Lần đầu tiên tại TP.HCM có thùng rác "biết nói": Chỉ cần bỏ rác vào, bạn sẽ nhận được lời "cảm ơn"

09:00 24/06/2018

Thùng rác biết nói? Nghe thôi đã thấy hoang đường, ấy vậy mà cái thùng bé bé xinh xinh nằm gọn bên một góc đường lại có thể làm được điều thần kì đó.


Thùng rác biết nói, trạm "thu hút" rác mới toanh của người Sài Gòn

 “Cảm ơn” hoặc những ánh đèn xanh chớp nháy là cách mà thùng rác đang “nói” với mọi người


Nằm gọn lỏn giữa lòng Sài Gòn, với vẻ ngoài đầy thiện cảm, thùng rác thông minh thu hút bất cứ đối tượng nào lướt qua
Nằm gọn lỏn giữa lòng Sài Gòn, với vẻ ngoài đầy thiện cảm, thùng rác thông minh thu hút bất cứ đối tượng nào lướt qua

Một thiết kế thân thiện pha giữa hai màu trắng xanh vừa nhìn đã gây “thiện cảm” đang là thứ được rất nhiều người Sài Gòn yêu mến dù mới xuất hiện được một thời gian ngắn.

Với ứng dụng công nghệ cảm biến có dung tích 120 lít, bao gồm 2 lớp vỏ và ruột làm bằng composite, phía trên gắn bộ hút năng lượng mặt trời, khi ánh nắng đi qua tấm pin mặt trời sẽ được biến đổi thành điện năng, và được tích trữ vào bình ắc quy bên trong thùng, điện năng này sẽ được tải ra bộ cảm biến nằm ở mặt trên thùng rác. Bộ cảm biến này có 2 tác dụng là báo đèn sáng khi rác đầy và phát ra âm thanh "cảm ơn" khi có người bỏ rác vào thùng. Thời gian sạc đầy pin cho thùng rác dưới ánh nắng mặt trời là 5 tiếng.

Vậy là mặc dù hiện đại, thông minh nhưng nó hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời mà không tốn một chút công sức cũng như nguồn năng lượng nào khác.


Có lẽ đây chính là "nhân vật truyền cảm hứng" bảo vệ môi trường năm 2018
Có lẽ đây chính là "nhân vật truyền cảm hứng" bảo vệ môi trường năm 2018

Sự khác biệt so với hàng nghìn thùng rác đang được sử dụng ở Thành phố Hồ Chí Minh đã khiến thùng rác biết nói hiện đại, trẻ trung này trở thành một “đối tác” dễ mến của môi trường.

Ưu điểm nổi trội đầu tiên phải kể đến là thùng rác biết nói không sử dụng bất kì một nguồn năng lượng thứ cấp, nguyên vật liệu sản xuất đều được tái chế, không phát thải. Tại các nước trong khu vực châu Á, hay cụ thể là tại Việt Nam, do rác thải chưa được phân loại từ đầu nguồn nên gặp nhiều khó khăn trong khâu xử lý. Vì vậy mà sự ra đời của các thùng rác thông minh là một lựa chọn tối ưu.

Trong thùng rác thông minh, rác thải sinh hoạt được chia ra thành hai ngăn bao gồm rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ. Rác hữu cơ (phân hủy được) thông thường có thể ủ làm phân bón compost (phân hữu cơ được xử lý từ rác), đây là nguồn nguyên liệu giúp cây xanh phát triển cực tốt. Rác vô cơ (không phân hủy được) sẽ sử dụng làm nguyên liệu ve chai. Với thùng rác xử lý sơ bộ, nguồn ve chai sẽ ổn định hơn, giúp người thu gom đỡ vất vả, việc xử lý rác thải tại các nhà máy cũng được rút ngắn thời gian.


Thùng rác thông minh thu hút rác từ người đi đường.
Thùng rác thông minh thu hút rác từ người đi đường.

 Về thiết kế, thùng rác thông minh được “đo ni đóng giày” tại các địa điểm công cộng một cách hợp mắt và theo chuẩn thành phố hiện đại nên rất gần gũi và "được lòng" người dân.

Sau khi “bội thu” rác, những chiếc thùng sẽ chớp đèn xanh, đồng nghĩa với việc nó sẽ không nhận rác nữa. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, bởi chỉ rất nhanh thôi, nhân viên vệ sinh sẽ đến và mang rác đi. Thế là bạn lại được nghe những tiếng cảm ơn "rối rít" từ chiếc thùng rác "đáng yêu".


