Quyết định chính thức về việc thực hiện giãn cách xã hội tại TP.HCM

14:00 01/08/2021

Theo Tuổi Trẻ, ngày 1/8, UBND TP.HCM đã có quyết định về việc TP.HCM tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng dịch Covid-19.

 
TP.HCM vắng lặng trong những ngày đầu thực hiện chỉ thị 16. (Ảnh: TTXVN)
TP.HCM vắng lặng trong những ngày đầu thực hiện chỉ thị 16. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, thực hiện theo công điện số 1063 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá việc thực hiện chỉ thị số 12-CT/TU, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn thông báo sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 14 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 2/8. Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu:

- Thủ trưởng các cơ quan sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và quận, huyện tuyên truyền và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch.

- Hỗ trợ về đời sống, y tế cho cư dân trên địa bàn để mọi người yên tâm "ai ở đâu ở đấy".

 
Phố đi bộ Nguyễn Huệ không một bóng người. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Phố đi bộ Nguyễn Huệ không một bóng người. (Ảnh: Báo Tin Tức)

- Không để cư dân di chuyển khỏi thành phố cho đến khi kết thúc giãn cách xã hội. Trường hợp ra khỏi địa phương phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng và được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh, thành đưa về.

- Tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm mật độ giao thông với nhóm đối tượng được quy định tại Công văn 2490.

- Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine nhưng cần đảm bảo an toàn.

- Cung cấp, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho bà con, nhất là người nghèo, mất thu nhập, tại khu phong tỏa, không còn nguồn dự trữ trên tinh thần không để ai thiếu ăn, thiếu mặc; hỗ trợ y tế kịp thời cho bà con, nhất là người sống trong khu vực đang hạn chế đi lại.

- Chăm lo, động viên tinh thần đối với lực lượng tham gia phòng chống dịch và các y bác sĩ; cung cấp phương tiện phòng hộ và hỗ trợ vật chất đầy đủ.

- Đối với phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn: Thực hiện theo Công văn số 2510 ngày 27.7 của UBND TP.HCM.

 
Một chốt kiểm soát phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Thương Trường)
Một chốt kiểm soát phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Thương Trường)

Trước đó, theo Thanh Niên, trong hội nghị trực tuyến mở rộng để đánh giá 10 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 12 về việc thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã phát biểu tổng kết cuộc họp cho biết, hiện nay công tác phòng chống dịch đã đi đúng hướng, bước đầu có kết quả.

Bí thư Nên đánh giá, về cơ bản, các ca lây lan mới đã được kiểm soát, hầu hết F0 đều nằm trong khu phong tỏa. Như vậy, việc giãn cách trong khu dân cư, xóm làng đã phát huy hiệu quả, không có nhiều ca mới trong cộng đồng. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tập trung công tác điều trị F0, hỗ trợ y tế, thu dung điều trị, mục tiêu đạt hiệu quả từng cấp cao hơn để hạn chế nguy cơ không qua khỏi, bảo vệ sức khỏe của bà con.

Trong 2 tuần tới, mọi người hãy nâng cao ý thức phòng dịch để bảo vệ chính mình và cộng đồng nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP.HCM ĐI ĐẦU TRONG VIỆC TIẾP CẬN VACCINE NGỪA COVID-19

Hiện nay, thành phố đang khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Theo thống kê, tính đến thời điểm này, ngành y tế thành phố đã đạt được 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, trở thành nơi có tỉ lệ phân bổ vaccine ngừa Covid-19 cao nhất cả nước.

Cụ thể, có 1,5 triệu liều vaccine đã được tiêm cho bà con; trong đó 1,3 triệu người được tiêm 1 liều và gần 75.000 người tiêm đủ 2 mũi.

Sau khi kết thúc đợt tiêm thứ 5, TP.HCM sẽ nhanh chóng triển khai ngay đợt tiêm thứ 6 để không làm gián đoạn tiến độ. Bên cạnh đó, công tác đơn giản hóa quy trình tiêm vaccine cũng đang được tính đến để tạo thuận lợi hơn.

Xem thêm tại đây!