TP.HCM: Lễ chùa, nhà thờ không tập trung quá 20 người

22/02/2021, 18:40 GMT+07:00

HCDC đã có thông báo cho biết việc lễ chùa, nhà thờ tại các quận huyện trên địa bàn TP.HCM không được tập trung quá 20 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã đưa ra nhiều biện pháp chống dịch sát sao hơn, đảm bảo an toàn cho người dân.

Gần nhất, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) có thông báo các quận huyện ngừng các nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên, khuyến khích thuyết giảng trực tuyến để giảm bớt lượng người đi lễ.

 
Người dân đeo khẩu trang khi đi lễ. (Ảnh: VNExpress)
Người dân đeo khẩu trang khi đi lễ. (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Cách ly y tế, gia đình ở Bắc Giang vẫn mời 25 người đến ăn uống

Lễ chùa, nhà thờ không tập trung quá 20 người

Theo VNExpress đưa tin, HCDC cho biết các nghi lễ tôn giáo diễn ra tại các quận huyện không được tập trung quá 20 người. Thông báo này được đưa ra sau khi chùa Viên Giác ở quận Tân Bình tạm dừng hoạt động vào ngày 20/2.

 
Người dân tập trung đông lễ chùa khiến việc phòng dịch Covid-19 không được đảm bảo. (Ảnh: Công an TP.HCM)
Người dân tập trung đông lễ chùa khiến việc phòng dịch Covid-19 không được đảm bảo. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Mặc dù, trong thời gian diễn ra lễ cầu an vào ngày 19/2, nhà chùa đã hướng dẫn phật tử đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào chùa, song lượng người tham gia quá lớn, vượt dự kiến dẫn đến tình trạng tập trung đông người, ảnh hưởng tới công tác phòng dịch Covid-19.

Ngày 22/2, Trung tâm Y tế quận Tân Bình thông báo kết quả xét nghiệm 32 trường hợp gồm Ban trị sự chùa Viên Giác và các thành viên liên quan đều âm tính nCoV. Chùa hiện đã hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo các quy tắc phòng dịch. 

 
Ban trị sự chùa Viên Giác được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VNExpress)
Ban trị sự chùa Viên Giác được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VNExpress)

>> Có thể bạn quan tâm: Người lao động vì cách ly Covid-19 theo yêu cầu vẫn được trả lương

Khuyến cáo của HCDC dành cho các cơ sở tôn giáo

Cũng theo nguồn tin, HCDC đã có khuyến cáo chung cho các cơ sở tôn giáo phải áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm túc. Cụ thể, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tổ chức nghi lễ dưới 20 người, đặc biệt phải tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19.

 
Các sư thầy đeo khẩu trang khi thực hiện nghi lễ. (Ảnh: Thanh Niên)
Các sư thầy đeo khẩu trang khi thực hiện nghi lễ. (Ảnh: Thanh Niên)

Các cơ sở tôn giáo có người đến tham dự cần khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi dự lễ và bố trí dung dịch sát khuẩn tay, chỗ ngồi giãn cách một mét trở lên, tăng cường thông khí trong không gian tổ chức lễ. Người tham dự lễ hội tôn giáo trở về từ vùng dịch hoặc đang trong thời hạn cách ly tại nhà phải khai báo y tế và báo cho chính quyền hoặc cơ quan y tế địa phương. 

Bên cạnh đó, các cơ sở tôn giáo cần chuẩn bị đủ khẩu trang cho người dự lễ. Bố trí phòng cách ly tạm thời đề phòng xuất hiện trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Vật dụng, sàn nhà, khu vệ sinh... phải được vệ sinh khử khuẩn bằng hóa chất sau mỗi đợt lễ diễn ra hoặc khi cần thiết. Người vào cơ sở tôn giáo cần đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách ít nhất một mét trong suốt khoảng thời gian dự lễ. 

 
Các nhà thờ cũng không được tập trung đông người đến lễ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các nhà thờ cũng không được tập trung đông người đến lễ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Bình Dương: Phạt 63 người 126 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

Tuy dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, song người dân vẫn cần cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. Nếu phải tham dự nghi lễ tại các cơ sở tôn giáo, hãy thực hiện theo đúng quy định được đưa ra để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM CHỈ CÒN 2 ĐIỂM PHONG TỎA, 10 NGÀY KHÔNG CÓ CA NHIỄM MỚI

Theo trang tin của Bộ Y tế, chiều 21/2, TP.HCM đã gỡ bỏ phong tỏa 4 khu vực tại quận Bình Tân và Gò Vấp do hết thời hạn cách ly.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM chỉ còn 2 địa điểm còn phong tỏa và dịch Covid-19 tại thành phố cơ bản đã được kiểm soát.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, TP.HCM đã trải qua 10 ngày không phát hiện bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng. 

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất, tình hình cơ bản đã được kiểm soát, đây cũng chính là cơ sở giúp thành phố quyết định gỡ bỏ các địa điểm phong tỏa không còn nguy cơ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!