TP.HCM: Mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày tới, cảnh báo lốc sét

15:00 02/10/2020

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp khiến gió Tây Nam hoạt động mạnh lên. 

Điều này là nguyên nhân chính khiến một số tỉnh phía Nam, bao gồm cả TP.HCM sẽ mưa lớn với cường độ liên tục trong những ngày tới.


Mưa làm giao thông ùn tắc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mưa làm giao thông ùn tắc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Dự báo mưa lớn liên tiếp tại TP.HCM

Cụ thể, ông Lê Đình Quyết (Phó phòng dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ) cho biết trong ngày 2/10, lượng mưa tăng trên diện rộng. Trong 3 ngày tiếp theo, lượng mưa giảm dần, chỉ xuất hiện rải rác một vài nơi. Bắt đầu từ ngày 6/10 đến 10/10, mưa lớn sẽ quay trở lại với cường độ mạnh.


Mưa lớn tại TP.HCM khiến phương tiện đi lại bị ngập sâu trong nước. (Ảnh: VNExpress)
Mưa lớn tại TP.HCM khiến phương tiện đi lại bị ngập sâu trong nước. (Ảnh: VNExpress)

Theo ghi nhận từ cơ quan khí tượng, trong 10 ngày đầu tháng 10 lượng mưa tại TP.HCM sẽ rơi vào khoảng 100mm đến 150mm. So với nhiều năm trước, lượng mưa tăng khoảng 5% đến 10%.

>>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM tiếp tục mưa lớn, miền Trung chiều tối nay có mưa giải nhiệt

Cảnh báo cẩn trọng khi mưa lớn

Chia sẻ với VNExpress, ông Quyết cho biết trong mưa lớn sẽ kèm theo dông lốc, sét, gió mạnh bất thường tập trung vào chiều tối. 

"Gió thổi mạnh khi gặp các tòa nhà cao tầng sẽ đổi hướng bất ngờ, làm gia tăng tốc độ, gió có tính chất xoáy hơn" - ông Quyết chia sẻ với VNExpress. Gió mạnh, lượng mưa lớn cũng khiến các khu đô thị bị ngập sâu nên mọi người nên chú ý, và hạn chế đi lại tại các khu vực này.


Mọi người vận chuyển đồ đạc khi xảy ra mưa, ngập lớn. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người vận chuyển đồ đạc khi xảy ra mưa, ngập lớn. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Sa Pa có thể đón mưa tuyết trong mùa đông năm nay

Thời tiết biển trong 10 ngày tới

Biên độ nhiệt tại các tỉnh Nam Bộ dao động từ 27 đến 28 độ C, tương đối mát mẻ. Đối với thời tiết trên biển thuộc khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Màu có mưa rào và dông. Từ ngày 8/10 đến 10/10, gió Tây Nam sẽ mạnh hơn và phổ biến cấp 5, cấp 6.


Tàu thuyền tại Vũng Tàu chuẩn bị cập bến. (Ảnh: Người Lao Động)
Tàu thuyền tại Vũng Tàu chuẩn bị cập bến. (Ảnh: Người Lao Động)

Vùng biển Kiên Giang - Phú Quốc và quanh khu vực TP.HCM có mưa rào, dông rải rác kèm theo gió giật cấp 4, cấp 5. Đối với mọi người thuộc khu vực ven biển cần đề phòng khả năng thời tiết xấu như lốc, sét,... tàu thuyền cũng nên hạn chế đi lại.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh từ nửa cuối tháng 9

Thời gian qua, TP.HCM đã liên tiếp xảy ra nhiều cố nghiêm trọng do mưa lớn gây ra. Với dự báo thời tiết về tình trạng mưa lớn trong thời gian tới, mọi người nên cẩn trọng khi ra ngoài, kiểm tra các thiết bị điện tại nhà để đảm bảo an toàn.

TP.HCM: Mưa lớn làm cây bật gốc đè lên người tham gia giao thông

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trong cơn mưa xảy ra vào chiều ngày 24/9 tại khu vực đường Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã xảy ra 1 tai nạn nghiêm trọng. 

Cụ thể, do mưa lớn 1 gốc cây tại khu vực đường này bị bật gốc, đè lên người tham gia giao thông. Ngay lập tức bệnh nhân đã được đưa tới Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn không qua khỏi. Gốc cây bị bật tại đường Nguyễn Tri Phương cũng đã được lực lượng môi trường dọn dẹp kịp thời, giúp giao thông trở lại bình thường.

Xem thêm TẠI ĐÂY!