TP.HCM: F0 gia tăng, nhiều ca là ổ dịch Covid tại gia đình

08/11/2021, 11:20 GMT+07:00

Những ngày gần đây, số ca nhiễm mới được ghi nhận trên địa bàn TP.HCM có dấu hiệu tăng cao bất thường. Trước tình trạng này, chiều ngày 7/11 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với H.Hóc Môn về công tác phòng chống Covid-19.

 
TP.HCM khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Người Lao Động)
TP.HCM khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Người Lao Động)

Thanh Niên đăng tải, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 H.Hóc Môn cho biết, tính từ ngày 23/10 đến ngày 5/11, toàn huyện đã có 6.712 ca F0 được phát hiện thông qua test nhanh. Các ca nhiễm này chủ yếu được ghi nhận trong cộng đồng, công ty, phòng khám tư, bệnh viện... 

Đáng nói, hầu hết các trường hợp có kết quả dương tính qua test nhanh đều thuộc ổ dịch tại gia đình (2.592 ổ dịch tại gia đình). Ngoài ra còn có 25 ổ dịch cộng đồng nằm trong khu vực tập trung nhiều F0 cần phải xử lý như: Xuân Thới Thượng (5 khu vực), Đông Thạnh (5), Bà Điểm (5), Nhị Bình (5), Xuân Thới Sơn (2), Tân Thới Nhì (2), Trung Chánh (1 khu vực). Một số ca bệnh khác nằm rải rác tại các xã còn lại.


Nhiều loại thuốc trị Covid-19 đầy hứa hẹn sắp ra mắt.

Báo cáo về các ca không qua khỏi, H.Hóc Môn cho biết, chỉ trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 vừa qua, trên địa bàn đã có đến 377 F0 qua đời. Riêng từ ngày 1/10 đến ngày 7/11 có 58 ca ra đi, trong đó một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, trên 60 tuổi, kèm bệnh nền như thận, tiểu đường, tim…

Trong buổi làm việc mới đây, lãnh đạo H.Hóc Môn nhận định, việc tăng F0 như hiện nay là bất thường. Trong vòng 10 ngày tới, huyện sẽ cố gắng để kiểm soát dịch bệnh.

 
Công tác phòng chống dịch bệnh tại H.Hóc Môn. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)
Công tác phòng chống dịch bệnh tại H.Hóc Môn. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định, lý do F0 có xu hướng tăng là vì mầm bệnh vẫn còn lưu hành trong cộng đồng. Tuổi Trẻ đăng tải, theo dữ liệu từ Cổng thông tin Covid-19 tối ngày 7/11 cho thấy, hiện tại thành phố vẫn đang ở cấp độ 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình).

Tuy nhiên, đã có 2 địa phương trên địa bàn phải chuyển từ cấp độ 2 sang cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao) là huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. Như vậy, hiện tại, TP.HCM có 13/22 địa phương cấp độ 1 (chiếm 59%), 7/22 địa phương cấp độ 2 (chiếm 32%) và 2/22 địa phương cấp độ 3 (chiếm 9%).

Thực tế, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh tại nhiều phường xã trên địa bàn TP.HCM đang dần chuyển biến xấu hơn. Điển hình như tại huyện Nhà Bè, từ ngày 1/10 đến ngày 4/11, địa phương này đã ghi nhận 2.551 ca Covid-19, trong đó 1.750 F0 có kết quả dương tính khi xét nghiệm RT-PCR và 801 ca xác định bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Hiện tại, huyện có đến 770 ca F0 đang cách ly và điều trị tại nhà, trong đó 395 ổ dịch hộ gia đình, 19 ổ dịch cộng đồng.

 
Vùng xanh tại TP.HCM có xu hướng bị thu hẹp. (Ảnh: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ TP.HCM)
Vùng xanh tại TP.HCM có xu hướng bị thu hẹp. (Ảnh: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ TP.HCM)

Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo thực hiện hàng loạt biện pháp phòng chống Covid-19 trong thời gian tới. Theo đó, ngành y tế phải nhanh chóng củng cố hệ thống y tế cơ sở, khoanh ổ dịch, xét nghiệm, bóc nguồn lây; phải phát hiện sớm F0, giám sát, quản lý, điều trị tích cực.

Mục tiêu đặt ra đó là kịp thời ngăn chặn nguồn lây và kéo số ca nhiễm, ca không qua khỏi hiện nay xuống mức thấp nhất để không phải nâng cấp độ dịch, giãn cách. Lực lượng tham gia phòng chống dịch cũng phải tiếp tục dốc sức, phân định rõ trách nhiệm, cấp phát ngay thuốc điều trị, phải nghe điện thoại F0 khi gọi đến… 

Vị lãnh đạo đặc biệt nhấn mạnh, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, bà con tuyệt đối không được chủ quan. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ngành y tế phải nhớ: “không nói chung chung mà hướng dẫn cụ thể về F0 theo dõi sức khỏe tại nhà thì liên hệ ai, kèm theo đó là túi thuốc đến nhanh nhất nếu cách ly ở nhà”.

 
Những túi thuốc được đem đến tận nơi cho F0 cách ly tại nhà. (Ảnh: HCDC)
Những túi thuốc được đem đến tận nơi cho F0 cách ly tại nhà. (Ảnh: HCDC)

Không chỉ tại TP.HCM, nhiều tỉnh thành khác trên cả nước cũng đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh phức tạp. Vì vậy, tất cả bà con nên chủ động nâng cao sức khoẻ, luôn thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch bệnh.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

F0 CÓ DẤU HIỆU TĂNG: CHUYÊN GIA CHỈ RA 2 NGUYÊN NHÂN

Thời gian gần đây, số F0 được ghi nhận trên cả nước đã có dấu hiệu tăng lên. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều trường hợp được phát hiện ngoài cộng đồng. Điều này đã khiến cho bà con không khỏi hoang mang, lo lắng.

Bàn về nguyên nhân khiến F0 tăng, Phó giáo sư/Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Y dược TP.HCM cho rằng, rất có thể là do biến chủng Delta của SARS-CoV-2 đang có khả năng lây nhiễm lớn, khó kiểm soát và việc nhiều bà con từ địa phương có dịch về quê, làm xáo trộn dân cư.

Ông nói: "Biến chủng Delta dễ lây nhiễm lại cộng thêm sự biến động của người dân giữa các địa phương có dịch. Hai yếu tố này kết hợp lại đã khiến tình hình dịch Covid-19 phức tạp hơn trong thời gian qua".

Xem thêm tại đây