TP.HCM: Học sinh quay lại trường chưa lâu đã có thêm cả trăm ca Covid

14/01/2022, 21:55 GMT+07:00

Trước thông tin Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu mở cửa trường học để đón các em tới học trực tiếp, cả phụ huynh lẫn học sinh trên địa bàn thành phố đều cảm thấy mừng vui nhưng bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số lo lắng về vấn đề đảm bảo an toàn sức khỏe khi dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn lắng xuống.

 
Sát khuẩn tay trước khi vào lớp đã trở thành công việc quen thuộc với học sinh. (Ảnh: Thanh Niên)
Sát khuẩn tay trước khi vào lớp đã trở thành công việc quen thuộc với học sinh. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo Thanh Niên thông tin, dù những lo lắng còn tồn tại nhưng kết quả khảo sát trên địa bàn một số quận, huyện được Sở Giáo dục - Đào tạo trình lên Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 4/1 cho thấy có 60-80% phụ huynh nhất trí với việc để các con được trở lại trường học trực tiếp.

Học sinh cuối cấp (cụ thể là lớp 9 và lớp 12) đã bắt đầu đến trường vào ngày 13/12/2021, tiếp đến là các khối 7,8,10 đi học vào ngày 4/1. Sau 2 tuần triển khai học trực tiếp, Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 130 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Các trường hợp này là giáo viên, nhân viên và học sinh của các trường. Tuy nhiên tất cả đều đã được nhanh chóng xử lý cách ly theo quy định.

 
Học sinh thực hiện đầy đủ công tác phòng, chống dịch ngay trên lớp. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Học sinh thực hiện đầy đủ công tác phòng, chống dịch ngay trên lớp. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Trong 2 tuần nói trên, tỉ lệ học sinh trở lại trường đã tăng 16%, nhưng cũng có một số trường hợp vắng mặt với các lý do như phải cách ly và đang là F0. Báo cáo của Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố cũng nêu lên tỉ lệ về số trường đang thực hiện dạy học trực tiếp. 

Cụ thể như sau: Có 285/286 trường tiểu học tổ chức dạy trực tiếp, đạt 99,65%; 1 trường tại huyện Hóc Môn bắt đầu muộn hơn do sửa chữa. Ở bậc Trung học phổ thông, có 195/204 trường, đạt tỉ lệ 95,59%; 9 trường chưa giảng dạy trực tiếp là các trường ngoài công lập, học sinh chưa trở lại Thành phố. Có 28/30 trung tâm giáo dục thường xuyên hoạt động trực tiếp trở lại, chiếm 93,33%.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh. (Ảnh: Người Lao Động)

Sở Giáo dục - Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh còn cho biết, tới nay, vẫn có 49 trường mầm non và tiểu học của địa phương này được trưng dụng với mục đích phục vụ cho công tác phòng, chống Covid-19.

Bên cạnh đó, vấn đề học tập, thi cử cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Sau một thời gian học online, học sinh sẽ phải làm quen lại với môi trường trường lớp, những lần kiểm tra, thi cử trực tiếp. Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, Hiệu trưởng của trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn cho biết nhà trường sẽ có chương trình bổ túc cho học sinh vào thời gian phù hợp, đảm bảo học sinh được trang bị đủ kiến thức, tự tin bước vào các kì thi.

 
Giáo viên sẽ vừa dạy trực tiếp và dạy trực tuyến cho học sinh vắng mặt. (Ảnh: VOV)
Giáo viên sẽ vừa dạy trực tiếp và dạy trực tuyến cho học sinh vắng mặt. (Ảnh: VOV)

Trước việc có các học sinh, giáo viên dương tính SARS-CoV-2 trong thời gian bắt đầu đi học trực tiếp trở lại, các trường học đang cố gắng thực hiện các biện pháp phòng chống để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan. Hi vọng trong thời gian tới, Covid-19 sẽ không còn là mối lo ngại trong môi trường học đường để học sinh các cấp có thể yên tâm học tập.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HƠN 680.000 HỌC SINH TP.HCM TỚI TRƯỜNG: HỌC THẾ NÀO ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN?

Để hơn 680 nghìn học sinh tới trường an toàn trong dịch Covid-19, các nhà trường đã thực hiện rất nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác nhau.

Trong đó, biện pháp được nhiều trường thống nhất sử dụng là sẽ có một đội ngũ đón học sinh tại cổng trường để khử khuẩn tay, đo thân nhiệt cũng như hướng dẫn học sinh vào lớp.

Ngoài ra, các thầy cô cũng liên tục nhắc nhở học sinh phải đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh. Ngoài ra, học sinh được bố trí ngồi giữ khoảng cách, luôn mở cửa để thoáng khí và không sử dụng máy lạnh.