TP.HCM không quá tải hệ thống y tế, đang lên phương án đối phó Omicron

30/11/2021, 12:05 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến vô cùng phức tạp. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới.

Điển hình như tại TP.HCM, thời điểm này, số ca mắc được xác định qua xét nghiệm RT-PCR đang có xu hướng gia tăng, ở mức 1.500 ca/ngày. Trong khi đó, số nhân viên y tế nghỉ việc 10 tháng đầu năm 2021 cũng cao hơn so với năm trước. 

 
Công tác phòng chống dịch bệnh tại TP.HCM đang được nâng cao hơn. (Ảnh: TTXVN)
Công tác phòng chống dịch bệnh tại TP.HCM đang được nâng cao hơn. (Ảnh: TTXVN)

Không có chuyện hệ thống y tế TP.HCM quá tải

Báo Thanh Niên đăng tải, theo báo cáo từ Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 29/11 vừa qua, toàn địa bàn đã có tổng cộng 87.650 ca nhiễm Covid-19 (F0) đang cách ly, điều trị. Trong số đó, có 14.580 trường hợp đang điều trị tại tầng 2, tầng 3, 6.199 ca F0 đang cách ly tập trung, còn lại tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. Để phục vụ cho công tác điều trị, ngành y tế TP.HCM đã chuẩn bị trên 31.000 giường bệnh trên toàn thành phố. Vì vậy, không có chuyện hệ thống y tế bị quá tải như lời đồn.

Về công tác chăm sóc F0 cách ly tại nhà, hiện tại, TP.HCM đang duy trì tổng đài 1022 (nhánh 3) với hơn 200 bác sĩ tư vấn. Ngoài ra còn có tổng đài 1022 (nhánh 4) với vai trò tư vấn, chăm sóc cho các bệnh khác. Mới đây, thành phố cũng đã khởi động lại hệ thống "bác sĩ đồng hành" với hơn 1.500 y, bác sĩ trên cả nước. Những người này sẽ có trách nhiệm thăm hỏi F0 ở từng địa bàn, đánh giá mức độ bệnh để chuyển viện kịp thời.

 
Ngành y tế TP.HCM tăng cường giám sát các F0 tự cách ly, điều trị tại nhà. (Ảnh: Người Lao Động)
Ngành y tế TP.HCM tăng cường giám sát các F0 tự cách ly, điều trị tại nhà. (Ảnh: Người Lao Động)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, tính từ khi có dịch Covid-19 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 468.013 ca F0. Trong đó, số người không qua khỏi là 17.968 trường hợp. Hiện tại, ngành y tế địa phương vẫn đang rất nỗ lực để tuyên truyền bà con thực hiện những biện pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Hiện tại, UBND TP.HCM đã giao cho Sở Y tế, HCDC, các quận huyện nắm tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có đánh giá, tham mưu cho thành phố. Từ đó có thể đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời khi dịch bệnh gia tăng.


Thời gian gần đây, số ca không qua khỏi tại TP.HCM liên tục tăng cao.

Trong buổi họp thông báo thông tin chống dịch định kỳ vào chiều ngày 29/11, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cũng đã đưa ra những báo cáo cụ thể về việc nhiều nhân viên y tế nghỉ việc thời gian qua.

Ông cho biết, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021 đã có 988 nhân viên y tế nghỉ việc. Chủ yếu đều là những người ở khối điều dưỡng, bác sĩ trạm y tế, với lý do xuất phát từ hoàn cảnh gia đình. 

 
Nhân viên tại các trạm y tế liên tục nhận điện thoại vì lượng F0 gọi đến nhiều. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên tại các trạm y tế liên tục nhận điện thoại vì lượng F0 gọi đến nhiều. (Ảnh: Người Lao Động)

>>Xem thêm: TP.HCM: Nhiều nơi tăng cấp độ dịch nhưng cuộc sống không quá xáo trộn

TP.HCM lên phương án đối phó biến chủng mới

Cũng trong cuộc họp vào chiều ngày 29/11 vừa qua, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã nhấn mạnh 4 điều cần quan tâm trong diễn biến dịch Covid-19 những ngày gần đây. Cụ thể gồm: số ca mắc mới cao, số ca không qua khỏi tăng, số ca nhập viện cao hơn số ca xuất viện và biến chủng Omicron.

Hiện tại, TP.HCM đang duy trì ở cấp độ 2 - nguy cơ trung bình. Dù vậy, thành phố vẫn phải gấp rút chuẩn bị phương án để đối phó với biến chủng mới. Ngành y tế cũng đã triển khai các biện pháp cụ thể như chăm sóc F0 tại nhà, xây dựng trạm y tế lưu động, củng cố trạm y tế cơ sở, tăng cường tiêm vaccine; phối hợp chặt chẽ, bài bản hơn trên 3 khía cạnh: y tế công và tư; đông y và tây y; quân y và dân y.

Liên quan đến tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết thành phố đang tập trung tiêm cho những người chưa tiêm mũi 2, nhất là nhóm từ 12 - 17 tuổi. Song song với đó, thành phố cũng yêu cầu “đi từng ngõ, gõ từng nhà” xem ai còn chưa tiêm vaccine để tuyên truyền, vận động, thuyết phục bà con sớm tiêm chủng. 

 
TP.HCM đẩy mạnh công tác tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: HCDC)
TP.HCM đẩy mạnh công tác tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: HCDC)

>>Có thể bạn quan tâm: Xác định nhóm đối tượng dễ bị biến thể Omicron ảnh hưởng

Không chỉ TP.HCM, nhiều tỉnh thành khác trên cả nước ta cũng đang rất nỗ lực để có thể kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, bà con nên chủ động phòng dịch, nâng cao sức khoẻ bản thân. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA VIỆT NAM ĐƯA RA GIẢI PHÁP ĐỂ SỚM PHÁT HIỆN BIẾN THỂ NCOV MỚI

Trước khi biến thể Omicron xuất hiện, thế giới đã từng phải đối mặt với tình hình dịch nghiêm trọng do virus Delta của Ấn Độ gây nên. Tại Việt Nam, biến chủng Delta cũng từng khiến cho nước ta rơi vào tình trạng tồi tệ, nhất là thời điểm chúng xuất hiện tại TP.HCM vào hồi tháng 5.

Chính vì vậy, ngay khi các quốc gia trên thế giới cảnh báo về Omicron, Việt Nam cũng đã lo lắng không kém. Bởi lẽ, thời điểm biến thể nguy hiểm này xuất hiện gần vào dịp cuối năm - thời điểm của nhiều dịp lễ, Tết tại Việt Nam. Trước tình hình đó, các chuyên gia y tế nước ta đã đề xuất thực hiện nhiều biện pháp nhằm đón đầu biến thể Omicron.

Cụ thể là tạm thời đóng cửa một số đường bay quốc tế, không ngừng giải mã gene các ca nhập cảnh dương tính, tuân thủ 5K, khẩn trương tiêm vaccine mũi 3.