Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi: TP.HCM sẽ triển khai sớm?

16/08/2021, 16:05 GMT+07:00

Trong tháng 8, TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho toàn bộ bà con trên 18 tuổi sinh sống trên địa bàn. Hoạt động diễn ra trong nhiều ngày qua giúp mọi người thêm yên tâm, lạc quan tiếp tục chống dịch.

Đặc biệt, theo Tuổi Trẻ, Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Nguyễn Thành Phong đã thông tin về kế hoạch mới liên quan tới việc tiêm vắc xin cho đối tượng từ 12 tuổi đến 18 tuổi.

 
Công tác tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công tác tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, sáng ngày 16/8, ông Nguyễn Thành Phong đã đưa ra kế hoạch số 2715 nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo nghị quyết số 86 của Chính phủ. Theo đó, UBND thành phố phấn đấu "bao phủ" vắc xin mũi 1 cho 70% cư dân trên 18 tuổi. Ngoài ra, theo kế hoạch này thì thành phố cũng đặt ra mục tiêu 15% dân số được hoàn thành mũi thứ 2. Trong đó, số lượng công nhân tại khu công nghiệp, chế xuất, công nghệ cao,...sẽ được ưu tiên hoàn thành mũi 2.

Từ nay đến ngày 31/8, thành phố đặt mục tiêu chủng 3 triệu liều vắc xin. Đối tượng ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này là phụ nữ mang thai, công nhân tại khu công nghiệp (chế xuất, công nghệ cao), người trên 65 tuổi và đối tượng yếu thế. Trong đó, lực lượng chức năng sẽ đa dạng, linh hoạt hình thức tiêm cho những khu vực thuộc cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm, bảo hộ y tế, vệ sinh môi trường. Đặc biệt, đối với những vùng "nguy cơ đỏ" sẽ tăng cường cung ứng vắc xin và tiêm chủng kịp thời. 

 
Tiêm vắc xin tại nhà cho người khuyết tật. (Ảnh: Vietnamnet)
Tiêm vắc xin tại nhà cho người khuyết tật. (Ảnh: Vietnamnet)

Đáng chú ý, từ ngày 1/9 đến ngày 15/9, UBND thành phố có thể mở rộng triển khai tiêm chủng cho đối tượng từ 12 tuổi đến 18 tuổi. Tuy nhiên, kế hoạch này buộc phải chờ có nguồn vắc xin phù hợp và được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Song song đó, ngành y tế thành phố cũng sẽ tập trung tiêm vắc xin cho người còn lại và tiến hành mũi thứ 2 (đối với 400.000 người). Theo phương án này, UBND TP.HCM đề cao sự minh bạch và tự nguyện. Cụ thể, kết quả tiêm sẽ được công khai từng ngày về số người tham gia và lượng vắc xin còn lại. 

Liên quan đến nguy cơ mắc Covid-19 ở trẻ em, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết tỷ lệ Covid-19 ở trẻ em khoảng 10-15%, hầu hết triệu chứng nhẹ và có thể tự khỏi, song trẻ có cơ địa béo phì, thừa cân dễ trở nặng nhanh.

 
Bệnh nhi F0 được bác sĩ tặng quà nhân ngày đặc biệt. (Ảnh: Dân Việt)
Bệnh nhi F0 được bác sĩ tặng quà nhân ngày đặc biệt. (Ảnh: Dân Việt)

Số liệu được tính từ đầu mùa dịch đến ngày 15/8, số trẻ em dưới 16 tuổi mắc Covid-19 hiện đang điều trị là 2.237 bệnh nhi. Số lượng bệnh nhi tăng nhanh vào đầu tháng 7 và chỉ có khoảng 1% trẻ có biểu hiện nguy kịch.

Theo bác sĩ, biểu hiện nhiễm Covid-19 ở trẻ là sốt, đau nhức toàn thân, mất vị giác, khứu giác,...nhưng có thể tự hồi phục sau 7 ngày. Trong giai đoạn từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10, bệnh nhi (đặc biệt là trẻ thừa cân) có thể trở nặng. Lúc này, cơn thở sẽ rút lõm ngực, có kéo cơ liên sườn,...và gặp hội chứng viêm đa hệ thống. Nếu trẻ có biểu hiện như trên, phụ huynh phải đưa ngay đến bệnh viện, để kịp thời chăm sóc.

 
Bệnh nhân nhí 3 tháng tuổi, từng dương tính SARS-CoV-2 đã được xuất viện. (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh nhân nhí 3 tháng tuổi, từng dương tính SARS-CoV-2 đã được xuất viện. (Ảnh: Dân Trí)

Lưu ý với phụ huynh khi chăm sóc con mùa dịch, bác sĩ cho biết cần bổ sung nhóm vitamin A, D, C. Nhóm vitamin này hỗ trợ tốt trong việc tăng cường miễn dịch và làm niêm mạc đường hô hấp khỏe mạnh, khiến virus gây Covid-19 khó xâm nhập vào cơ thể trẻ. Ngoài ra, dù được cách ly ở nhà nhưng trẻ vẫn cần tập thể dục điều độ, hạn chế đồ bổ.

Dự kiến tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 tuổi đến 18 vẫn mới dừng ở mức kế hoạch, bởi vậy việc quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại vẫn là bảo vệc sức khỏe và tuân thủ nghiêm túc theo quy định 5K của Bộ Y tế. Mong rằng trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát.

Đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

EMA KHUYẾN NGHỊ MỞ RỘNG VẮC XIN COVID-19 CỦA MODERNA CHO NGƯỜI 12 TUỔI ĐẾN 17 TUỔI

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Reuters, Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) đã khuyến nghị phê duyệt sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 hiệu Moderna cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi đến 17 tuổi. Theo số liệu,  đơn vị Y tế này thông tin, liều lượng dành cho trẻ em sẽ hoàn toàn giống như người lớn. Vắc xin được tiêm 2 mũi và cách nhau 28 ngày, trên phần bắp cánh tay.

Như vậy, nếu được phê duyệt thì Moderna sẽ trở thành vắc xin ngừa Covid-19 thứ 2 được sử dụng cho trẻ em, chỉ sau Pfizer. Tuy nhiên, hiện tại vắc xin Covid-19 này chưa được cấp phép tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên tại Mỹ và nhiều nước khác.

Xem thêm tại đây!