TP.HCM: Hàng xóm hát karaoke kiểu "tra tấn" có thể bị phạt tiền

13:20 04/02/2021

Mỗi dịp Tết đến nhiều người lại khốn khổ vì tiếng ồn bởi nhà hàng xóm hay các hộ dân xung quanh hát karaoke.

Năm nay, TP.HCM đã có yêu cầu triển khai một số biện pháp xử lý vi phạm về tiếng ồn, điển hình là hát karaoke, “tra tấn” hàng xóm.

 
Hát karaoke giờ không phải là điều gì quá xa lạ. (Ảnh: VNN)
Hát karaoke giờ không phải là điều gì quá xa lạ. (Ảnh: VNN)

>> Xem thêm: Những vụ án mạng xoay quanh việc hát karaoke

Xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị đưa tin, mới đây Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan về việc tăng cường phòng, chống vi phạm tiếng ồn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

 
Hàng xóm hát karaoke gây ồn nhưng không dám nói vì sợ "mất lòng". (Ảnh: VNN)
Hàng xóm hát karaoke gây ồn nhưng không dám nói vì sợ "mất lòng". (Ảnh: VNN)

Cụ thể, nhằm giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn và đảm bảo sự bình yên cho người dân vui Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch UBND yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thực hiện hiệu quả chỉ đạo của UBND thành phố về việc triển khai các biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Đặc biệt, người đứng đầu ở cơ sở là Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo về nội dung và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp liên quan vi phạm quy định về tiếng ồn, ảnh hưởng không tốt đến an ninh trật tự tại địa bàn mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý.

>> Có thể bạn quan tâm: Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

Hát karaoke gây ra tiếng ồn lớn có thể bị phạt đến 320 triệu đồng

Cũng theo nguồn tin, Luật sư Phạm Thanh Hữu cho biết, pháp luật hiện hành đã có quy định chặt chẽ về hành vi gây ra ô nhiễm tiếng ồn cho người khác, tùy vào mức độ vi phạm mà có mức xử phạt tương ứng. Cụ thể, các hành vi gây ra tiếng ồn lớn sẽ bị xử phạt như sau:

Thứ nhất, căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, nếu hát karaoke làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 nghìn đồng đối với cá nhân vi phạm (nếu tổ chức vi phạm thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200-600 nghìn đồng).

 
Người dân hát karaoke cần chú ý về việc có thể gây ảnh hưởng đến người khác. (Ảnh: NLĐ)
Người dân hát karaoke cần chú ý về việc có thể gây ảnh hưởng đến người khác. (Ảnh: NLĐ)

Thứ hai, trong trường hợp hát karaoke ngoài khoảng thời gian nêu trên nhưng gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 2 dBA trở lên sẽ bị xử phạt theo khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 Điều 17 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, như sau:  Tiếng ồn từ 2 dBA đến dưới 10 dBA, bị phạt tiền từ 1-20 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm (phạt tiền từ 2-40 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm).

Tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 30 dBA, bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm (nếu tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 40-200 triệu đồng). Đồng thời, nếu vi phạm trong trường hợp này sẽ bị đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở từ 3 tháng đến 6 tháng.  

Tiếng ồn từ 30 dBA trở lên, bị phạt tiền từ 100-160 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm (phạt tiền từ 200-320 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm). Đồng thời, đình chỉ hoạt động của cơ sở vi phạm quy định này từ 06 tháng đến 12 tháng.

 
Ngày lễ Tết, việc tập trung hát karaoke là điều thường xuyên diễn ra. (Ảnh: VNExpress)
Ngày lễ Tết, việc tập trung hát karaoke là điều thường xuyên diễn ra. (Ảnh: VNExpress)

>> Có thể bạn chưa xem: Cố lên nốt cao khi hát karaoke, người phụ nữ bị vỡ mạch máu não

Như vậy, việc hát karaoke gây ra tiếng ồn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh có thể sẽ bị xử phạt. Vì vậy, để tránh những tranh chấp không đáng có, mỗi người hãy tự giữ ý thức, không gây tiếng ồn quá lớn, ảnh hưởng đến mọi người để có được một cái Tết an vui.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU TRƯỜNG HỢP TRANH CHẤP, ẨU ĐẢ VÌ HÁT KARAOKE

Trước đó, đã rất nhiều vụ việc do hát karaoke làm ồn mà xảy ra tranh cãi, ẩu đả, thậm chí gây thiệt hại về tính mạng, tài sản.

Một vụ việc tại Bình Dương do hàng xóm hát karaoke quá to, một thầy giáo sang nhắc nhở liền bị người hàng xóm làm thiệt hại về tính mạng.

Hay tại Hà Tĩnh, một ông lão đã làm thiệt hại về tính mạng vị khách của gia chủ do người này hát karaoke quá to làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của ông.

Những trường hợp này đa phần đều thu về kết quả đáng buồn, kể cả người ở lại lẫn người đã ra đi chỉ vì việc hát karaoke.

Xem thêm TẠI ĐÂY!