TP.HCM ghi nhận bệnh nhân thứ 3 mắc Covid-19 không có triệu chứng

02/08/2020, 11:05 GMT+07:00

Sáng ngày 2/8, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 ở Việt Nam, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 590 trường hợp. Đặc biệt trong đó có 1 trường hợp tại TP.HCM cho kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV nhưng không có bất cứ triệu chứng khởi bệnh nào.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng cung cấp lịch trình di chuyển của người này để khuyến cáo những người tiếp xúc gần sớm khai báo y tế và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất. Đây là trường hợp thứ 3 tại TP.HCM mắc Covid-19 mà không có triệu chứng.

 
Khu vực nhà bệnh nhân 589 bị phong toả. (Ảnh: FB)
Khu vực nhà bệnh nhân 589 bị phong toả. (Ảnh: FB)

TP.HCM ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh mà không có triệu chứng

Trong bản tin 6 giờ sáng ngày 2/8, Bộ Y tế đã công bố thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 trong đợt tái bùng phát này, bao gồm 1 ca tại TP.HCM, 1 ca tại Quảng Ngãi và 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh ở Hoà Bình. Trường hợp tại TP.HCM cho kết quả dương tính với nCoV nhưng lại không có bất cứ triệu chứng phát bệnh nào trước đó.

 
Lực lượng chức năng phong toả khu vực nơi bệnh nhân sinh sống. (Ảnh: Vietnamnet)
Lực lượng chức năng phong toả khu vực nơi bệnh nhân sinh sống. (Ảnh: Vietnamnet)

Như vậy từ thời điểm tái bùng phát dịch cho đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19 mới và 3 trong số 8 trường hợp này không có triệu chứng. Bệnh nhân mắc Covid-19 này là bệnh nhân 589, trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, bệnh nhân có liên quan đến Đà Nẵng do đi du lịch cùng gia đình trong ngày 18/7.

>> Xem thêm: P.HCM: Phong toả 1 con đường do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 589

Bộ Y tế cũng đã kịp thời cung cấp lịch trình di chuyển của BN589 để thông báo đến những người có mặt tại các địa điểm dưới đây nên sớm liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và tư vấn. Cụ thể:

- Từ 20 - 21/7, BN589 tham quan Hội An.

- Trưa 22/7, người này đi dự đám cưới tại đường 2 Tháng 9.

- Ngày 23 - 24/7, bệnh nhân đi du lịch Huế.

 
Lực lượng chức năng lập chốt canh gác. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng lập chốt canh gác. (Ảnh: Thanh Niên)

- Ngày 25/7, bệnh nhân về lại TP.HCM trên chuyến bay mang số hiệu VN119, số ghế 16D.

- Ngày 26/7, bệnh nhân chỉ ở trong nhà.

- Ngày 27/7, bệnh nhân đến trạm y tế đăng ký xét nghiệm và được lấy mẫu xét nghiệm trong sáng 28/7 rồi tự cách ly tại nhà. Đến tối 31/7, bệnh nhân nhận được kết quả dương tính với nCoV và lập tức đi cách ly điều trị. Hiện tại, bệnh nhân vẫn không xuất hiện các triệu chứng bệnh thông thường.

>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM phong toả chung cư có 1 phụ nữ nghi nhiễm Covid-19

HCDC tiến hành khoanh vùng những trường hợp tiếp xúc gần

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm mới trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng và lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân bao gồm người nhà, hàng xóm. Các trường hợp tiếp xúc gần như vợ và 2 con đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Với các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần thì được hướng dẫn cách ly tại nhà.

 
Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống luôn có chốt chặn canh gác. (Ảnh: Lao Động)
Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống luôn có chốt chặn canh gác. (Ảnh: Lao Động)

HCDC cũng đã cập nhật danh sách hành khách ngồi cùng bệnh nhân 589 trên chuyến bay và các địa điểm người này di chuyển trong thời gian ủ bệnh. Đồng thời lực lượng chức năng cũng đã tiến hành khử khuẩn khu vực sinh sống và lui tới của bệnh nhân.

>> Xem ngay: 3 khách sạn ở Hà Nội bị phong tỏa do có du khách mắc Covid-19

Người dân không nên quá hoang mang trước những thông tin sai sự thật và chỉ nên tiếp nhận các nguồn tin chính thống từ Bộ Y tế. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch đang diễn ra tại Việt Nam?

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Trong sáng ngày 2/8, Bộ Y tế đã chính thức công bố thêm 4 ca nhiễm mới tại Việt Nam, nâng tổng số người nhiễm lên 590 trường hợp.

Số ca mắc mới có liên quan đến Đà Nẵng kể từ ngày 25/7 cho đến nay là 144 ca.

Hiện tại đã có hơn 94.000 người được cách ly tại nơi lưu trú, cơ sở y tế và các bệnh viện.

Việt Nam đã chữa khỏi cho 373 trường hợp và có 6 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 8 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 trở lên. 

Từ đầu mùa dịch cho đến nay, Việt Nam cũng đã có 3 trường hợp không qua khỏi do bệnh lý nền nguy hiểm, mắc Covid-19.