TP.HCM đứng trước nguy cơ có thể "chìm dần" xuống biển sâu: Nhiều giải pháp chống lún được đề ra

31/08/2018, 17:15 GMT+07:00

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sụt lún chính là tình trạng khai thác nước ngầm quá mức.

Ông Huỳnh Thanh Nhã, trưởng phòng quản lý tài nguyên nước khoáng sản và biển đảo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, cho biết kết quả quan trắc nước ngầm thời gian qua cho thấy mực nước ngầm ở một số nơi bị tụt nghiêm trọng nhưng cũng có nơi có dấu hiệu phục hồi.

TP.HCM có thể "chìm dần" xuống biển sâu

Nhiều thành phố trên thế giới được cảnh báo sẽ chìm xuống biển nếu không có các biện pháp thực tế ngăn chặn thực trạng này. Jakarta, Indonesia được xem là thành phố chìm nhanh nhất thế giới khi bị lún tới 2,5m trong vòng 10 năm qua. Vấn nạn Jakarta và những hệ quả của nó cũng là câu chuyện mà TP. HCM đang phải đối mặt từng ngày.

Theo các chuyên gia nếu không có các giải pháp quyết liệt, tình trạng TP. HCM chìm dần dưới mặt nước biển như Jakarta không còn là viễn cảnh xa vời.

Tại TP. HCM ghi nhận tình trạng đường lún rõ nét nhất là tại đường Nguyễn Hữu Cảnh. Mặt đường tại đây không bằng phẳng mà gờ lên, gợn sóng chỗ cao chỗ thấp. Phía chân cầu vượt có nhiều rãnh hở do phần đất bên dưới bị lún tạo khoảng cách hở giữa mặt đường và phần bê tông quanh chân cầu. Dọc 2 bên thành cầu có kẽ hở khoảng 10 cm được đơn vị quản lý dùng xi măng bịt lại.

TP.HCM đứng trước nguy cơ có thể

TP.HCM đứng trước nguy cơ có thể


Những vết nứt và sụt lún trên khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (Ảnh: Dân trí)
Những vết nứt và sụt lún trên khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (Ảnh: Dân trí)

Một số nhà dân ở hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng xảy ra tình trạng nứt tường. Những vết nứt kéo dài do tình trạng sụt lún kéo dài nhiều năm qua. Lo sợ sự cố xảy ra, nhiều chủ nhà đã phải dùng tụ thép gia cố lại.

Anh Nguyễn Văn Trãi (trú tại quận Bình Thạnh, TP. HCM) chia sẻ: "Tôi ở đây hàng chục năm rồi, mỗi trận mưa nó ngập vào trong nhà, hàng hóa hỏng hết. Từ lúc có máy bơm thì nó ngập 1 lúc rồi rút được ngay. Ngày trước nhà tôi lún xuống phải khoảng 20 cm".

Cũng do mặt đường bị lún nên đoạn đường này thường ngập úng khi mưa lớn. Nhà các hộ dân tại đây đều được nâng nền hoặc xây bờ tường chắn nước phía trước. Được đưa vào sử dụng từ năm 2002, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã bị lún nhiều đoạn. 


Nguồn clip: Tuổi trẻ

Năm 2003, UBND TP nhờ Viện khoa học - công nghệ xây dựng, Bộ xây dựng kiểm định chất lượng tuyến đường này. Quá trình kiểm định cho thấy mặt đường bị lún từ khoảng 5cm đến 1m. Trong đó đoạn lún nhiều nhất là đoạn dẫn lên cầu Phan Khánh 2. Đến năm 2010, các cơ quan chức năng xác định đường Nguyễn Hữu Cảnh lún nặng hơn. Trong đó đoạn từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đến giáp cầu Văn Thánh lún 0,8 m. Đoạn từ cầu Thủ Thiêm đến cầu phường Nguyễn Hữu Cảnh lún khoảng 1,2 m. 

Không chỉ khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, rất nhiều nơi khác như huyện Bình Chánh, khu vực phía Nam quận Bình Tân, quận 8, phía Tây quận 7, Tây Bắc quận 2, phía Đông quận 12, Tây Nam quận Thủ Đức, Tây Bắc huyện Nhà Bè trên địa bàn TP. HCM được ghi nhận có tình trạng lún.

