TP.HCM: Dự kiến công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 trong chiều nay

15:48 12/06/2017

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT TP.HCM, công tác chấm thi lớp 10 đã hoàn tất và điểm thi sẽ được công bố trong chiều nay (12/6).

Theo kế hoạch, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10, dự kiến vào khoảng 15h chiều nay. Thí sinh muốn phúc khảo lại thì liên hệ về trường THCS của mình để nộp đơn và hoàn toàn không phải đóng phí.

Đến thời điểm hiện tại, theo tổng kết sơ bộ thì gần 50% thí sinh đạt điểm trên trung bình môn Toán, giảm khoảng 10% so với năm trước. Riêng hai môn Ngữ văn và Anh văn, mức độ điểm tương đương và không có biến động nhiều so với năm trước.


Các thí sinh đã hoàn thành kì thi tuyển sinh lớp 10 và đang chờ kết quả. (Ảnh: Internet)
Các thí sinh đã hoàn thành kì thi tuyển sinh lớp 10 và đang chờ kết quả. (Ảnh: Internet)

Trước tình hình điểm số có một chút biến động, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, mức điểm số như trên vẫn đảm bảo được độ phân hóa với học sinh và không có gì đáng lo ngại. Vị này cũng khẳng định việc ra đề hoàn toàn tuân theo định hướng từ trước.

Với cấu trúc đề năm nay, đòi hỏi thí sinh phải có sự hiểu sâu về kiến thức. Nếu chỉ học một cách máy móc, rập khuôn thì học sinh sẽ thấy khó, nhất là với môn Toán.


Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết điểm Toán năm nay thấp hơn năm trước khoảng 10%. (Ảnh: Internet)
Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết điểm Toán năm nay thấp hơn năm trước khoảng 10%. (Ảnh: Internet)

Nói về việc điểm thi môn Toán thấp hơn so với năm trước, nguyên nhân không hẳn là do đề thi khó mà có thể việc chuyển đổi cách dạy và học ở các trường chưa được bắt kịp. Nhiều giáo viên, học sinh vẫn cố bám vào một dạng bài nào đó mà chưa thực sự đổi mới nên khi gặp phải đề thi đổi mới thì bị “ngộp” và không làm được.

Vị này khẳng định thêm: “Với lối ra đề này, nếu học sinh vẫn còn giữ tư tưởng đi học thêm để nhồi nhét kiến thức thì sẽ còn gặp khó khăn ở năm sau. Lý do là đi học thêm chủ yếu là các em ngồi nghe giáo viên giảng bài, làm các dạng bài tập mà không có nhiều thời gian thẩm thấu và học cách vận dụng, như vậy sẽ không theo kịp hướng và mục tiêu đề thi yêu cầu”.

Về kì thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội, theo kế hoạch, ngày 21/6 Sở GD-ĐT Hà Nội cũng sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 của thí sinh. Nếu thắc mắc điểm, thí sinh làm đơn phúc khảo nộp về Phòng giáo dục, hạn chót là ngày 28/6. Kết quả phúc khảo sẽ được thông báo tới thí sinh vào ngày 11/7.


Ngày 26-27/6, điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và không chuyên sẽ được Sở GD-ĐT Hà Nội công bố. (Ảnh: Internet)
Ngày 26-27/6, điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và không chuyên sẽ được Sở GD-ĐT Hà Nội công bố. (Ảnh: Internet)

Được biết, ngày 26/6, điểm chuẩn vào lớp lớp 10 chuyên sẽ được Sở GD-ĐT Hà Nội công bố. Một ngày sau, tức ngày 27/6, Sở sẽ tiếp tục công bố điểm chuẩn vào 10 THPT công lập.

Cách tính điểm vào lớp 10 năm nay vẫn theo công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm

Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học ở cấp THCS được tính như sau:

- Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi là 5 điểm;

- Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh điểm tốt và học lực khá là 4,5 điểm;

- Hạnh kiểm khá và học lực khá là 4 điểm;

- Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình là 3,5 điểm;

- Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và lực học khá là 3 điểm.

- Trường hợp còn lại là 2,5 điểm.

Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.