TP.HCM: Hành khách đi xe ôm, xe buýt phải khai báo y tế

19/05/2021, 19:15 GMT+07:00

Theo VnExpress, ngày 19/5, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo đến các bến xe, doanh nghiệp vận tải cùng chính quyền địa phương về việc áp dụng khai báo y tế hình thức online và trên giấy đối với tài xế, nhân viên, khách đi xe buýt, taxi, xe ôm.

 
Hành khách lên xe buýt được dùng cồn sát khuẩn tay. (Ảnh: Tin Mới)
Hành khách lên xe buýt được dùng cồn sát khuẩn tay. (Ảnh: Tin Mới)

Nội dung khai báo phải đầy đủ họ tên, số điện thoại, biển số xe, thời gian di chuyển, thông tin dịch tễ. Riêng loại hình xe chạy hợp đồng điện tử phải lưu trên phần mềm thông tin phương tiện, lái xe, hành khách, lộ trình di chuyển...

Bên cạnh đó, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng còn yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, lái xe, nhân viên phục vụ phải trang bị nước sát khuẩn trên các phương tiện. Đồng thời phải đeo khẩu trang và găng tay trong suốt thời gian làm việc, thường xuyên theo dõi sức khỏe bản thân.

 
Mọi người phải giữ khoảng cách với nhau khi ngồi trên xe. (Ảnh: VnExpress)
Mọi người phải giữ khoảng cách với nhau khi ngồi trên xe. (Ảnh: VnExpress)

Trên xe buýt, hành khách phải được bố trí chỗ ngồi cách nhau tối thiểu 1m, không chở quá 50% sức chở của phương tiện. Các nhóm hành khách sống chung cùng gia đình có thể không phải thực hiện giãn cách.

Đối với các phương tiện có hệ thống cửa sổ mở được thì mở toàn bộ các cửa sổ, không sử dụng máy lạnh. Đối với các phương tiện có hệ thống cửa sổ không mở được thì sử dụng máy lạnh trên 26 độ C.

Trên các phương tiện cũng phải được dán thông tin hướng dẫn hành khách thông báo kịp thời nếu có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở. Nếu có xuất hiện trường hợp trên, nhân viên trên xe phải báo lại với đơn vị để báo cáo về Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

 
Nhân viên đo nhiệt độ cho khách trước khi lên xe. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Nhân viên đo nhiệt độ cho khách trước khi lên xe. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Đối với xe ôm thì đây là lần đầu tiên phải áp dụng biện pháp khai báo y tế bắt buộc với cả lái xe lẫn hành khách. Chính quyền địa phương được yêu cầu phải tuyên truyền, vận động từng tổ xe ôm chấp hành nghiêm túc.

Theo VietNamNet, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh mới vừa có văn bản yêu cầu phía Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có thể bị phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

 
Hành khách và tài xế xe ôm cũng sẽ phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc các quy định chống dịch. (Ảnh: VietNamNet)
Hành khách và tài xế xe ôm cũng sẽ phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc các quy định chống dịch. (Ảnh: VietNamNet)

Đối với người sử dụng dịch vụ không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là không khai báo y tế, không đeo khẩu trang đúng cách..., Sở yêu cầu các đơn vị, cá nhân từ chối không vận chuyển. Không chở người nước ngoài nhập cảnh trái phép, thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp chở người nhập cảnh trái phép tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đợt dịch mới từ ngày 27/4, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 2 ca nhiễm và 1 ca nghi nhiễm Covid-19. Trước diễn biến dịch phức tạp, việc khai báo y tế với các tài xế, nhân viên và khách sẽ giúp sớm phát hiện trường hợp nghi bệnh, ngăn chặn dịch lây lan.

Có thể thấy thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện rất nhiều biện pháp để khống chế dịch lây lan trong cộng đồng. Mọi người cần có ý thức và chủ động hơn trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

SỞ Y TẾ TP.HCM: TẤT CẢ NGƯỜI MUA THUỐC HO, SỐT PHẢI KHAI BÁO Y TẾ

Ngày 17/5, Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra yêu cầu tất cả người đến mua thuốc điều trị triệu chứng đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở, phải thực hiện khai báo y tế. Dược sĩ tại các cơ sở kinh doanh thuốc có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng thực hiện việc này.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết: "Yêu cầu này nhằm phát hiện sớm người nghi nhiễm trong cộng đồng, trước diễn biến phức tạp của Covid-19. Thành phố sẽ xử lý nghiêm các cơ sở nhà thuốc không thực hiện và để lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng."

Đồng thời để nâng cao việc chống dịch, thành phố cũng đã tái lập 12 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ từ 0h ngày 15/5.

Xem thêm tại đây!