TP.HCM, Hà Nội quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng dịch

14:15 13/03/2020

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có diễn biến khó lường với 44 trường hợp dương tính nCoV được ghi nhận và nhiều người phải cách ly do có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trước tình hình dịch Covid-19, các địa phương đã xem xét và có quyết định về thời gian trở lại trường của học sinh, cụ thể là để các em tiếp tục được nghỉ tại nhà để phòng chống dịch bệnh.

 
Thời gian trở lại trường của học sinh được nhiều địa phương xem xét điều chỉnh (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Thời gian trở lại trường của học sinh được nhiều địa phương xem xét điều chỉnh (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>>Xem thêm: 60/63 tỉnh, thành cho học sinh mầm non đến THCS nghỉ hết 16/3​

TP.HCM cho học sinh nghỉ tới hết ngày 5/4

Tại TP.HCM, UBND thành phố trưa 13/3 đã có quyết định mới nhất để học sinh trên địa bàn nghỉ học tới hết ngày 5/4. Sau thời gian trên, Sở GD&ĐT cùng với Sở Y tế TP.HCM được giao cùng phối hợp để cập nhật diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn, lên kế hoạch về thời gian quay trở lại trường của học sinh, sinh viên. Việc quyết định thời gian đi học trở lại sẽ đảm bảo việc đặt sức khỏe của học sinh lên trên hết, đồng thời có kế hoạch để học sinh bắt kịp tiến độ học tập, hoàn thành chương trình giáo dục của năm học 2019 - 2020.

 
Học sinh, sinh viên sẽ được đo thân nhiệt khi trở lại trường (Ảnh: PLO)
Học sinh, sinh viên sẽ được đo thân nhiệt khi trở lại trường (Ảnh: PLO)

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đề nghị UBND thành phố xem xét phương án cấp khẩu trang miễn phí cho học sinh, cán bộ công nhân viên các trường khi đi học trở lại. Tổng số giáo viên, học sinh và cán bộ giáo dục trên địa bàn thành phố được thống kê là 1.390.624 người, và số khẩu trang được đề xuất cấp phát sẽ đủ để mọi người sử dụng trong vòng 3 tháng.

 
Học sinh sử dụng khẩu trang khi ngồi học trong lớp (Ảnh: TTO)
Học sinh sử dụng khẩu trang khi ngồi học trong lớp (Ảnh: TTO)

>>Đừng bỏ lỡ: Các trường dự kiến nghỉ lần 4, sinh viên "khóc mếu" đòi được đi học​

Học sinh từ mầm non đến THCS Hà Nội được nghỉ hết tháng 3

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội sáng 13/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định cho học sinh THPT trên địa bàn nghỉ tới hết ngày 22/3, trong khi học sinh từ lớp 9 trở xuống được nghỉ đến hết ngày 29/3. Quyết định này được đưa ra dựa trên đề xuất từ phía Sở GD&ĐT TP Hà Nội và có sự thống nhất của Sở Y tế Hà Nội.

 
Học sinh Hà Nội được xem xét cho nghỉ học đến hết tháng 3 (Ảnh minh họa: QĐND)
Học sinh Hà Nội được xem xét cho nghỉ học đến hết tháng 3 (Ảnh minh họa: QĐND)

Phát biểu tại cuộc họp, Vụ trưởng Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Xuân Thành cho biết nếu để học sinh nghỉ tới hết tháng 3 thì năm học 2019 - 2020 vẫn có thể kết thúc vào ngày 30/6 theo kế hoạch đã đề ra. Bên cạnh đó, kỳ thi THPT quốc gia sẽ không bị ảnh hưởng, vẫn diễn ra trong các ngày từ 23 - 26/7 theo như quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc tuyển sinh lớp 10 vẫn sẽ kịp hoàn thành trước ngày 15/8.

 
Lịch trình các kỳ thì sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nếu học sinh nghỉ hết tháng 3 (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Lịch trình các kỳ thì sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nếu học sinh nghỉ hết tháng 3 (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Việc quyết định để học sinh tiếp tục nghỉ là phương án được nhiều người ủng hộ, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam thời gian gần đây. Điều kiện tiên quyết trong việc xem xét thời gian trở lại trường cho học sinh chính là đặt sức khỏe của người học lên hàng đầu, đảm bảo an toàn cho các em khi tới lớp.

>>Bạn có biết: ĐH Bách Khoa, Kiến trúc bị sửa Wikipedia vì không cho học sinh nghỉ​

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Nhiều địa phương quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ

Tính tới trưa 13/3, đã có 26 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ tới hết tháng 3 để phòng dịch Covid-19. Trong đó, có Đồng Nai và TP.HCM cho học sinh nghỉ tới hết tuần đầu tiên của tháng 4, tức ngày 5/4.

Các địa phương khác quyết định để học sinh nghỉ tới hết ngày 29/3 để đảm bảo an toàn, trong khi Vĩnh Long, Khánh Hòa và Hậu Giang thì cho học sinh nghỉ đến khi có thông báo tiếp theo.

Học sinh THPT ở một số địa phương được yêu cầu đi học bình thường, bao gồm Hậu Giang, Bình Phước, Bạc Liêu, Đắk Nông và Bình Dương. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!