TP.HCM vừa ghi nhận thêm 12 ca nhiễm virus Zika

01/11/2016, 18:12 GMT+07:00

Vừa qua, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu đẩy mạnh công tác tư vấn và tuyên truyền phòng chống Zika trên địa bàn TP.HCM nhất là với phụ nữ đang mang thai.

Theo thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM, tại buổi làm việc với Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Sở Y tế TP HCM vào ngày 31-10, ngành y tế đã khẩn trương triển khai các giải pháp hạn chế sự phát triển của dịch Zika trên địa bàn TP.HCM. Hiện nay, TP.HCM đã phát hiện thêm 12 ca nhiễm Zika, nâng tổng số ca bệnh lên đến 17 trường hợp.


Phun thuốc diệt muỗi được đẩy mạnh trong mùa cao điểm dịch bệnh này. (Ảnh: M.T.)
Phun thuốc diệt muỗi được đẩy mạnh trong mùa cao điểm dịch bệnh này. (Ảnh: M.T.)

Các ca bệnh đều được phát hiện qua hệ thống giám sát dịch bệnh do Sở Y tế TP.HCM triển khai. Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta đã ghi nhận tổng cộng 23 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 17 ca nhiễm xảy ra ở TP.HCM, các khu vực còn lại là Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắk, mỗi nơi phát hiện 1 trường hợp nhiễm Zika. Trước đó, ngày 30/10,  Bộ Y tế đã xác định bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk đã mắc phải chứng đầu nhỏ do virus Zika gây ra.

Hiện nay, TP.HCM cũng đang trong giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết, cũng có cùng phương thức truyền bệnh là qua muỗi đốt. Từ đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang mà thay vào đó là chủ động diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc, phòng chống muỗi đốt. Trong quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su để tránh lây lan virus Zika qua đường tình dục. Người từ vùng dịch trở về nên chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, nếu thấy bất kì dấu hiệu bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra.


Phòng chống muỗi cũng là một trong những phương pháp phòng chống Zika. (Ảnh: Internet)
Phòng chống muỗi cũng là một trong những phương pháp phòng chống Zika. (Ảnh: Internet)

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp sau đây:

- Không hạn chế việc di chuyển của người dân, nhưng người đi từ vùng có dịch bệnh virus Zika nên chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu có biểu hiện nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế chủ động khai báo tình hình sức khỏe và tiền sử đi lại để được khám, chẩn đoán và điều trị.

- Người đang sinh sống ở nơi có dịch Zika trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với chồng/vợ (bạn tình) trong suốt quá trình người phụ nữ mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền Zika qua đường tình dục.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

- Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại để được khám, tư vấn.

- Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.