TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu đồng cho lao động tự do bị ảnh hưởng Covid-19

17/11/2020, 20:20 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân, đặc biệt khiến người lao động bị giảm thu nhập.

Trước tình hình này, TP.HCM đã có những hỗ trợ kịp thời cho người lao động vượt qua khó khăn.

 
Dịch Covid-19 khiến nhiều hàng quán gặp khó khăn vì phải đóng cửa. (Ảnh: VNExpress).
Dịch Covid-19 khiến nhiều hàng quán gặp khó khăn vì phải đóng cửa. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Lao động tự do tại Hà Nội bắt đầu nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

Hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Theo Pháp luật TP.HCM đưa tin, UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc chi tiền hỗ trợ cho lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc, gặp khó khăn do dịch Covid-19.

 
Người lao động nhận hỗ trợ. (Ảnh: PLO).
Người lao động nhận hỗ trợ. (Ảnh: PLO).

Cụ thể, khoảng 27.000 người lao động không có hợp đồng lao động hay còn gọi là lao động tự do bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 sẽ được nhận tiền hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người. Nếu người lao động tự do đã được hưởng hỗ trợ từ các gói hỗ trợ trước đó sẽ được xét hưởng chế độ hỗ trợ cao nhất do lãnh đạo địa phương xác định.

>> Có thể bạn quan tâm: Gói hỗ trợ 62.000 tỉ sẽ sớm đến tay người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Những trường hợp được nhận hỗ trợ

Cũng theo Pháp luật TP.HCM, những trường hợp được hỗ trợ là người lao động không được đào tạo kỹ thuật chuyên môn, làm việc tại khu vực kinh tế phi chính thức, không có công việc ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài và không được chi trả các chế độ phụ cấp cùng các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, những trường hợp là người lao động tự do bị giảm thu nhập sâu, mất việc hoặc thiếu việc làm khiến cuộc sống gặp khó khăn, không có được mức sống tối thiểu do dịch Covid-19 gây nên cũng sẽ nhận được hỗ trợ.

 
Một điểm cấp phát hỗ trợ cho người dân. (Ảnh: NLĐ).
Một điểm cấp phát hỗ trợ cho người dân. (Ảnh: NLĐ).

Được biết, ngay sau khi đề xuất được chấp thuận, UBND thành phố đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành tổng hợp danh sách từ các quận, huyện rồi chuyển đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM để chi hỗ trợ từ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các quận, huyện khi thực hiện việc hỗ trợ phải xác định đúng người được hỗ trợ, đồng thời lập danh sách để sớm thực hiện công việc này.

 
Người dân nhận gạo từ thiện. (Ảnh: 24h).
Người dân nhận gạo từ thiện. (Ảnh: 24h).

>> Có thể bạn chưa xem: Thủ tục nhận hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng vì dịch tại TP.HCM

Mặc dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt, song vẫn còn rất nhiều người lao động đang gặp khó khăn vì không có được việc làm ổn định. Hi vọng với gói hỗ trợ này, người lao động tự do sẽ có thể ổn định hơn cuộc sống của mình.

HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG MANG THAI MẤT VIỆC

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các khách hàng chính ở châu Âu cắt giảm đơn hàng khiến công ty giày tại TP.HCM phải cắt bớt lao động, thu hẹp sản xuất.

Điều này dẫn đến 1.577 lao động bị mất việc, trong đó có đến 198 nữ công nhân lao động đang mang thai có hoàn cảnh khó khăn.

Trước tình hình này, Liên đoàn Lao động đã đăng ký với BHXH quận Gò Vấp để mua BHYT hộ gia đình những tháng tiếp theo cho 198 nữ công nhân đang mang thai. Tổng số tiền mua BHYT là gần 40 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban thường vụ Liên đoàn Lao động còn phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành giới thiệu việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc.

Xem thêm TẠI ĐÂY!