TP.HCM hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ Đà Nẵng

15/08/2020, 14:30 GMT+07:00

Thời gian qua, TP.HCM đã triển khai một loạt các giải pháp để phòng chống dịch Covid-19, trong đó bao gồm cả việc xét nghiệm cho toàn bộ hành khách trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-28/7.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông tin chính thức về việc hoàn thành công tác xét nghiệm cho 52.449 trường hợp từ Đà Nẵng trở về Sài Gòn.

 
Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 52.449 trường hợp từ Đà Nẵng trở về. (Ảnh: Dân Trí)
Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 52.449 trường hợp từ Đà Nẵng trở về. (Ảnh: Dân Trí)

Hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm

Cụ thể, HCDC cho biết, tính đến ngày 15/8, ngành y tế thành phố đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 52.449 người từ Đà Nẵng trở về TP.HCM khai báo y tế. Qua xét nghiệm cho thấy, 51.557 mẫu thử cho kết quả âm tính với nCoV, 6 trường hợp dương tính (đã thông báo). Ngoài ra, hiện tại đang còn 866 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

 
Đến nay, thành phố đã phát hiện 6 ca dương tính với nCoV. (Ảnh: TTXVN)
Đến nay, thành phố đã phát hiện 6 ca dương tính với nCoV. (Ảnh: TTXVN)

Cũng cần nói thêm rằng, 6 ca dương tính này đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và các điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế. Tuy nhiên, hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh chưa phát hiện các trường hợp nhiễm mới nào từ nhóm tiếp xúc với 6 ca dương tính kể trên.

>>> Đọc thêm: TP.HCM: Công bố kết quả 738 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19

Phân nhóm ngay từ đầu để xét nghiệm

Theo TTXVN, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, để nhanh chóng phát hiện các ca nhiễm cũng như khoanh vùng dập dịch, ngay từ ban đầu thành phố đã phân loại nguy cơ đối với những người từ Đà Nẵng trở về địa phương này.

 
Lực lượng y tế ​TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm virus nCoV với tất cả các hành khách đi tàu hỏa đến ga Sài Gòn. (Báo Tin Tức)
Lực lượng y tế ​TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm virus nCoV với tất cả các hành khách đi tàu hỏa đến ga Sài Gòn. (Báo Tin Tức)

Cụ thể, những người thuộc nhóm nguy cơ cao đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. Với những người nguy cơ thấp, lực lượng y tế đã khuyến cáo cách ly tại nhà và đến các trung tâm y tế ở quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm nCoV theo lịch hẹn. Chính vì như vậy, khi phát hiện ra các ca nhiễm, thành phố đã ngay lập tức đưa đi cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế cũng nhưng nhanh chóng triển khai việc khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

>>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM: 1 bệnh nhân tái dương tính, 234 ca có triệu chứng viêm hô hấp

Thành phố đang kiểm soát được tình hình dịch Covid-19

Ngành y tế khuyến cáo, với những trường hợp trở về từ Đà Nẵng trên 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính cũng cần tự theo dõi sức khỏe của chính mình trong vòng 2 tuần tiếp theo. Đồng thời họ cũng ghi lại nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ khi trở về.

Bên cạnh đó, những người này cũng cần thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh khác mà Bộ Y Tế khuyến cáo,khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19 phải nhanh chóng khai báo với các cơ quan y tế địa phương.

 
Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai một loạt các bệnh pháp phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai một loạt các bệnh pháp phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Chia sẻ với nguồn tin kể trên, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết thêm, với những kết quả phòng chống dịch cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, HCDC đưa ra khuyến cáo mọi người trong thành phố nên thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y Tế, cũng như nâng cao cảnh giác, phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép để thông báo cho chính quyền địa phương.

Ngoài những biện pháp phòng chống dịch quyết liệt từ các cấp ban ngành, mỗi người chúng ta cũng nên chủ động phòng Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, hạn chế đến những vùng dịch... Tin rằng, sớm thôi nước ta sẽ dành chiến thắng trong “cuộc chiến” chống lại dịch bệnh do nCoV gây ra.

>>> Đọc ngay: TP.HCM phát hiện bệnh nhân đầu tiên 2 lần tái nhiễm nCoV

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Thêm 1 trường hợp tái dương tính Covid-19, TP. HCM có tổng cộng 3 ca

Ngày 13/8 vừa qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, qua theo dõi sau khỏi bệnh đối với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 giai đoạn đầu, TP.HCM đã ghi nhận thêm 1 trường hợp tái dương tính Covid-19.

Như vậy, trong khoảng 10 ngày trở lại đây, địa phương này đã có 3 ca khỏi bệnh tái dương tính với chủng virus nCoV. Hiện tại, tất cả các bệnh nhân này đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!