TP.HCM: Đường Đinh Tiên Hoàng chính thức đổi tên thành Lê Văn Duyệt

16/09/2020, 19:45 GMT+07:00

Trước năm 1975, đoạn đường từ cầu Bông đến đoạn giao đường Phan Đăng Lưu từng được mang tên Lê Văn Duyệt, sau tháng 8/1975 đổi thành Đinh Tiên Hoàng và giữ cho đến nay.

Tuy nhiên kể từ sáng ngày 16/9, con đường Đinh Tiên Hoàng đã trở về với cái tên lịch sử là Lê Văn Duyệt và nhận được sự ủng hộ của cư dân mạng.

 
Băng rôn treo thông báo đổi tên đường Lê Văn Duyệt. (Ảnh: Tôi Dân Bình Thạnh)
Băng rôn treo thông báo đổi tên đường Lê Văn Duyệt. (Ảnh: Tôi Dân Bình Thạnh)

>> Xem thêm: CĐV Pháp đổi tên nhà ga mừng đội nhà vô địch thế giới

Đường Đinh Tiên Hoàng chính thức đổi tên thành đường Lê Văn Duyệt

Vào ngày 11/7, trong kỳ họp lần thứ 20 Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường, do đó quyết định đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ Cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu) thành đường Lê Văn Duyệt. Đến tối ngày 14/9, toàn bộ bảng chỉ tên đường của đoạn đường này đã được thay thế bằng tên đường mới để chuẩn bị cho sự kiện đổi tên diễn ra vào ngày 16/9.

 
Biển hiệu chỉ dẫn tên đường được chuẩn bị trước đó. (Ảnh: Tôi Dân Bình Thạnh)
Biển hiệu chỉ dẫn tên đường được chuẩn bị trước đó. (Ảnh: Tôi Dân Bình Thạnh)

Trong ngày công bố quyết định đổi tên đường diễn ra vào sáng ngày 16/9 cũng đồng thời tổ chức lễ giỗ 188 năm ngày mất Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt. Việc thay đổi tên đường đã được phổ biến trước đó, tuy nhiên một số cư dân vẫn chưa kịp chỉnh lại biển ghi địa chỉ trước cửa nhà riêng.

 
Đường Lê Văn Duyệt mới dài 947m. (Ảnh: Tôi Dân Bình Thạnh)
Đường Lê Văn Duyệt mới dài 947m. (Ảnh: Tôi Dân Bình Thạnh)

>> Đừng bỏ lỡ: Ronaldo chính thức được đặt tên cho sân bay ở Bồ Đào Nha

Cộng đồng mạng: "Những đứa mù đường sẽ tiếp tục mù đường"

Thông tin về việc thay đổi tên đường đã được cư dân mạng chia sẻ trước đó, tuy nhiên đối với những người "mù đường" thì có lẽ sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể tìm ra được chính xác địa chỉ mới. Dù vậy, khi biết tên đường Đinh Tiên Hoàng được trả về với chính tên gọi cũ của nó là Lê Văn Duyệt và gắn với ý nghĩa lịch sử thì cư dân mạng rất ủng hộ việc thay đổi này.

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Một số biển hiệu cũ vẫn chưa kịp thay. (Ảnh: Báo Lao Động)
Một số biển hiệu cũ vẫn chưa kịp thay. (Ảnh: Báo Lao Động)

- "Trước đây đường này vốn dĩ là Đường Lê Văn Duyệt sau này đổi lại thành Đinh Tiên Hoàng và bây giờ đã thay đổi quay lại con đường ban đầu....chỉ những người lớn mới biết".
- "Mù đường như mình thì đổi tên nào mình cũng chịu".

>> Xem ngay: TP.HCM mở rộng nhiều tuyến đường thuỷ lên đến hơn 6.000 tỷ đồng

Bạn nghĩ sao về việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt? Hãy chia sẻ cho YAN nhé!

Một số thông tin về Đức Tả quân Lê Văn Duyệt

Đức Tả quân Lê Văn Duyệt (1764-1832), nguyên quán Quảng Ngãi, sinh ra tại làng Hòa Khánh, huyện Kiến Phong, tỉnh Định Tường (nay là huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Tả quân Lê Văn Duyệt được cử làm Tổng trấn Gia Định 2 lần, lần đầu tiên từ năm 1812 đến năm 1815, lần thứ hai từ năm 1820 đến năm 1832. 

Được biết, Tả quân Lê Văn Duyệt là người thanh liêm, biết cách dùng người. Trong suốt cuộc đời, ông ra nhiều chính sách an dân, khuyến khích người dân làm ăn, an cư lạc nghiệp, đồng thời ông còn kiên quyết trừng trị tham quan ô lại. 

Sau khi ông mất, người dân đã xây lăng mộ để tổn thờ ông. Lăng của ông toạ lạc tại đường Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh và được công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 1988.