TP.HCM phát hiện thêm 9 ổ bệnh sốt xuất huyết

25/05/2020, 17:10 GMT+07:00

Thời điểm này, TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang bước vào những ngày đầu tiên của mùa mưa. Đây cũng là lúc có nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn nếu mọi người chủ quan, lơ là trong công tác phòng bệnh.

Trong tuần vừa qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM đã có nhiều diễn biến mới, đáng chú ý. Đặc biệt có thêm 9 ổ bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận trên địa bàn thành phố.

 
Phun khử trùng diệt loăng quăng để tránh bệnh sốt xuất huyết (Ảnh: 24h)
Phun khử trùng diệt loăng quăng để tránh bệnh sốt xuất huyết (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Bước vào mùa dịch sốt xuất huyết, Hà Nội phát hiện gần 140 ca mắc

TP.HCM ghi nhận thêm 9 ổ bệnh sốt xuất huyết

Theo thông tin trên Zing, ngày 25/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết, số ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết trong tuần thứ 21 (tính từ đầu năm đến nay) có dấu hiệu giảm khi chỉ ghi nhận 113 ca mắc bệnh trên địa bàn toàn thành phố. So với trung bình 4 tuần trước thì số ca nhiễm bệnh đã giảm 12 ca (tương đương 9,4%) và không có ca tử vong trong tuần.

Số ca nhiễm bệnh tại quận 3, 6, 9, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh trong tuần thứ 21 cũng tăng nhẹ so với trung bình 4 tuần trước. Trong khi đó, tính từ đầu năm đến nay, toàn TP.HCM đã ghi nhận 6.893 ca nhiễm sốt xuất huyết, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 70%. 

 
Nhân viên phun thuốc diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên phun thuốc diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết (Ảnh: TTXVN)

Tuy số ca nhiễm bệnh trong tuần qua có dấu hiệu giảm nhưng trên địa bàn thành phố đã xuất hiện thêm 9 ổ bệnh sốt xuất huyết mới phát sinh tại 9 phường, xã. So với tuần thứ 20, con số này đã giảm đi 3 ổ dịch.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện tại đã là thời điểm thuận lợi cho loăng quăng phát triển, tạo điều kiện bùng phát bệnh sốt xuất huyết vì thế ngành y tế thành phố đã tiến hành phun hóa chất tại 19 ổ bệnh để đảm bảo an toàn cho người dân.

>>Đọc thêm: TP.HCM phát hiện thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết chỉ trong vòng 1 tuần

Các bệnh truyền nhiễm khác tại TP.HCM có xu hướng giảm

Cũng theo thông tin từ Zing, trong tuần thứ 21, số ca mắc bệnh truyền nhiễm khác như sởi, tay chân miệng tại TP.HCM cũng có xu hướng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, có 1.307 người mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay, trong khi đó, vào cùng kỳ năm ngoái, TP.HCM ghi nhận 4.236 ca mắc bệnh. Như vậy, năm nay đã giảm đến 69%.

 
Các bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết (Ảnh: Sức khỏe cộng đồng)
Các bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết (Ảnh: Sức khỏe cộng đồng)

Về số ca mắc sởi, tuần vừa qua thành phố không ghi nhận trường hợp nào, so với trung bình 4 tuần trước giảm 100%. Còn tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc sởi trên toàn thành phố là 532 ca, so với cùng kỳ năm ngoái giảm đến 89,7%.

Nếu chủ quan có thể khiến bệnh sốt huyết bùng phát trên diện rộng

Trước tình hình vẫn có thêm nhiều ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn, Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra chỉ đạo đối với các ngành y tế địa phương trong việc tích cực điều tra ca bệnh, mỗi ngày đều xác định xem có ổ bệnh mới phát sinh hay không và kiểm soát các ổ bệnh đã phát hiện. Ngoài ra tại các cơ sở giáo dục, ký túc xá cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết. 

Về nguyên nhân khiến số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoài, theo Sở Y tế là do TP.HCM vừa trải qua đợt nắng nóng dài ngày. Bên cạnh đó, do xuất hiện dịch Covid-19 nên số người nhập cư vào TP.HCM đến nay chưa nhiều. Tuy nhiên hiện tại đã bắt đầu mùa mưa, là điều kiện rất tốt để bệnh bùng phát nên người dân cần chủ quan, nâng cao cảnh giác trong việc chống dịch.

 
Các nhân viên y tế tiến hành công tác phòng chống sốt xuất huyết (Ảnh: 24h)
Các nhân viên y tế tiến hành công tác phòng chống sốt xuất huyết (Ảnh: 24h)

Bên cạnh việc thực hiện các hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống Covid-19, người dân cần giữ vệ sinh nơi ở thông thoáng, diệt loăng quăng bọ gậy để ngừa sốt xuất huyết. Ngay cả khi số lượng người mắc bệnh có dấu hiệu giảm chúng ta cũng không nên lơ là, mất cảnh giác

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về tình hình bệnh sốt xuất huyết tại TP.HCM. Cùng chia sẻ với YAN nhé!

Theo: Zing

Hà Nội xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao

Trong khi tình hình bệnh sốt xuất huyết tại TP.HCM vẫn đang có những diễn biến mới thì tại Hà Nội mới đây cũng đã ghi nhận 2 ổ bệnh có nguy cơ cao.

2 ổ bệnh có nguy cơ gia tăng nhanh gồm xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy của huyện Thanh Oai.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã phát hiện 137 ca mắc sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2019, con số này đã giảm 44,6%. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng cho rằng người dân cần hết sức lưu ý bởi con số này có thể tăng thêm phụ thuộc vào tình hình thời tiết...Xem thêm!