TP.HCM: Một nhà hàng ở quận 1 tiếp khách Trung Quốc vừa cách ly xong

10:15 05/05/2021

Theo thông tin trên Thanh niên, mới đây, cơ quan chức năng TP.HCM đã phát hiện một nhà hàng tại quận 1 vi phạm quy định phòng chống Covid-19.

 
Một phòng hát tại nhà hàng bị phát hiện. (Ảnh: Thanh niên)
Một phòng hát tại nhà hàng bị phát hiện. (Ảnh: Thanh niên)

Cụ thể, tối ngày 4/5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 đã đến nhà hàng T.K. nằm trên đường Lê Lai, phường Bến Thành, quận 1 rà soát vì nhận được phản ánh về việc địa điểm này vẫn tiếp nhận khách đến hát karaoke, bất chấp thành phố đã ban hành lệnh yêu cầu các quán karaoke, vũ trường dừng hoạt động từ ngày 30/4.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng phát hiện có ít nhất 6 phòng trong số 18 phòng đang có khách ăn uống, hát karaoke. Đáng nói khi được hỏi có biết UBND TP.HCM đã ban hành lệnh cấm hay không, đại diện nhà hàng cho biết cơ sở biết quy định và giải thích rằng chỉ phục vụ khách ăn uống, không kinh doanh karaoke.

 
Khách người Nhật tại nhà hàng. (Ảnh: Sỹ Đông)
Khách người Nhật tại nhà hàng. (Ảnh: Sỹ Đông)

Thế nhưng trái với lời thừa nhận này, thực tế, ở các phòng trong 4 tầng lầu đều trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, đèn laser,... đủ thiết bị phục vụ nhu cầu cho khách và tiếp viên ca hát, nhảy múa. Thậm chí, khi bị kiểm tra bất ngờ, nhiều tiếp viên còn bỏ chạy, trốn vào nhà vệ sinh khóa trái cửa rồi leo lên tầng thượng.

 
Một tiếp viên trốn lên tầng thượng. (Ảnh: Thanh niên)
Một tiếp viên trốn lên tầng thượng. (Ảnh: Thanh niên)

Trong số hàng chục hành khách đang vui chơi tại nhà hàng, lực lượng chức năng phát hiện có 4 người Trung Quốc và 4 người Nhật Bản. Điều lo ngại là có một người Trung Quốc đã hoàn thành cách ly tập trung tại Hưng Yên vào ngày 21/4 vừa qua, sau đó đến một doanh nghiệp ở Long An làm việc. Thời điểm bị phát hiện người này vẫn chưa hết hạn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Hiện cơ sở kinh doanh này đã bị lập biên bản xử phạt, toàn bộ nhân viên và khách đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Bên cạnh đó, ông Dương Anh Đức cũng yêu cầu kiểm tra chuyên ngành hoạt động của nhà hàng này, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc.

 
Nhóm 4 người khách Trung Quốc. (Ảnh: Sỹ Đông)
Nhóm 4 người khách Trung Quốc. (Ảnh: Sỹ Đông)

Tương tự, tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, vào chiều tối 4/5, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố cũng đã tiến hành rà soát đột xuất một cơ sở ở khu 8, phường Hải Hòa và phát hiện cơ sở này đang hoạt động bất chấp lệnh cấm.

Cụ thể, theo Người lao động, đoàn liên ngành phát hiện có 8 người đang ở trong phòng hát karaoke, vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

 
Quán karaoke vi phạm lệnh cấm. (Ảnh: Người lao động)
Quán karaoke vi phạm lệnh cấm. (Ảnh: Người lao động)

Với những vi phạm này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý, đề nghị mức phạt 15 triệu đồng và thu hồi giấy phép hoạt động; giao UBND phường Hải Hòa xử phạt 8 khách đến hát với lỗi không đeo khẩu trang, tổng số tiền phạt 16 triệu đồng. Đồng thời, 8 người khách này cũng được yêu cầu thực hiện cách ly tập trung trả phí.

Qua những sự việc trên, hy vọng mọi người sẽ rút kinh nghiệm, không tụ tập đông người nơi công cộng hoặc thực hiện các hành vi trái với lệnh cấm để đảm bảo hiệu quả phòng dịch nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

RỬA TAY THẾ NÀO MỚI ĐÚNG CÁCH VÀ PHÒNG CHỐNG ĐƯỢC VIRUS?

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ngoài việc đeo khẩu trang thì chúng ta vẫn được kêu gọi rửa tay thường xuyên. Nhưng bạn đã biết rửa tay đúng cách chưa?

Trước tiên cần hiểu, bàn tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với mọi nơi, ẩn chứa nguy cơ lây lan virus, bất kể là trẻ em hay người lớn đều có thể nhiễm bệnh qua con đường này.

Theo các chuyên gia, rửa tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có thể giúp giảm thiểu vi khuẩn đáng kể. 

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, quy trình rửa tay đúng cách bao gồm 6 bước và phải đảm bảo đúng kỹ thuật. Ngoài ra thời điểm rửa tay cũng vô cùng quan trọng.

Xem thêm tại đây!