TP.HCM: Mưa to, gió lớn làm cây đổ, đè trúng hai người tại quận 1

16:45 12/04/2021

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, khoảng 14 giờ ngày 12/4, một cây cổ thụ nằm trên đường Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (đoạn gần đường Ký Con) bất ngờ bị bật gốc, đổ đè vào hai người chạy xe máy, là tài xế xe ôm công nghệ và người ngồi sau là chị T.T.T.L., 41 tuổi, ngụ quận Bình Tân.

Sự cố bất ngờ khiến hai người ngã nhào xuống đường, bị thương. Sau đó mọi người tại khu vực đã nhanh chóng hỗ trợ, đưa đến bệnh viện, đồng thời báo cáo sự việc với cơ quan chức năng.

 
Chiếc xe máy bị bẹp phần đầu do cây đổ đè trúng. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Chiếc xe máy bị bẹp phần đầu do cây đổ đè trúng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chỉ ít phút sau, lực lượng chức năng đã có mặt, phong tỏa khu vực, hạn chế xe qua lại để điều tra nguyên nhân sự việc.

Tại hiện trường ghi nhận một chiếc xe máy bị cây đổ đè lên, hư hỏng nặng, đầu xe bị gãy hoàn toàn. Được biết, vào thời điểm xảy ra sự việc, tại thành phố Hồ Chí Minh có mưa to kèm gió lớn. Nhiều khả năng cây cổ thụ này đã bị mưa gió quật ngã, dẫn đến sự cố trên.

 
Chiếc xe máy hư hỏng nặng. (Ảnh: Vnexpress)
Chiếc xe máy hư hỏng nặng. (Ảnh: Vnexpress)

Theo Vnexpress, cây bị bật gốc là cây dầu có đường kính khoảng 50cm, cao hơn 20m, gốc đã mục ruỗng. Hai người bị thương là H.V.P., 36 tuổi, tài xế xe ôm công nghệ và vị khách là một người phụ nữ 41 tuổi.

Nhớ lại sự việc, anh P. kể: "Tôi chở khách còn cách điểm đến khoảng 50m nữa thì cây ngã cái rầm trước đầu xe. Chân tôi bị kẹt giữa bửng xe và thân cây, nhiều người bên đường chạy lại đỡ thân cây dìu tôi ra ngoài. Cũng may tôi không bị thương nặng". Trong khi đó, người khách nữ bị thương ở chân, hiện đang điều trị trong bệnh viện.

 
Khu vực xảy ra sự việc được phỏng tỏa. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Khu vực xảy ra sự việc được phỏng tỏa. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đáng nói, trong cơn mưa lớn chiều 12/4, đây không phải cây xanh duy nhất bị bật gốc. Cách nơi xảy ra sự cố cây đè xe máy vài trăm mét, một cây xanh khác cũng đã bị bật gốc, gây ùn tắc giao thông. Lực lượng chức năng quận 1 đã phải cắt các cành cây để người dân có đường đi lại.

Ngoài ra, ở quận 7, nhiều cây xanh cũng bị bật gốc do cơn mưa lớn, trong đó có một chiếc ô tô bị đè bẹp tại đường Trần Văn Trà, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, tài xế B.T.K., 46 tuổi mắc kẹt trong ghế. May mắn có nhiều bảo vệ chứng kiến, kịp thời hỗ trợ tài xế thoát ra ngoài. "Tôi nghe một cái rầm, trần xe sụp xuống đầu tôi gây choáng váng", tài xế K. kể và cho biết anh chỉ bị xây xước nhẹ.

 
Chiếc ô tô bị cây đổ đè bẹp ở quận 7. (Ảnh: Facebook)
Chiếc ô tô bị cây đổ đè bẹp ở quận 7. (Ảnh: Facebook)

Theo Thanh niên, khu vực Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh đang ở giai đoạn cuối mùa khô, những cơn mưa sẽ bất chợt đến rồi đi, nhường lại cái nóng đến rát da. Nhưng cũng vì điều này mà mọi người nên chủ động đề phòng khi đi dưới mưa lớn.

Tốt nhất, khi có mưa to kèm gió mạnh, mọi người nên hạn chế ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết, tránh đi dưới những cây cổ thụ có tán rộng. Bởi nó có thể ngã đổ gây nguy hiểm cho người đi đường. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CÂY CÓ NGUY CƠ NGÃ ĐỔ

Thực tế, việc dự đoán chính xác cây ngã đổ là điều khá khó khăn, tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để chủ động đề phòng, gia cố cây:

- Cây liên tục rơi nhánh khô: Nếu thấy cây có nhiều cành không còn sức sống, lá héo úa rơi xuống cần chú ý bởi lúc này có vẻ như "sức khỏe" của cây không được ổn định.

- Tán cây có nhiều nhánh nhỏ, lá khô: Đây là dấu hiệu cho thấy cây đang thu hẹp khả năng sinh trưởng, không còn đủ chất dinh dưỡng. Cần tìm hiểu ngay lập tức vì nó có thể đang bị côn trùng, sâu "làm phiền" hoặc gặp các vấn đề khác.

- Xuất hiện các khoang/lỗ, vết nứt sâu trên thân cây: Nếu cây có những biểu hiện này cần đặc biệt chú ý bởi nó có thể đang hư hỏng và đối diện nguy cơ đổ gục.

Xem thêm tại đây!