TP.HCM ghi nhận một ca nghi nhiễm Covid-19 làm việc tại Phú Nhuận

26/05/2021, 21:30 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, tối ngày 26/5, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo về việc có thêm một ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn. Được biết bệnh nhân này là chị C, 38 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn và làm việc ở quận Phú Nhuận.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu kiểm tra Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế lấy mẫu kiểm tra Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngày 26/5, chị C. đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định vì đau họng, sốt và mất khứu giác. Kết quả xét nghiệm sàng lọc cho thấy chị dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện người này đã có kết quả dương tính lần 2 và tiếp tục đợi xét nghiệm từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sau khi ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 tại đây. Cụ thể, theo TTXVN, thành phố đã có công văn khẩn yêu cầu các quán ăn, quán cà phê, quán nhậu ngưng phục vụ tại chỗ và chỉ bán mang đi.

 
Hầu hết các hàng quán ở thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện yêu cầu chỉ bán mang về. (Ảnh: Lao Động)
Hầu hết các hàng quán ở thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện yêu cầu chỉ bán mang về. (Ảnh: Lao Động)

Ghi nhận trong ngày 26/5, hầu hết các quán ăn vừa và nhỏ, quán cà phê trên địa phận các quận, huyện ở thành phố Hồ Chí Minh đều chấp hành nghiêm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, chỉ bán phục vụ mang đi. Ngoài ra, nhiều quán cũng đóng cửa ngưng phục vụ để phòng chống dịch.

Trong tuần vừa qua, địa phương này đã ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng sau 20 ngày không có ca nhiễm mới. Đáng nói là kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, chuỗi lây nhiễm này xuất hiện cả hai biến chủng virus nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh đến từ Ấn Độ và Anh.

 
Thanh tra Sở GTVT TP lập biên bản xe khách không chấp hành phòng dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thanh tra Sở GTVT TP lập biên bản xe khách không chấp hành phòng dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mặc dù hiện tại thành phố Hồ Chí Minh về cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng trước việc xuất hiện ca mắc mới này thì có thể thấy, nguy cơ bùng phát dịch là có thể xảy ra bất kì lúc nào, bất kì đâu nếu lơ là, mất cảnh giác.

Trong thời điểm này, thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tái thiết lập 12 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ nhằm kiểm tra y tế, phòng chống dịch với xe khách, xe hợp đồng vào địa phương. Sau hơn 10 ngày triển khai, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử phạt nghiêm khắc đối với nhiều trường hợp vi phạm.

Thời gian tiếp theo, các chốt kiểm dịch sẽ tiếp tục hoạt động 24/24, tiếp tục kiểm tra y tế để mọi người trong thành phố an tâm. Đặc biệt những khu vực từng xảy ra vi phạm sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn.

 
Một khu vực trên địa bàn thành phố bị phong tỏa do có ca mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Một khu vực trên địa bàn thành phố bị phong tỏa do có ca mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện còn triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát người về từ Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng.

Tính từ ngày 21/5 đến nay, tổng cộng đã lấy mẫu được 1.632 người, trong đó 1.378 âm tính, 254 đang chờ kết quả. Hiện thành phố đang cách ly kiểm dịch 3.175 người tại khu cách ly tập trung và 1.139 tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Việc xuất hiện ca mắc Covid-19 mới chưa rõ nguồn lây tại thành phố Hồ Chí Minh khiến địa phương này càng cần phải nâng cao cảnh giác. Mọi người theo cũng không nên lơ là trong việc phòng chống dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁCH PHÒNG NGỪA COVID-19 KHI ĐẾN NƠI ĐÔNG NGƯỜI

Khi dịch bệnh bùng phát, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo, hướng dẫn người dân phòng và chống dịch Covid-19 khi đi đến nơi đông người như: khách sạn, nhà hàng, siêu thị…

Cụ thể, những người có biểu hiện sốt, ho hoặc khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly theo quy định của cơ quan chức năng thì không đến nơi đông người hay vào các khu vực dịch vụ.

Khi đến nơi tập trung nhiều người phải đeo khẩu trang. Bỏ ngay khẩu trang vào thùng rác đúng nơi quy định, không tái sử dụng.

Rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc bằng nước sát khuẩn theo quy trình được Bộ Y tế đưa ra trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn… khi ở khu dịch vụ.

Không khạc nhổ bừa bãi, hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. 

Xem thêm tại đây!