TP.HCM: Ghi nhận ca Covid trong lớp, trường không cần dừng hoạt động

18:05 03/12/2021

Liên quan đến vấn đề học sinh TP.HCM sắp đi học trở lại, báo Thanh Niên đưa tin cho biết, ngày 3/12, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành hướng dẫn tạm thời phương án kiểm soát dịch trong trường học, trong đó nêu rõ, nếu xuất hiện trường hợp nhiễm Covid-19 thì trường vẫn hoạt động bình thường.

 
Các em học sinh xét nghiệm Covid-19 phòng dịch lây lan. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Các em học sinh xét nghiệm Covid-19 phòng dịch lây lan. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Cụ thể, trong hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM có nêu rõ cách xử lý với trường hợp nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 như sau:

Đối với người nghi mắc Covid-19

Điều đầu tiên cần làm khi phát hiện người có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong phạm vi trường học đó là phải thông báo ngay cho Ban chỉ đạo chống dịch, tổ an toàn Covid-19 của cơ sở đó. Tiếp theo, tiến hành cách ly tạm thời ca nghi ngờ, lưu ý trong quá trình di chuyển đến khu vực cách ly không sử dụng thang máy (nếu buộc đi thang máy thì phải tiến hành khử khuẩn đúng quy định); rồi tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Đối với ca nghi ngờ là học sinh, trường học cần báo ngay cho phụ huynh hoặc người giám hộ để cùng xử lý.

 
Học sinh TP.HCM hiện đang được tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Học sinh TP.HCM hiện đang được tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Cơ quan chức năng lên tiếng việc tạm hoãn tiêm vaccine cho trẻ Hà Nội

Đối với F0 là học sinh

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu, khi phát hiện học sinh mắc Covid-19 tại cơ sở giáo dục thì đơn vị đó phải tiến hành theo 4 bước:

- Bước 1: Thông báo cho trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ an toàn Covid-19 trường học và phụ huynh học sinh; cách ly tạm thời và thông báo đến ngành y tế địa phương.

- Bước 2: Đánh giá sức khỏe của F0 để xác định phương án điều trị.

Nếu học sinh không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ thì cho phép phụ huynh đón con em về nhà theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng. Sau đó, trạm y tế địa phương sẽ tiếp nhận, theo dõi.

Nếu học sinh có dấu hiệu khó thở, suy hô hấp, thở nhanh, SpO2 dưới 96% thì cần chuyển đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời.

- Bước 3: Toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp đó sẽ thuộc diện F1 và được xét nghiệm kiểm tra; đồng thời tạm ngưng tiết học để khử khuẩn không gian. Tuy nhiên, các lớp khác vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường.

 
Người cách ly tại nhà sẽ được y tế địa phương quan tâm, theo dõi. (Ảnh: HCDC)
Người cách ly tại nhà sẽ được y tế địa phương quan tâm, theo dõi. (Ảnh: HCDC)

- Bước 4: Giám sát tất cả các F1. 

Đối với F1 tiêm đủ 2 liều hoặc khỏi Covid-19 được đi lại bình thường nhưng cần tuân thủ 5K và xét nghiệm nhanh lại vào các ngày thứ 3, 7, lặp lại trong 7 ngày cho đến khi không phát sinh ca nhiễm mới liên quan. Đồng thời, F1 phải khai báo y tế mỗi ngày cho nhà trường, khi xuất hiện triệu chứng phải thực hiện các biện pháp phòng dịch ngay.

Đối với F1 chưa tiêm hoặc đã tiêm nhưng có các yếu tố nguy cơ thì cần cách ly tại nhà; khai báo y tế với trạm y tế địa phương và nhà trường mỗi ngày; test nhanh vào ngày thứ 14 hoặc khi có triệu chứng.

>>Đọc thêm: Thắt chặt tình trạng F0 giấu bệnh, làm lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM

Đối với trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ: Khi xuất hiện F0 cần cho toàn bộ học sinh, giáo viên, người trong lớp cách ly tại nhà.

Trường hợp có 2 F0 tại 2 lớp khác nhau trở lên: Xét nghiệm cho những học sinh, giáo viên khác. Nếu 2 lớp cùng tầng thì xét nghiệm cả tầng đó, còn khác tầng thì xét nghiệm cả tòa nhà. Tuy nhiên, nếu 2 F0 này không liên quan dịch tễ thì chỉ xét nghiệm 2 lớp có F0.

 
Tiêm vaccine là cách tốt nhất giúp trẻ sớm trở lại trường học. (Ảnh: Bộ Y tế)
Tiêm vaccine là cách tốt nhất giúp trẻ sớm trở lại trường học. (Ảnh: Bộ Y tế)

Đối với học sinh, người lao động của trường phát hiện mắc Covid-19 tại nhà: Gia đình cần thông báo ngay cho cơ sở giáo dục, sau đó đơn vị sẽ triển khai bắt đầu từ bước 3.

Sở Y tế TP.HCM lưu ý: Các cơ sở giáo dục cần dựa trên hướng dẫn này để quyết định thu hẹp hoặc mở rộng quy mô xét nghiệm tầm soát phù hợp với tình hình thực tế. Trong tình huống cần thiết, các quận, huyện, TP.Thủ Đức có thể ban hành quyết định tạm ngừng hoạt động trường học.

Trước đó, UBND TP.HCM đã quyết định sẽ tổ chức thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12 đối với lớp 9, 12 trong 2 tuần. Vì vậy, ngay từ lúc này, các cơ quan ban ngành đang khẩn trương chuẩn bị hoạt động cần thiết để mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÃNH ĐẠO TP.HCM LÍ GIẢI NGUYÊN NHÂN CHƯA CHO HỌC SINH LỚP 1 ĐẾN TRƯỜNG

Về lí do chưa cho học sinh lớp 1 đến trường, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay vẫn còn khá nhiều bậc phụ huynh lo lắng trước diễn biến dịch, hơn nữa biến thể mới xuất hiện khiến họ không yên tâm để con ra ngoài.

Từ đó, thành phố nhận thấy, học sinh lớn hơn sẽ giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý, thực hiện thí điểm: “Nếu mình làm sớm mà không kiểm soát được, hay chẳng may có gì đó xảy ra thì sẽ khiến hàng ngàn gia đình bất an”, ông Nên chia sẻ.

Đáp lại quyết định này, nhiều vị phụ huynh cũng tỏ ra đồng tình, cho rằng nó khá hợp lý và đúng đắn trong bối cảnh như hiện nay.