TP.HCM kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16

23/07/2021, 15:15 GMT+07:00

Với mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng, cắt đứt chuỗi lây nhiễm, TP.HCM quyết định sẽ kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM, chiều 23/7, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM, TP.HCM cho biết, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội với các biện pháp mạnh hơn nhằm kiểm soát, cắt đứt nguồn lây.

 
Người không có việc thực sự cần thiết sẽ không được ra/vào khu phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Người không có việc thực sự cần thiết sẽ không được ra/vào khu phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, theo Người Lao Động, trong hội nghị trực tuyến sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP.HCM theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhận định tình hình dịch trên địa bàn vẫn còn khó lường. Từ ngày 9/7 đến nay, mỗi người ghi nhận trung bình 2.780 bệnh nhân, đa phần là người trong khu cách ly, phong tỏa. Về số ca phát hiện qua xét nghiệm tầm soát, sàng lọc tại cộng đồng và cơ sở khám chữa bệnh, ông Đức đánh giá là vẫn ở mức thấp.

Mặc dù vậy, để tách hẳn F0 ra khỏi cộng đồng, UBND TP.HCM quyết định thực hiện theo Công văn số 969/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 12 ngày 22/7/2021 của Thành ủy TP HCM, thành phố sẽ kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đến ngày 1/8 với các giải pháp chặt chẽ, quyết liệt hơn như: Phong tỏa, kiềm chế tốc độ dịch lây lan; giữ vững và mở rộng khu vực an toàn; đối với vùng nguy cơ cao cần kiểm soát nguồn lây với mục tiêu giảm thiểu ca mắc mới; tập trung điều trị đối với ca nặng và giảm tỉ lệ không qua khỏi.

Đặc biệt, TP.HCM sẽ thu hẹp các nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội như sau:

- Tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách.

- Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

- Siết chặt hoạt động của doanh nghiệp: chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn; kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

- Cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan; gương mẫu, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cấp thiết.

 
Một khu vực bị phong tỏa tạm thời tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Một khu vực bị phong tỏa tạm thời tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Cũng trong sáng cùng ngày, UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM đã quyết định phong tỏa toàn bộ phường 21 sau khi ghi nhận hơn 250 ca dương tính tại đây.

Theo Thanh Niên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết, từ 0h ngày 24/7, phường 21 với hơn 20.000 cư dân sẽ được áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế trong vòng 21 ngày. Trong thời gian này, mọi người không được ra khỏi địa phương trừ nhân viên y tế, người làm nhiệm vụ hoặc các trường hợp khẩn cấp như khám bệnh, cấp cứu,...

Đặc biệt, cần giữ khoảng cách người với người, cách ly giữa nhà với nhà; tại công sở, công ty không tập trung quá 2 người. Trường hợp không tuân thủ quy định chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh, người cư trú tại phường 21 cũng phải nghiêm túc chấp hành các yêu cầu đã đề ra.

 
Cư dân được kiểm tra thân nhiệt tại nơi công cộng. (Ảnh: Thư Viện Pháp Luật)
Cư dân được kiểm tra thân nhiệt tại nơi công cộng. (Ảnh: Thư Viện Pháp Luật)

Nếu cần hỗ trợ, cư dân có thể liên hệ với UBND phường 21 theo số điện thoại 0283.38992233. Ban lãnh đạo phường khẳng định sẽ đảm bảo nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu của các kênh bán hàng phục vụ; phản ánh các vấn đề liên quan đến hỗ trợ chính sách - xã hội.

Trong trường hợp cần hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe liên quan đến Covid-19, cư dân có thể liên hệ trạm y tế phường 21 qua số 0283.8999340. Ngoài ra, số điện thoại của công an phường 21 là 0283.8996829

Hi vọng với những giải pháp quyết liệt này, TP.HCM sẽ sớm khống chế được dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẢ NƯỚC CHUNG TAY HỖ TRỢ TP.HCM TRONG MÙA DỊCH

TP.HCM đang đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay. Vì vậy, rất nhiều bà con ở khắp các tỉnh thành trên cả nước đã cùng nhau chung tay gửi đồ hỗ trợ, mong địa phương sớm vượt qua giai đoạn khó khăn. Trong khi đó, bản thân những người sinh sống tại mảnh đất này cũng đồng lòng vì sức khỏe của cả cộng đồng. 

Những ngày qua, hình ảnh khiến nhiều người cảm thấy xúc động nhất đó là hàng triệu trái tim dù không quen biết nhưng cũng sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân, chỉ mong bà con được bình an. 

Từ xe ba gác, xe ô tô đến máy bay, thậm chí là tàu cao tốc triệu đô,... đều được tận dụng để vận chuyển lương thực đến người Sài Gòn. Ngoài ra, còn hàng nghìn người y bác sĩ và tình nguyện viên cũng sẵn sàng lên đường, tham gia chống dịch.

Xem thêm tại đây!