TP.HCM: Hơn 200 người mắc Covid-19 liên quan "ổ dịch" hội kín

01/06/2021, 12:05 GMT+07:00

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, sáng ngày 1/6, đoàn công tác của Chính phủ do phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM. Trong cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo nhanh về tình hình dịch trên địa bàn.

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, ông cho biết, tính đến 6h ngày 1/6, Bộ Y tế đã công bố 200 trường hợp mắc Covid-19 tại TP.HCM liên quan đến "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp.

 
Lấy mẫu xét nghiệm tập trung những người liên quan đến cụm dịch hội kín. (Ảnh: VnExpress)
Lấy mẫu xét nghiệm tập trung những người liên quan đến cụm dịch hội kín. (Ảnh: VnExpress)

Cũng theo nguồn tin trên, ông Bỉnh cho biết, từ 18h ngày 31/5 đến 6h ngày 1/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã phát hiện 11 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch này. Như vậy, tổng số ca dương tính liên quan đến hội kín Gò Vấp kể từ ngày 26/5 là 211 trường hợp.

Đáng nói, theo vị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định trong cuộc họp: "Số ca nhiễm của ổ dịch này sẽ còn tăng thêm nữa trong những ngày tới".

 
Một khu vực bị phong toả do liên quan đến ca Covid-19. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Một khu vực bị phong toả do liên quan đến ca Covid-19. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Theo chia sẻ của Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trong cuộc họp, ổ dịch hội kín quận Gò Vấp được phát hiện từ ngày 26/5. Ca bệnh đầu tiên liên quan đến ổ dịch phức tạp này là vợ của mục sư trong hội kín. Bà từng ra Hà Nội từ ngày 23/4 đến ngày 29/4. Đến ngày 13/5, bà có triệu chứng bệnh nhưng vẫn đi họp buổi sinh hoạt của hội kín vào ngày 16/5.

Hội kín có tổng cộng 55 người trực tiếp đi sinh hoạt, tuy nhiên 40 người trong số đó đã mắc Covid-19. Từ những ca bệnh này đã lây lan cho 160 trường hợp khác trong cộng đồng dân cư TP.HCM thông qua nơi làm việc, tiếp xúc gia đình và bạn bè. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 20/22 quận, huyện có ca bệnh cư trú trên địa bàn là Gò Vấp (52 ca), quận 12 (23 ca), quận Bình Thạnh (22 ca), quận Tân Phú (22 ca), quận Tân Bình (22 ca)... Chỉ còn quận 11 và huyện Cần Giờ vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm nào. Ngoài ra, dịch cũng đã lây lan một số tỉnh khu vực phía Nam.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Ngoài những báo cáo về tình hình Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng nhấn mạnh về nguy cơ lây lan dịch tại các khu công nghiệp. Ông cho biết trên địa bàn hiện nay đã ghi nhận 3 ca bệnh làm việc trong 3 khu công nghiệp, gồm Khu công nghiệp Tân Bình, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc - Hóc Môn.

Ngoài ra, trong tối 30/5 lại có thêm 1 trường hợp nữa được phát hiện dương tính tại Long An. Ca bệnh này cũng là nhân viên làm việc ở Công ty Coats Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức).

Bên cạnh đó, một số người sinh hoạt trong hội kín quận Gò Vấp cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp. Nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động là rất lớn. Vì vậy, việc xét nghiệm tập trung là rất cần thiết. 

 
Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Theo VnExpress, tại thời điểm hiện nay, ngành y tế TP.HCM đã huy động lực lượng toàn ngành tham gia lấy mẫu xét nghiệm, đạt công suất trung bình 100.000 người/ngày (20.000 mẫu gộp). 

Toàn bộ hệ thống y tế từ dự phòng tới điều trị cũng đã được kích hoạt, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm người mắc bệnh. 

Chỉ trong mấy ngày vừa qua, trung bình đã có 50.000 người ở vùng nguy cơ cao được thực hiện xét nghiệm mỗi ngày (10.000 mẫu gộp/ngày). Ngoài ra, 181.000 người trên toàn khu phố, các tổ bầu cử, phường có ca nhiễm nhiều cũng đã được thành phố khoanh vùng, xét nghiệm mở rộng.

 
Công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Nhân dân)
Công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Nhân dân)

Trước tình hình diễn biến khó lường như hiện nay, HCDC khuyến cáo người dân không nên hoang mang, đồng thời theo dõi sát sao các thông tin về dịch bệnh. Mỗi người đều phải có ý thức bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÌM RA MỐI LIÊN QUAN GIỮA HAI CHUỖI DỊCH LỚN TẠI TP.HCM

Chỉ trong vòng vài ngày, TP.HCM đã phát hiện 2 chuỗi dịch lớn ngay trên địa bàn. Đó là "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp và chuỗi ca bệnh tại quận Tân Phú. Sau một thời gian nghiên cứu, phân tích, vào tối ngày 31/5, phía Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) đã đưa ra thông tin về mối liên quan của hai chuỗi dịch trong cộng đồng này.

Cụ thể, theo VnExpress, bác sĩ Đinh Thị Hải Yến thuộc HCDC cho biết, hai vợ chồng trú tại quận Tân Phú được phát hiện nhiễm Covid-19 khi đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vào ngày 27/5. Trong khi đó, vào tối ngày 29/5, đơn vị này cũng công bố kết quả giải mã gen virus của chuỗi lây nhiễm liên quan đến hai vợ chồng ở Tân Phú là cùng biến chủng Ấn Độ với cụm dịch Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Theo đó đã đưa ra được kết luận chuỗi lây nhiễm liên quan hai vợ chồng Tân Phú có mối liên quan với cụm dịch hội kín.

Xem thêm tại đây