Tình trạng lún mặt đất ở TP. HCM cũng có nguyên nhân giống như ở Jakarta, khai thác nước ngầm quá mức, quá trình đô thị hóa làm tăng bê tông hóa, hạn chế khả năng thấm nước tự nhiên, và việc gia tăng tải trọng công trình trên nền đất yếu.

Nhiều giải pháp chống lún cho TP.HCM

"Dù tình trạng lún đang ở giai đoạn đầu, nhưng nếu không triển khai các giải pháp, chuyển hóa thành quy định cụ thể, TP.HCM vẫn có thể đi vào “vết xe đổ” của các TP lún nhanh nhất thế giới", đó là cảnh báo của nhiều chuyên gia tại tọa đàm “Giải pháp chống lún cho TP.HCM”, do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 21-8-2018. 

TP.HCM đứng trước nguy cơ có thể

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sụt lún chính là khai thác nước ngầm quá mức. Tiến sĩ Rien A.C.Dam đã chia sẻ câu chuyện lún, ngập ở Hà Lan, ông cho biết trước đây Hà Lan cũng có những bước đi sai trong sử dụng tài nguyên đất và nước ngầm, dẫn đến nền đất ở Hà Lan lún thấp 4-6m so với mặt nước biển. Như vậy phải hạn chế khai thác, giữ lại nguồn nước ngầm. 

Trong câu chuyện đảm bảo nguồn nước ngầm, ông Trần Văn Chín - tổng giám đốc Công ty VMCtech, đề xuất xây dựng các hồ điều tiết ngầm. Đồng thời, nghiên cứu ban hành quy định cụ thể, có quy hoạch làm sao giữ lại cho được ao hồ, sông rạch tự nhiên. 

Bên cạnh đó, theo ông Dư Phước Tân - Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, hiện nay người xài nước máy không chỉ trả chi phí xử lý nước mà còn phải trả phí bảo vệ môi trường trên giá nước sạch. Nhưng những người xài nước giếng không phải đóng gì cả. Cần có giải pháp kinh tế đánh vào nước giếng để việc khai thác tài nguyên nước này được hiệu quả hợp lý.

TP.HCM đứng trước nguy cơ có thể


Đường phố TP. HCM ngập lụt sau mưa lớn (Ảnh minh họa)
Đường phố TP. HCM ngập lụt sau mưa lớn (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, ông Lê Hữu Quang, trưởng phòng kinh doanh dịch vụ khách hàng Tổng công ty TNHH một thành viên Cấp nước Sài Gòn Sawaco, cho rằng nhu cầu sử dụng nước sạch khoảng 1,8 triệu m khối/ngày gồm cả 115.000m khối nước ngầm. Theo lộ trình giảm khai thác nước ngầm của thành phố, đến năm 2025 chỉ còn khai thác 30.000 m khối/ngày.

Đảm bảo cung cấp được nước sạch, hạn chế người dân khai thác nước ngầm

Về nguyên nhân đô thị hóa dẫn đến tăng lực nén lên đất cũng như giảm bổ sung lượng nước ngầm tự nhiên, thì theo ông Đỗ Tấn Long, trưởng phòng quản lý hệ thống thoát nước - Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, cần phải có bản đồ địa chất từng khu vực, các công trình xây dựng phải dựa vào bản đồ địa chất thủy văn, địa chất công trình. 


Đường phố TP. HCM ngập lụt sau mưa lớn (Ảnh minh họa)
Đường phố TP. HCM ngập lụt sau mưa lớn (Ảnh minh họa)

Ông Huỳnh Thanh Nhã, trưởng phòng quản lý tài nguyên nước khoáng sản và biển đảo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, cho biết kết quả quan trắc nước ngầm thời gian qua cho thấy mực nước ngầm ở một số nơi bị tụt nghiêm trọng nhưng cũng có nơi có dấu hiệu phục hồi.

Như vậy có thể nhìn thấy nguyên nhân chủ quan dẫn đến thực trạng này. Tình trạng khai thác nước ngầm vô tội vạ đã và vẫn đang diễn ra.

Về mặt chính sách khi cấm khai thác nước ngầm cần có cơ chế phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Và bên cạnh một số giải pháp đã đang triển khai cần có biện pháp xử lý sát với thực tế của TP. HCM. Đâu là giải pháp căn cơ phù hợp với thực tế của TP. HCM nhằm hạn chế cũng như ứng phó với thực trạng "chìm dần" của thành phố.

Theo Tuổi trẻ