TP.HCM, Hà Nội dừng hoạt động đông người để phòng dịch Covid-19

04/12/2020, 09:00 GMT+07:00

Sau 4 ca nhiễm mới tại TP.HCM là các bệnh nhân 1342, 1347, 1348 và 1349, nhiều địa phương đã nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết thì một số tỉnh cho biết sẽ buộc khai báo y tế với những ai trở về từ TP.HCM.

 
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: NLĐ).
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: NLĐ).

>> Xem thêm: Quận 6, Tân Bình, Bình Tân có thể đề xuất giãn cách xã hội nếu cần

TP.HCM và Hà Nội tạm dừng hoạt động đông người không cần thiết

Theo Dân Trí đưa tin, TP.HCM, nơi xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch, trong đó, tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết.

Trong trường hợp tổ chức, các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... đúng quy trình. Đối với các sở, ban, ngành, đơn vị khi tổ chức sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là khu vực có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

 
Một quán ăn liên quan đến ca mắc Covid-19 phải tạm ngưng hoạt động phòng dịch. (Ảnh: Lao Động).
Một quán ăn liên quan đến ca mắc Covid-19 phải tạm ngưng hoạt động phòng dịch. (Ảnh: Lao Động).

Tại Hà Nội cũng có yêu cầu tương tự về các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Những hoạt động tập trung không cần thiết buộc phải hạn chế, nếu tổ chức phải đảm bảo an toàn và thực hiện đúng, đủ các biện pháp phòng dịch hoặc hỏi qua ý kiến của các cơ sở y tế.

Ngoài ra, các tỉnh thành như Long An, Tiền Giang cũng có văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có việc tạm ngưng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

 
Người dân đeo khẩu trang khi xuống phố. (Ảnh: VietNamNet).
Người dân đeo khẩu trang khi xuống phố. (Ảnh: VietNamNet).

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Ninh cách ly một nam sinh là học trò của bệnh nhân 1347

Quảng Trị, Quảng Bình yêu cầu người trở về từ TP.HCM phải khai báo y tế

Theo Người Lao Động đưa tin, UBND tỉnh Quảng Bình đã có yêu cầu đối với các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố rà soát tất cả các trường hợp đến, trở về từ TP.HCM từ ngày 18/11.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Bình yêu cầu tất cả những trường hợp trở về từ TP.HCM phải khai báo y tế và được giám sát chặt chẽ. Riêng các trường hợp đến, trở về từ các quận Tân Bình, Bình Tân, quận 6, quận 10 của TP.HCM phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày.

 
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho tài xế xe khách. (Ảnh: PLO).
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho tài xế xe khách. (Ảnh: PLO).

Tại Quảng Trị, UBND tỉnh cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quyết định tái kích hoạt các phương án phòng, chống dịch. Theo đó, tỉnh Quảng Trị yêu cầu ngành y tế địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời, rà soát phát hiện, yêu cầu khai báo y tế đối với những người đi, đến, trở về từ TP.HCM hoặc các vùng có nguy cơ từ ngày 18/11 đến nay theo hướng dẫn của ngành y tế.

 
Người dân thực hiện việc khai báo y tế. (Ảnh: NLĐ).
Người dân thực hiện việc khai báo y tế. (Ảnh: NLĐ).

>> Có thể bạn chưa xem: ĐH Hutech lên tiếng về BN1342: Không biết nam tiếp viên đang cách ly

Tính đến hiện tại, tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Hi vọng, người dân sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch để ngăn chặn virus lây lan, giúp cuộc sống sớm trở về bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TẤT CẢ F1 CỦA NAM GIÁO VIÊN MẮC COVID-19 ĐỀU ÂM TÍNH

Theo VTV, đã có tất cả 2.244 người liên quan đến 4 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bệnh nhân 1342, 1347, 1348 và 1349 được lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, có 78 mẫu F1 liên quan đến bệnh nhân 1342 với 77 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính là ca nhiễm 1347.

Bệnh nhân 1347 có 456 mẫu F1, trong đó có 2 mẫu dương tính là bệnh nhân 1348 và 1349. 454 mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân 1348 có 184 mẫu F1 đều cho kết quả âm tính. Trường hợp của bệnh nhân 1349 có 123 mẫu xét nghiệm âm tính, 11 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Xem thêm TẠI ĐÂY!