TP.HCM không tập trung trên 30 người: Quán ăn, quán nhậu có được bán?

07/05/2021, 15:25 GMT+07:00

Theo thông tin trên VNexpress, trưa 7/5, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã ký quyết định tạm dừng hoạt động các phòng gym, yoga, fitness, billiard, trung tâm tiệc cưới, cơ sở kinh doanh ăn uống buffet, hát với nhau, karaoke từ 18h ngày 7/5. Liên quan đến vấn đề này, nhiều người đã bày tỏ thắc mắc, vậy các cửa hàng ăn uống hoặc quán nhậu có được phép hoạt động hay không?

 
Một phòng gym trong đợt dịch ngày 9/2. (Ảnh: VNexpress)
Một phòng gym trong đợt dịch ngày 9/2. (Ảnh: VNexpress)

Ông Từ Lương (Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM) trả lời trên báo Thanh niên cho biết, những lĩnh vực nằm ngoài phạm vi đã nêu ở trên vẫn được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng dịch được khuyến cáo, đáp ứng các bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 do UBND TP.HCM ban hành.

Ông Lương giải thích: "Như vậy, nhà hàng, quán nhậu vẫn mở cửa bình thường nhưng phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người và số lượng khách phục vụ không quá 50% sức chứa của quán.

Ví dụ quán có sức chứa 100 khách thì phục vụ được tối đa 50 khách, nhà hàng có sức chứa 800 khách thì phục vụ tối đa 400 khách… Khi khách vào phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch."

 
Một quán nhậu tại TP.HCM bị lập biên bản vì vi phạm quy định. (Ảnh: Báo Lao động)
Một quán nhậu tại TP.HCM bị lập biên bản vì vi phạm quy định. (Ảnh: Báo Lao động)

Được biết, theo quyết định được công bố vào trưa 7/5, bên cạnh một số lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động thì các sự kiện, hoạt động trên 30 người nơi công cộng (thể dục thể thao ngoài trời, hội chợ...) cũng phải dừng tổ chức. Trong trường hợp diễn ra các sự kiện đông người phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1m và lượng người tham gia không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức...

Trước đó, lãnh đạo TP.HCM cũng đã yêu cầu toàn bộ quán karaoke, bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4. Tiếp tục đến ngày 3/5, thành phố lại quyết định tạm đóng cửa các rạp chiếu phim, sân khấu kịch, ca nhạc, massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử để phòng dịch.

 
Nhân viên y tế thực hiện phân tích mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo nhân dân)
Nhân viên y tế thực hiện phân tích mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo nhân dân)

Hiện nay, dịch Covid-19 đang có diễn biến khá phức tạp không chỉ trên địa bàn TP.HCM mà còn trên phạm vi cả nước. Theo thông tin từ VNexpress, tính riêng từ 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 121 bệnh nhân lây nhiễm cộng đồng, trong đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) và Bệnh viện K Tân Triều được xem là những ổ dịch lớn và khó lường.

Một số tỉnh thành như Thái Bình, Quảng Ngãi đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn tỉnh để hạn chế nguy cơ lây lan virus. Trong lúc này, mọi người hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách hạn chế đến nơi đông người, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế trung thực nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP.HCM PHONG TỎA NHIỀU KHU VỰC LIÊN QUAN CA TÁI DƯƠNG TÍNH

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, mới đây trên địa bàn đã xuất hiện một ca tái dương tính là anh T.H.T. (22 tuổi, quê ở An Giang, tạm trú 359/1/31A Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3).

Ngay sau khi phát hiện trường hợp này, cơ quan chức năng đã lập tức tiến hành phong tỏa con hẻm ở quận 3. Đồng thời, qua điều tra dịch tễ xác định người này từng đến khu ẩm thực Hồ Thị Kỷ, thuộc phường 1, quận 10, TP.HCM nên ngay lập tức khu vực này cũng được khoanh vùng dập dịch.

Tại những nơi liên quan đến ca tái dương tính đã được dựng hàng rào hạn chế qua lại. Những trường hợp có tiếp xúc đang được lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe. 

Xem thêm tại đây!