TP.HCM: Một phụ nữ bị "quân nhân ở Syria" lừa đảo gần 2,5 tỉ đồng

14/03/2021, 14:20 GMT+07:00

Theo Thanh Niên, vào ngày 13/3, Công an huyện Hóc Môn đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra TP.HCM làm rõ vụ việc một phụ nữ trình báo bị lừa đảo gần 2,5 tỷ đồng.

Cụ thể, bà N.T.M.H (46 tuổi) đã quen biết một người tự xưng là quân nhân ở Syria tên Maywss R.Raut qua mạng xã hội. Sau một thời gian trò chuyện, cả hai nảy sinh tình cảm với nhau.

 
Việc quen biết qua mạng xã hội đã không còn là chuyện mới mẻ. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Việc quen biết qua mạng xã hội đã không còn là chuyện mới mẻ. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Đầu tháng 3, người “quân nhân ở Syria” đã liên lạc và nói sẽ gửi cho bà H. một gói hàng trị giá 700 nghìn USD (hơn 16 tỷ đồng). Số tiền này được Maywss nói là tiền lương hưu của mình rồi nhờ bà H. cầm giúp.

Ngày 3/3, bà H. nhận được cuộc gọi nhằm xác nhận thông tin hàng gửi từ Syria về từ một người phụ nữ. Người này sau đó yêu cầu bà H. chuyển một khoản tiền vào tài khoản cá nhân ở ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, bà H. lại nhận được thông tin gói hàng đã bị giữ lại tại hải quan sân bay. Người phụ nữ trên lại gọi điện để bà H. chuyển khoản tiếp số tiền thuế phí và một số chi phí khác.

 
Nhiều phụ nữ đã bị lừa cả tình lẫn tiền vì người quen trên mạng. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Nhiều phụ nữ đã bị lừa cả tình lẫn tiền vì người quen trên mạng. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Vì mong sớm nhận được hàng, trong những ngày tiếp theo bà H. đã chuyển tiền tất cả 12 lần với gần 2,5 tỷ đồng. Song cho đến hiện tại, bà H. vẫn chưa thấy tung tích gói hàng kia đâu.

Nghi ngờ mình đã bị lừa, bà H. lập tức trình báo sự việc cho công an. Phía cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận đã tiến hành điều tra, làm rõ việc bà H. bị người tự xưng là quân nhân ở Syria lừa đảo.

Đáng nói rằng trước đó đã có không ít trường hợp quen biết qua mạng rồi bị lừa với cách thức tương tự. Thế nhưng bà H. vẫn nhẹ dạ cả tin, quá chủ quan mà trở thành nạn nhân tiếp theo.

 
Bài đăng của một bà mẹ đơn thân bị đối tượng xưng là người nước ngoài lừa 12 triệu đồng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng của một bà mẹ đơn thân bị đối tượng xưng là người nước ngoài lừa 12 triệu đồng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đa số các trường hợp yêu ảo nhưng lừa đảo thật này đều có điểm chung là phụ nữ đã đứng tuổi, độc thân hoặc mẹ đơn thân nhưng có khả năng kinh tế. Các đối tượng thực hiện chiêu trò đa số ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài đang sống ở Việt Nam.

Bước đầu, chúng sẽ tiếp cận các nạn nhân thông qua công cụ nhắn tin, mạng xã hội, hứa hẹn lời ngon tiếng ngọt hoặc cẩn thận hơn thì “thả con săn sắt, bắt con cá rô”, chịu mất chút tiền trước rồi thu lời lớn hơn. Sau một thời gian gây dựng được lòng tin, các đối tượng mới tung ra các chiêu lừa đảo như trên.

 
Một đối tượng lừa đảo tiền qua mạng bị công an điều tra. (Ảnh: Nhân Dân)
Một đối tượng lừa đảo tiền qua mạng bị công an điều tra. (Ảnh: Nhân Dân)

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thành công của các vụ lừa tiền này là do sự cả tin mù quáng. Muốn tìm người yêu nhưng lại chỉ yêu qua tin nhắn, không xác nhận hình ảnh, không tìm hiểu nhân thân hay gia đình của đối tượng yêu. Chính vì thế mà hội lừa đảo mới có kẽ hở để chiếm đoạt tiền.

Thêm một bài học nữa để mọi người tăng cảnh giác với bất kì mối quan hệ nào qua mạng xã hội. Hy vọng bà H. có thể may mắn sớm tìm lại khoản tiền bị lừa mất của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN VIỆC BỊ LỪA QUA MẠNG XÃ HỘI?

Để tránh bị lừa đảo qua mạng xã hội, trước hết phải cẩn thận với những mối quan hệ phát sinh mà đối phương là người lạ, chưa từng quen biết hoặc không phải do người quen biết giới thiệu.

Nhất là khi làm quen dưới hình thức quan hệ tình cảm, ít nhất cũng phải biết được diện mạo người kia thông qua việc nói chuyện bằng video.

Hạn chế để lộ các thông tin cá nhân của mình như địa chỉ, số tài khoản… khi chưa hiểu thật rõ về người làm quen.

Nếu được yêu cầu chuyển tiền để nhận hàng, cần gọi điện đến cơ quan chuyển phát để tìm hiểu thông tin, xác minh người nhận tiền. Hầu hết những trường hợp này đều là lừa đảo, cần phải hết sức cẩn thận trước khi giao dịch.

Xem thêm tại đây!