà con tuyệt đối không nên chủ quan, phải chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch bệnh hơn nữa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

THỦ TƯỚNG THỐNG NHẤT VỚI TP.HCM VỀ PHƯƠNG ÁN KIỂM SOÁT DỊCH

Mới đây, trong Hội nghị lần thứ 8 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, sáng ngày 14/9 vừa qua, thành phố đã xin ý kiến về việc giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16. 

Sau khi đánh giá trên nhiều phương diện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý với phương án này. Dù vậy trong thời gian tới, thành phố cũng sẽ mở cửa dần những địa bàn đã được kiểm soát với yêu cầu an toàn là trên hết, không chủ quan, nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn. Địa phương nào chưa đạt được mục tiêu kiểm soát dịch phải cố gắng hơn nữa, thực hiện nghiêm chỉnh quy định giãn cách. 

Xem thêm tại đây