TP.HCM: Hàng trăm người ở quận 2 bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

14:15 15/04/2020

Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước, yêu cầu mọi người nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp khác để hạn chế sự lây lan của dịch.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp còn chủ quan, chưa chấp hành các quy định trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

 
TP.HCM: Hàng trăm người ở quận 2 bị xử phạt vì không đeo khẩu trang​ (Ảnh: Thanh Niên)
TP.HCM: Hàng trăm người ở quận 2 bị xử phạt vì không đeo khẩu trang​ (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Bộ Y tế khuyến cáo không mời khách đến nhà trong mùa dịch Covid-19

TP.HCM xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm

Liên quan tới việc xử phạt các trường hợp vi phạm trong thời gian giãn cách xã hội, UBND quận 2, TP.HCM cho biết từ ngày 30/3 đến hết ngày 14/4 đã có 163 người bị phạt hành chính do không đeo khẩu trang khi đi tới nơi công cộng. Tổng số tiền nộp phạt lên tới 32.600.000 đồng. Ngoài ra, có 98 trường hợp bị lập biên bản nhưng chỉ nhắc nhở, không xử phạt.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở kinh doanh cũng bị xử phạt do không chấp hành đúng yêu cầu phòng dịch. 26 trường hợp bị xử phạt với số tiền lên tới 67.500.000 đồng, cùng với đó là 147 cơ sở kinh doanh ăn uống đã bị lập biên bản và nhắc nhở không tái phạm.

 
Lực lượng chức năng quận 2 chốt chặn để nhắc nhở mọi người thực hiện đúng quy định (Ảnh: NLD)
Lực lượng chức năng quận 2 chốt chặn để nhắc nhở mọi người thực hiện đúng quy định (Ảnh: NLD)

>>Đừng bỏ lỡ: Hai du khách Hạ Long không bắt được xe vì chưa đeo khẩu trang

Huế xử phạt hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang ở công viên

Từ ngày 31/3 tới ngày 12/4, lực lượng chức năng tại Huế đã tiến hành tuần tra, nhắc nhở mọi người và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, có 4 trường hợp tập trung đông người và 145 người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng đã bị lập biên bản và xử phạt hành chính, với tổng số tiền lên tới 36.800.000 đồng.

 
Một người đàn ông không đeo khẩu trang đạp xe trong công viên ở Huế (Ảnh: Dân Trí)
Một người đàn ông không đeo khẩu trang đạp xe trong công viên ở Huế (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài các trường hợp bị xử phạt, lực lượng chức năng cũng thực hiện việc tuyên truyền, nhắc nhở mọi người làm đúng theo các hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân cũng như cộng đồng.

 
Người đàn ông không đeo khẩu trang chạy bộ trong công viên ở Huế (Ảnh: Dân Trí)
Người đàn ông không đeo khẩu trang chạy bộ trong công viên ở Huế (Ảnh: Dân Trí)

>>Bạn có biết: Hà Nội, Cà Mau, Đồng Nai phạt 238 người không đeo khẩu trang ra đường​

Nghệ An: Xử phạt nhóm thanh niên đi dã ngoại trong lúc giãn cách xã hội

Ngày 13/4 vừa qua, UBND xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã tiến hành lập biên bản và xử phạt hành chính đối với một nhóm thanh niên vì không chấp hành quy định giãn cách xã hội. 

Cụ thể, nhóm người gồm 4 nam và 5 nữ đã hẹn nhau đi dã ngoại và cùng ngồi ăn uống tại bờ hồ Xuân Dương. Tại thời điểm lực lượng chức năng tới kiểm tra, nhóm người này đều không có khẩu trang. Lực lượng chức năng sau đó đã phạt 400.000 đồng/người vì 2 hành vi tụ tập nơi đông người và không sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng.

 
Nhóm thanh niên bị phạt tại Nghệ An vì vi phạm quy định giãn cách xã hội (Ảnh: Dân Trí)
Nhóm thanh niên bị phạt tại Nghệ An vì vi phạm quy định giãn cách xã hội (Ảnh: Dân Trí)

Trong thời điểm cả nước đang cùng nhau chống dịch như hiện nay, mỗi người nên tự nâng cao ý thức, thực hiện đúng các quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng dịch Covid-19. Việc đeo khẩu trang không chỉ là bảo vệ bản thân mà còn là cách để chúng ta cùng chung tay với cộng đồng đánh bại Covid-19.

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Quy định về mức xử phạt với trường hợp vi phạm giãn cách xã hội

Để mọi người nắm rõ về các quy định và mức xử phạt với hành vi vi phạm giãn cách xã hội, Sở Tư pháp Hà Nội đã có văn bản tổng hợp về 13 hành vi bị xử phạt vì không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, người không đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng sẽ bị phạt tối đa 300.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng ra nơi công cộng bị phạt đến 5 triệu đồng, và nếu vứt ra lòng đường, hè phố sẽ phải nộp phạt tới 7 triệu đồng.

Ngoài ra, với trường hợp không thực hiện đúng các biện pháp giãn cách xã hội, tập trung đông người hoặc cố tình kinh doanh dịch vụ không có trong danh mục được cho phép sẽ bị phạt tiền tối đa 10 triệu đồng với cá nhân và 20 triệu đồng đối với tổ chức...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!