Khi đèn sáng ánh sáng màu cam nghĩa là thùng rác đã đầy và không nhận thêm rác nữa.
Khi đèn sáng ánh sáng màu cam nghĩa là thùng rác đã đầy và không nhận thêm rác nữa.

Chiếc thùng rác "biết nói" đáng yêu này đã được các bạn trẻ đón nhận như thế nào?

Có thể nói, không khó để bắt gặp rác thải tràn lan tại các khu công viên, nơi công cộng mặc dù tại đó đã được đặt những chiếc thùng rác. Thế nhưng với sự xuất hiện đầy mới mẻ, lạ lẫm của chiếc thùng rác đặc biệt này, khiến thói quen bỏ rác bừa bãi giảm thiểu đáng kể. Hơn vậy, nó còn khiến rất nhiều người cảm thấy việc bỏ rác đúng nơi quy định trở nên dễ dàng hơn.

Lần đầu tiên tại TP.HCM có thùng rác


Thùng rác "biết nói" được rất nhiều bạn trẻ đón nhận (Ảnh cắt từ clip).
Thùng rác "biết nói" được rất nhiều bạn trẻ đón nhận (Ảnh cắt từ clip).

Bạn Tâm Đức chia sẻ: "Thùng rác biết nói được lắp đặt, làm cho mình thấy thành phố hiện đại hơn, nó tạo cho mình sự thân thiện để mình bỏ rác vào, khi mà mình bỏ rác vào nghe nó nói cảm ơn mình cũng thích, rác thì nó phân loại cho mọi người nhận biết, như thế thì mọi người sẽ dễ dàng phân biệt được rác, mình thấy những thùng rác này nên được phát triển vì nó tạo một hiệu ứng thân thiện với môi trường".

Theo khảo sát của YanNews, một số bạn trẻ dạo công viên đã vô cùng thích thú với chiếc thùng rác này và luôn sẵn sàng bày tỏ mong muốn về một tương lai nhiều thùng rác biết nói sẽ được lắp đặt rộng rãi trong địa bàn thành phố. 


Nhóm bạn trẻ thích thú với thùng rác "biết nói" (Ảnh cắt từ clip)
Nhóm bạn trẻ thích thú với thùng rác "biết nói" (Ảnh cắt từ clip)

"Nghe nó nói cảm ơn mình vừa thấy dễ thương vừa thấy lạ tai, thường thì việc vứt rác là trách nhiệm của mỗi người với môi trường tuy nhiên khi vứt rác lại còn được nghe cảm ơn ai mà chả thích, về trang trí thì mình thấy nó đơn giản, không cầu kì tuy nhiên nhìn vào là thu hút ngay vì nó lạ, mong muốn của mình sẽ lắp nhiều thùng rác như thế này nữa" - bạn Hoàng Anh cho biết.

Bạn Tấn Đạt cũng vui vẻ: "Lúc sáng mình bỏ rác không nghĩ là nó thông minh như thế, nhưng khi bỏ vào nó cảm ơn, mình bị giật mình, mình ấn tượng và rất thích, mình cứ bị nó thu hút nên lại bỏ rác vào để được nghe cảm ơn thôi. Từ sáng đến giờ mình bỏ rác hơn 5 lần rồi và cứ muốn tìm rác mà bỏ vào mãi (cười)".

Dù mới chỉ được đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng hiệu ứng của thùng rác biết nói để lại khá hiệu quả khi đa số ý kiến đều cho rằng họ rất thích thú với việc thùng rác nói cảm ơn khi... nhận được rác.

Với các đất nước phát triển, vấn đề môi trường là câu chuyện được chấm bút đầu tiên vì nó quyết định lối sống, văn hóa đôi khi còn liên quan đến cả về giáo dục của đất nước ấy. Việc lắp đặt thùng rác biết nói được xem là một "phát minh" thú vị trong việc giải quyết vấn đề môi trường.

Và thực tế, muốn người tự theo "nền nếp" thì đầu tiên "nền nếp" ấy phải thực sự thu hút trước đã.

Về hiệu quả của thùng rác biết nói, có thể chưa có kết luận chắc chắn nhất, nhưng trước mắt TP.HCM đã giải quyết được vấn đề thị hiếu - một vấn đề được cho là phải giải quyết trước trong thời đại 4.0 này. Mong rằng người dân sẽ có ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn và bảo vệ không gian sống của mình vì một thành phố hiện đại có "thu hút được thị hiếu" thôi chưa đủ!

Hình ảnh và clip: Đỗ Hoàng