TP.HCM: Mở rộng giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại bến xe

17/02/2021, 17:35 GMT+07:00

Tính đến chiều nay ngày 17/2/2021, TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch sau nhiều ngày không xuất hiện thêm ca mắc mới.

Tuy nhiên, việc phòng, chống dịch vẫn cần được thực hiện gắt gao và để tăng cường giám sát người trở về TP.HCM từ vùng dịch, địa phương này sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại bến xe, bến tàu.

 
Môt khu vực bị phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Môt khu vực bị phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: F1 của ca bệnh Covid-19 đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

TP.HCM mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên

Theo Tuổi Trẻ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết từ ngày 17/2, thành phố bắt đầu mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu. Trước đó, ngày 16/2, thành phố đã tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao Động)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao Động)

Tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), từ ngày 14/2, thành phố đã triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên. Kết quả đã lấy được 2.147 mẫu, trong đó có 1.607 mẫu âm tính, 540 mẫu đang chờ kết quả. Bên cạnh việc lấy mẫu ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, bến tàu, TP.HCM còn mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã nhận được 2.134 trường hợp khai báo y tế, trong đó có 60 trường hợp được chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà và 2.064 người tự theo dõi sức khỏe. Mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đã lấy là 2.113 trường hợp, trong đó có 1.350 mẫu âm tính, 763 mẫu đang chờ kết quả.

 
Người dân khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn quan tâm: Ca mắc Covid-19 người Nhật ở Hà Nội: Xét nghiệm diện rộng tại 3 quận

TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch

Theo Báo Chính Phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát.

 
Người dân nghiêm túc thực hiện việc phòng dịch trong khu vực phong tỏa. (Ảnh: VNExpress)
Người dân nghiêm túc thực hiện việc phòng dịch trong khu vực phong tỏa. (Ảnh: VNExpress)

Mặc dù tình hình dịch đã khả quan hơn, song Chủ tich UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian tới thành phố tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia về các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc triển khai xét nghiệm, kiểm soát người dân trở về sau Tết, thì lực lượng chức năng trên địa bàn vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu phát hiện ca mắc mới, khẩn trương điều tra, truy vết người tiếp xúc để khoanh vùng dập dịch triệt để. Ngành y tế cũng dự trữ đầy đủ các sinh phẩm, test kit xét nghiệm, phục vụ kịp thời cho công tác chống dịch. 

 
TP.HCM thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu. (Ảnh: NLĐ)
TP.HCM thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu. (Ảnh: NLĐ)

>> Có thể bạn chưa xem: Từ 0h đêm 16/2: Hà Nội đóng cửa các quán ăn, cà phê, trà đá hè phố

Tuy được kiểm soát tốt và nhiều ngày không thêm ca nhiễm mới, song người dân tại TP.HCM vẫn cần cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch để ngăn nguy cơ Covid-19 trở lại. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM ĐÃ GỠ BỎ PHONG TỎA DO LIÊN QUAN CA MẮC COVID-19 TẠI TP.HCM

Sau thời gian phòng dịch, những địa điểm này tại TP.HCM đã được gỡ bỏ phong tỏa, người dân trở về cuộc sống bình thường.

Cụ thể, hẻm 245 Nguyễn Trãi, p. Nguyễn Cư Trinh, quận 1 đã được gỡ bỏ phong tỏa trong niềm vui hân hoan của người dân sống tại nơi đây.

Bên cạnh đó, 2 địa điểm tại quận 12, 2 điểm tại quận Bình Thạnh, 3 điểm ở quận Tân Bình và 1 điểm ở quận Tân Phú cũng đã được gỡ bỏ phong tỏa.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 17/2, TP.HCM còn 11 địa điểm bị phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19 và nếu không có vấn đề bất thường xảy ra, những điểm này sẽ được gỡ bỏ phong tỏa trong thời gian tới.

Xem thêm TẠI ĐÂY!