TP.HCM dự kiến thành lập "thành phố phía Đông" và sáp nhập 19 phường

21/05/2020, 09:30 GMT+07:00

Vào ngày 8/5, tại cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày phương án sắp xếp lại các đơn vị hành chính và nhận được sự chỉ đạo từ Chính phủ.

Mới đây, dựa trên cơ sở nội dung của cuộc họp trên, thành phố đã hoàn thiện phương án này với đề xuất từ Sở Nội vụ là sáp nhập các quận 2, 9, Thủ Đức thành một đơn vị hành chính, đồng thời sắp xếp lại 19 phường trên địa bàn TP.HCM.

Hình ảnh một khu vực tại TP.HCM (Ảnh minh họa: Sài Gòn Giải Phóng)Hình ảnh một khu vực tại TP.HCM (Ảnh minh họa: Sài Gòn Giải Phóng)

>>Xem thêm: Gần 279.000 người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở TP.HCM nhận được hỗ trợ

Dự kiến sáp nhập 3 quận thành "thành phố phía Đông"

Theo thông tin từ VnExpress, TP.HCM dự kiến sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Đức thành một đơn vị hành chính trực thuộc thành phố với tên gọi là "thành phố phía Đông". Đây là dự án mà TP.HCM đã ấp ủ từ nhiều năm, với mong muốn xây dựng một khu đô thị sáng tạo, phát huy những tiềm năng của các cơ sở hạ tầng như Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu công nghệ cao (quận 9), khu Đại học Quốc gia (quận Thủ Đức)... cùng một số hệ thống hạ tầng kỹ thuật như tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, Xa lộ Hà Nội, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây...

Dự kiến sau khi sáp nhập, nơi đây sẽ có diện tích hơn 22.000 ha và hơn 1 triệu người sinh sống. Đồng thời, "thành phố phía Đông" được dự đoán sẽ là khu vực thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM với đóng góp GDP cho thành phố ước tính khoảng 30%.

Một phần quận 2 nhìn từ trên cao (Ảnh minh họa: Sài Gòn Giải Phóng)Một phần quận 2 nhìn từ trên cao (Ảnh minh họa: Sài Gòn Giải Phóng)

>>Xem thêm: Chuyến bay đặc biệt vận chuyển trái tim từ Hà Nội vào TP.HCM

Thành phố dự kiến sáp nhập 19 phường

Cũng theo thông tin từ VnExpress, TP.HCM dự kiến sáp nhập 19 phường trên địa bàn thành phố. Theo đó, các phường thuộc quận 2, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận sẽ được sắp xếp lại. 

Cụ thể, phường An Khánh và Thủ Thiêm, phường Bình Khánh và Bình An tại quận 2 sẽ được sáp nhập với nhau. Tại quận 3, phường 6,7,8 sáp nhập thành một. Quận 4 thì sáp nhập các phường là 2 và 5; phường 12 và 13. Quận 5 sáp nhập phường 12 và 15. Tại quận 10 là phường 2 và 3. Còn quận Phú Nhuận sẽ sáp nhập phường 12 và 11; 14 và 13.

Như vậy, với phương án này thì dự kiến sau khi sáp nhập, TP.HCM sẽ giảm còn 22 quận, huyện so với 24 quận, huyện trước đó. Đồng thời, số xã, phường, thị trấn cũng sẽ giảm từ 322 xuống 312.

Một khu vực tại Sài Gòn nhìn từ trên cao (Ảnh: VnExpress)Một khu vực tại Sài Gòn nhìn từ trên cao (Ảnh: VnExpress)

>>Xem thêm: Đợt nắng nóng gay gắt ở TP.HCM sắp chấm dứt, sẽ có mưa "giải nhiệt"

Với dự kiến sáp nhập các quận và phường này, TP.HCM trong thời gian tới sẽ có những thay đổi. Đặc biệt là khu vực "thành phố phía Đông" chắc hẳn sẽ có những bước tiến đáng kể, góp phần giúp TP.HCM phát triển hơn.

Bạn nghĩ sao về việc sáp nhập này? Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

TP.HCM đã nhiều lần sáp nhập các đơn vị hành chính

Không chỉ riêng việc sáp nhập 3 quận và 19 phường nói trên, TP.HCM cũng đã nhiều lần sáp nhập các đơn vị hành chính.

Theo đó, từ sau năm 1975, quận 1 được sáp nhập từ việc ghép từ quận 2; quận 7 và quận 8 sáp nhập thành quận 8 hiện nay; quận Bình Thạnh sáp nhập từ 2 quận Bình Hòa và Thạnh Mỹ Tây; còn quận 9 và Thủ Đức hiện tại từng được sáp nhập thành huyện Thủ Đức, sau đó tách thành 2 quận riêng biệt như bây giờ...

Được biết, việc sáp nhập các đơn vị hành chính dựa trên quy định của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo đó: "Tiêu chuẩn của huyện miền núi, vùng cao là dân số 80.000 người và diện tích 850 km2 trở lên; huyện đồng bằng từ 450 km2; quận từ 35 km2 với dân số ít nhất 150.000 người. Còn quy mô dân số của phường (thuộc quận) từ 15.000 người trở lên; diện tích từ 5,5 km2 trở lên; xã là 5.000 người đến 8.000 người trở lên, diện tích từ 30 km2. Tất cả những đơn vị không đạt hai tiêu chí này phải sắp xếp lại".

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!