TP.HCM mưa lớn vào sáng sớm, "giải nhiệt" sau nhiều ngày nắng nóng

16/05/2020, 09:45 GMT+07:00

Sau nhiều ngày ghi nhận thời tiết nắng nóng gay gắt, có hôm lên đến 37 độ C thì sáng sớm hôm nay (16/5), TP. Hồ Chí Minh đã đón cơn mưa lớn giúp cả thành phố được "giải nhiệt".

Theo đó, cơn mưa xuất hiện khoảng 6h sáng, tại một số khu vực như quận 1, Bình Thạnh, Thủ Đức... và kéo dài hơn 30 phút. Đồng thời, cơ quan khí tượng cũng dự đoán TP. Hồ Chí Minh sẽ bước vào mùa mưa trong những ngày tới. 

Người dân che chắn cẩn thận khi ra đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: 24h)Người dân che chắn cẩn thận khi ra đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Sau 16h ngày 14/5, Hà Nội có thể tiếp tục mưa lớn kèm sấm sét

TP. Hồ Chí Minh đón mưa lớn sau nhiều ngày nắng nóng

Khoảng 6h sáng 16/5, TP. Hồ Chí Minh đã đón cơn mưa lớn đầu tiên sau nhiều ngày "chống chọi" với nắng nóng. Theo đó, cơn mưa kéo dài hơn 30 phút với lượng mưa lớn, xuất hiện tại một số khu vực như quận 1, Bình Thạnh, Thủ Đức... 

Về nguyên nhân có trận mưa này, nhận định từ cơ quan khí tượng cho rằng cơn bão Vongfong đã gián tiếp gây ra gió mùa trên nhiều khu vực, trong đó có khu vực Tây Nam Bộ và cực nam của Nam Trung Bộ, đồng thời là do sự hoạt động của vùng thấp tại vịnh Bengal. Những điều kiện trên giúp một số tỉnh/thành ở khu vực này, gồm có TP. Hồ Chí Minh có mưa và sẽ chính thức bước vào mùa mưa trong thời gian tới.

Cơn mưa kéo dài hơn 30 phút tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTO)Cơn mưa kéo dài hơn 30 phút tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTO)

TP. Hồ Chí Minh sắp bước vào mùa mưa

Theo thông tin từ Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ, tại Nam Bộ nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong chiều tối nay sẽ có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Nhiệt độ sẽ dao động từ 25 - 36 độ C. Trước đó, cơ quan khí tượng cũng đã dự đoán khu vực này sẽ đón những cơn mưa đầu mùa từ ngày 16/5. Ông Lê Đình Quyết (Phó phòng Dự báo, Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ) còn cho biết TP. Hồ Chí Minh sẽ có mưa nhiều, nhiệt độ giảm đáng kể trong thời gian tới, thậm chí một số nơi tại trung tâm thành phố còn có thể xảy ra tình trạng ngập. Vì thế, người dân nên chuẩn bị sẵn áo mưa, ô... khi ra ngoài trong những ngày tới.

Người dân TP.HCM nên chuẩn bị sẵn áo mưa khi ra ngoài trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: 24h)Người dân TP.HCM nên chuẩn bị sẵn áo mưa khi ra ngoài trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: 24h)

>>Xem thêm: Bầu trời Hà Nội chuyển tối sầm, giông tố ập tới kéo theo mưa lớn

Khu vực Bắc Bộ có mưa dông trên diện rộng

Trong khi tại TP. Hồ Chí Minh chỉ mới đón nhận cơn mưa vào sáng nay, thì tại Hà Nội nói riêng và khu vực Bắc Bộ nói chung đã có nhiều cơn mưa lớn kèm thèo dông trong những ngày gần đây. Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ đang chịu ảnh hưởng từ rãnh áp thấp ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc, bị áp cao nén và đẩy xuống phía Nam nên nhiều tỉnh thuộc khu vực này sẽ có mưa dông, ngoài ra còn có khả năng xảy ra mưa đá, sét, gió giật mạnh...

Tại Hà Nội nói riêng, từ chiều tối hôm nay đến sáng mai sẽ có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ dao động từ 25 - 36 độ C.

Hà Nội sắp có mưa rào và dông rải rác. (Ảnh minh họa: VOV)Hà Nội sắp có mưa rào và dông rải rác. (Ảnh minh họa: VOV)

>>Xem thêm: Sài Gòn và Nam Bộ chuẩn bị đón mưa, hết nắng nóng từ ngày 16/5

Với dự báo từ cơ quan khí tượng thì sắp tới, khu vực Nam Bộ nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng sẽ chính thức bước vào mùa mưa sau chuỗi ngày nắng nóng "kinh khủng". Mọi người khi ra ngoài hãy đảm bảo mang theo áo mưa, ô... để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

Thời tiết ngày 16/5 tại một số khu vực khác trên cả nước

Không chỉ riêng những cơn mưa tại khu vực Nam Bộ và Bắc Bộ, tại một số khu vực khác trên cả nước cũng được dự đoán sẽ có mưa trong hôm nay. Cụ thể:

- Tại khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: nhiệt độ dao động từ 25 - 37 độ C, riêng một số nơi tại vùng núi có thể lên đến 38 độ. Chiều tối và đêm tại khu vực này sẽ có mưa rào và dông rải rác , có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh trong cơn dông.

- Tại khu vực Đà Nẵng - Bình Thuận: nhiệt độ dao động từ 25 - 36 độ C, một số nơi tại phía Bắc có thể trên 37 độ. Chiều tối và đêm tại đây có mưa rào và dông rải rác , có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh trong cơn dông.

- Tại khu vực Tây Nguyên: nhiệt độ dao động từ 21 - 35 độ C. Đêm có mưa rào và dông rải rác , có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh trong cơn dông.

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!