TP.HCM: Kỳ lạ bé gái mang người anh em sinh đôi trong bụng

23/02/2021, 19:50 GMT+07:00

Một bé gái gặp phải hiện tượng mà y khoa gọi là song sinh phát triển không hoàn chỉnh, mang người anh em sinh đôi của mình trong bụng đã được Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM phẫu thuật thành công.

Đây là trường hợp hiếm gặp không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Bệnh nhân sẽ còn phải theo dõi ít nhất là 3 năm sau đó bởi các bác sĩ.

 
Bệnh viện Nhi đồng 2 là nơi tiếp nhận điều trị trường hợp hiếm gặp này. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Bệnh viện Nhi đồng 2 là nơi tiếp nhận điều trị trường hợp hiếm gặp này. (Ảnh: Pháp Luật Online)

>> Xem thêm: 10 cặp sinh đôi dính liền gây chấn động cả thế giới

Bé gái mang khối u là anh em sinh đôi của mình

Theo Pháp Luật Online, ngày 23/2, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai trong thai hiếm gặp. Bệnh nhân là bé gái sinh non khi được 36 tuần tuổi có biểu hiện bụng chướng căng, suy hô hấp.

 
Bệnh viện Từ Dũ là nơi đầu tiên phát hiện ra bệnh lý hiếm gặp của bé gái. (Ảnh: 24h)
Bệnh viện Từ Dũ là nơi đầu tiên phát hiện ra bệnh lý hiếm gặp của bé gái. (Ảnh: 24h)

Ban đầu tại Bệnh viện Từ Dũ, bé được chẩn đoán có khối u vùng bụng chưa rõ bản chất và tăng nhanh về kích thước. Sau khi nhập Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cho bé vì khối u bên trọng chữa nhiều cấu trúc dạng xương, mạch máu…

Khối u này có dạng bào thai, hình dạng các chi trưởng thành đã khá rõ. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Trúc, một thành viên trong ê kíp phẫu thuật cho biết: “Khối u trong ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt, tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé.

Tuy vậy cách điều trị hai loại này là giống nhau, đều là phẫu thuật triệt để, cắt trọn không để sót và chúng ta nên theo dõi bệnh nhi như một trường hợp u quái.”

 
Các bác sĩ trong một ca phẫu thuật. (Ảnh: Dân Trí)
Các bác sĩ trong một ca phẫu thuật. (Ảnh: Dân Trí)

>> Có thể bạn quan tâm: Cặp sinh đôi khác nhau "một trời một vực", 20 năm sau vẫn gây chú ý

Bé gái sẽ phải theo dõi sức khỏe ít nhất trong 3 năm

Theo các bác sĩ, hiện tượng thai trong thai mà bé gái này gặp phải thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì nguyên do nào đó mà trong quá trình phôi thai gặp vấn đề khiến phôi nằm trong phôi. Việc này dẫn đến tình trạng em bé khi sinh ra có sẵn một bào thai trong bụng.

 
Hình ảnh siêu âm thai nhi có thể giúp phát hiện ra các dị tật từ khi còn trong bụng mẹ. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Hình ảnh siêu âm thai nhi có thể giúp phát hiện ra các dị tật từ khi còn trong bụng mẹ. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Việc chữa trị bằng cách phẫu thuật loại bỏ được cho là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Tuy nhiên sau đó, bé gái sẽ cần được theo dõi sức khỏe trong ít nhất là 3 năm để tránh bỏ sót các bệnh lý ác tính hay sai sót về mặt mô học.

>> Có thể bạn quan tâm: Hai em bé sinh đôi nằm trong bụng mẹ đánh nhau "dữ dội"

Hiện tại, bé gái sau phẫu thuật đã hoàn toàn khỏe mạnh, tình trạng hô hấp cũng cải thiện rõ rệt hơn. Em bé đã được cho xuất viện và về bên gia đình của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TRUNG QUỐC: CẶP ANH EM LÀ SINH ĐÔI NHƯNG RA ĐỜI CÁCH NHAU 10 NĂM

Trên thực tế, bên cạnh hiện tượng thai trong thai giống bé gái trên đây tại TP.HCM, có không ít trường hợp song sinh kỳ lạ và hiếm gặp trên thế giới.

Cụ thể, một bệnh viện ở Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết, sản phụ họ Wang đã tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm vào năm 2009 nhưng chỉ dùng một phôi thai để sinh con trai lớn vào năm 2010.

Phôi thai còn lại đã được đông lạnh và lưu giữ tại bệnh viện. Mãi 10 năm sau, chị Wang mới dùng để mang thai đứa trẻ thứ hai.

Xem thêm tại đây!