TP.HCM: Một người qua đời trên đường chuyển viện, dương tính nCoV

14:00 08/06/2021

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, mới đây, tại TP.HCM ghi nhận một người phụ nữ (sinh năm 1964, ngụ đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp) không qua khỏi trên đường chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị, đáng nói người này có kết quả xác định nhiễm Covid-19.

 
Bệnh viện Gò Vấp, nơi bệnh nhân được đưa đến cấp cứu vào trưa ngày 7/6. (Ảnh: YouMed)
Bệnh viện Gò Vấp, nơi bệnh nhân được đưa đến cấp cứu vào trưa ngày 7/6. (Ảnh: YouMed)

Cụ thể, khoảng trưa 7/6, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Gò Vấp cách ly, cấp cứu trong tình trạng viêm suy hô hấp, viêm phổi, suy đa tạng. Thời điểm nhập viện, người phụ nữ đã diễn tiến bệnh nặng, ngoài ra còn có bệnh nền tiểu đường, tăng huyết áp. 

Sau đó, Bệnh viện Gò Vấp đã hội chẩn qua điện thoại với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, quyết định đặt nội khí quản cho nữ bệnh nhân. Tuy nhiên, diễn biến vẫn ngày một nặng nên khoảng 18h cùng ngày, đơn vị chuyển người phụ nữ đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Trên đường chuyển viện, bệnh nhân bất ngờ ngưng tim và không qua khỏi.

Đáng nói, sau khi qua đời, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân (được lấy khi vào cấp cứu tại Bệnh viện Gò Vấp) đã cho kết quả dương tính. Được biết, việc xét nghiệm này do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thực hiện, bằng phương pháp PCR.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Tiến hành điều tra dịch tễ, bước đầu xác định, khoảng 1 tuần trở lại đây, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt và tự mua thuốc uống tại nhà. Đến nay, chồng của bệnh nhân (từng đưa vợ đi khám, cấp cứu) cũng đã dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. 

Phường 15, quận Gò Vấp, nơi bệnh nhân cư trú ngành y tế TP.HCM đã dồn lực thực hiện lấy 50.000 mẫu xét nghiệm cho cư dân trong thời gian vừa qua.

Trước đó, vào trưa cùng ngày, Bộ Y tế ghi nhận ca không qua khỏi thứ 54 tại nước ta. Đó là BN3422, nam, 51 tuổi, có địa chỉ thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; có tiền sử: viêm gan nhiễm độc theo dõi do thuốc nam, xơ gan điều trị nhiều đợt. Ngày 9/5, bệnh nhân có kết quả dương tính nCoV.

 
Xe cứu thương tham gia chống dịch. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)
Xe cứu thương tham gia chống dịch. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Trong quá trình điều trị, tình trạng bệnh nhân diễn tiến mỗi lúc một nặng. Mặc dù đã được các bác sĩ áp dụng nhiều biện pháp cấp cứu tích cực nhưng đến ngày 7/6, bệnh nhân không qua khỏi. Chẩn đoán nguyên nhân qua đời là do sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa trên nền bệnh nhân sốc nhiễm trùng, xơ gan mất bù hôn mê gan, viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2.

Như vậy, theo công bố chính thức của Bộ Y tế, Việt Nam có 54 bệnh nhân không qua khỏi liên quan đến Covid-19, trong đó riêng đợt dịch mới bùng phát từ ngày 27/4 đến nay có 19 bệnh nhân qua đời, đa phần đều là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng hoặc lâu năm.

Để bảo vệ chính bản thân và cộng đồng, hãy cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 bằng cách thực hiện các biện pháp phòng dịch đầy đủ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÂM SỰ CỦA TÀI XẾ CHỞ NGƯỜI ĐI CÁCH LY Ở TP.HCM

Dịch bệnh ập đến khiến cuộc sống của mọi người bị đảo lộn, lực lượng nhân viên y tế tham gia chống dịch chính là những người chịu nhiều áp lực và mệt mỏi nhất. Tuy nhiên, họ chưa từng từ bỏ mà luôn cố gắng động viên nhau để "thắng trận" này.

Tại TP.HCM, có một cán bộ y tế trẻ đã phải trở thành tài xế bất đắc dĩ, đưa F1 đi cách ly do số người tiếp xúc gần tăng nhanh, lượng tài xế không đủ để phục vụ. Tâm sự về quyết định của mình, chàng trai trẻ cho biết: "Thấy người dân phải chờ đợi lâu, anh em làm không kịp việc, mình thì biết lái xe nên được bệnh viện Trưng Vương hỗ trợ xe cấp cứu chống dịch, mình nhận lái luôn."

Xem thêm tại đây!