TP.HCM: Gần 1.000 F0 dưới 16 tuổi đang điều trị Covid-19

17:00 20/10/2021

Sau một thời gian dài nỗ lực chống dịch, TP.HCM đã liên tiếp ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Số ca nhiễm Covid-19 mới cũng đang có dấu hiệu giảm dần. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại thành phố vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Đặc biệt, số F0 là trẻ dưới 16 tuổi vẫn còn nhiều.

 
Em nhỏ không may nhiễm Covid-19, được nhân viên y tế chăm sóc, hướng dẫn tận tình. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Em nhỏ không may nhiễm Covid-19, được nhân viên y tế chăm sóc, hướng dẫn tận tình. (Ảnh: Báo Tin Tức)

TP.HCM: 859 trẻ dưới 16 tuổi đang điều trị Covid-19

Vietnamnet đăng tải, thống kê từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho thấy, chỉ trong vòng 24 giờ vừa qua (tính từ 17 giờ ngày 18/10 đến 17 giờ ngày 19/10), nước ta đã ghi nhận 907 trường hợp nhiễm mới. Tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 này cũng tăng lên đáng kể. Hiện tại đã có 419.599 F0 được Bộ Y tế công bố.

Tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố, số bệnh nhân đang được tích cực điều trị là 11.409 người. Trong đó có đến 369 F0 có chuyển biến bệnh nặng, đang phải thở máy xâm lấn.


Chuyên gia y tế lý giải về việc các bậc phụ huynh cho con uống nước tía tôi sau khi tiêm vaccine.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, hiện nay số F0 trên địa bàn còn rất lớn, trong đó có đến 859 trẻ dưới 16 tuổi đang phải điều trị Covid-19. Tuy nhiên, thông tin từ các chuyên gia cũng cho biết, trẻ em tuy sức đề kháng không bằng người lớn nhưng khi mắc Covid-19, chúng thường sẽ khỏi bệnh nhanh, triệu chứng nhẹ dần. Riêng những bé có bệnh lý nền, thuộc tạng người béo phì mới có nguy cơ chuyển biến nặng.

 
Thời gian qua có rất nhiều em nhỏ nhiễm Covid-19, phải chuyển đến bệnh viện điều trị. (Ảnh: Báo Ninh Bình)
Thời gian qua có rất nhiều em nhỏ nhiễm Covid-19, phải chuyển đến bệnh viện điều trị. (Ảnh: Báo Ninh Bình)

Hiện tại, TP.HCM đang không ngừng đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho bà con. Theo thống kê từ Sở Y tế thành phố, tính đến hết ngày 19/10 vừa qua, đã có 12.648.484 mũi tiêm được sử dụng, số người tiêm mũi 2 là 5.520.023 trường hợp. Tỉ lệ người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 là 98,9%, tiêm đủ 2 mũi là 76,6%. 

Tính riêng trong ngày 19/10 vừa qua, TP.HCM đã tiêm 27.807 người. Số bệnh nhân nhập viện trong ngày là 835 người và 1.016 người xuất viện. Đáng nói, chỉ có 47 trường hợp không qua khỏi, giảm liên tục ở mức 2 con số. Sở Y tế TP.HCM nhận định, thành phố đang ở cấp độ dịch thứ 2, sẽ cần phải đánh giá lại mỗi tuần.

 
Công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: BBC Việt Nam)
Công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: BBC Việt Nam)

>>Xem thêm: "Ổ dịch" nơi 2 vợ chồng F0 họp phụ huynh: Truy vết gần 2.500 học sinh

Sẽ sớm tiêm vaccine cho trẻ em

Báo VnExpress đăng tải, theo đề xuất của Sở Y tế thành phố, công tác tiêm chủng cho nhóm học sinh đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12 dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 22/10 tới, với số lượng khoảng 780.000 em. Tuy nhiên, theo ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM cho biết trong cuộc họp báo định kỳ chiều ngày 18/10: "Sau khi Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể hơn như dùng loại vaccine nào, tiêm ra sao, thì Sở Y tế mới tiếp tục hoàn chỉnh tờ trình. Từ đó, UBND thành phố mới ban hành kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em".

Một trong số các loại vaccine được Sở Y tế thành phố đề xuất dùng cho nhóm đối tượng dưới 18 tuổi là Pfizer (do Mỹ sản xuất). Đây cũng chính là loại vaccine được đánh giá có hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh hàng đầu thế giới. Đặc biệt mới đây, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo, loại vaccine này có khả năng làm giảm tối đa nguy cơ nhập viện ở những người 12-18 tuổi lên đến 93%.

 
Nhân viên y tế cẩn thận tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế cẩn thận tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Có thể bạn quan tâm: Tin đáng mừng: Sắp có vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi

Hiện nay, nước ta đang không ngừng đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, tất cả mọi người đều phải chủ động phòng dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÌM RA SIÊU KHÁNG THỂ "KHẮC TINH" CỦA COVID-19, SẼ SỚM SẢN XUẤT THUỐC

Thời gian vừa qua, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã không ngừng nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa Covid-19. Đáng nói mới đây, thông qua nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Thuỵ Sĩ đã tìm ra một siêu kháng thể có hiệu quả cao trong công tác ngăn ngừa Covid-19. Thậm chí, kháng thể này còn có khả năng chống lại nhiều biến thể nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 ở thời điểm hiện tại.

Công bố do Trường Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ ở Lausanne (EPFL) đăng tải trên trang web, một số chuyên gia còn nhận định, kháng thể mới có hiệu quả cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, nó còn được xem là phương thức điều trị, phòng ngừa tiềm năng dành cho nhóm người gặp rủi ro trước Covid-19 nhưng chưa tiêm chủng, hoặc người không thể sinh phản ứng miễn dịch sau tiêm.

Xem thêm tại đây