TP.HCM dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ 15/5

16/04/2020, 20:10 GMT+07:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh trên cả nước hiện vẫn đang được nghỉ học để phòng dịch. Trong thời gian này, cơ quan chức năng các địa phương cũng đang họp bàn để thống nhất phương án, chuẩn bị cho việc học sinh quay trở lại trường sau kỳ nghỉ dài.

TP.HCM là một trong những tỉnh, thành thuộc nhóm nguy cơ cao, phải thực hiện giãn cách xã hội đến hết ngày 22/4. Trong hội nghị lần thứ 40 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM diễn ra ngày 16/4, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đưa ra phát biểu liên quan đến việc cho học sinh đến trường trở lại.

 
Việt Nam đã có 268 người nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)
Việt Nam đã có 268 người nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)

>>Đọc thêm: Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã hơn 2 triệu, Mỹ vẫn đứng đầu

Dự kiến ngày 15/5, học sinh TP.HCM quay trở lại trường

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết dự kiến học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố sẽ đi học trở lại vào ngày 15/5. Để chuẩn bị cho việc quay trở lại trường học, Sở GD&ĐT thành phố cần khẩn trương xây dựng Bộ quy tắc trường học an toàn với Covid-19 ngay từ bây giờ. Bộ tiêu chí an toàn trường học này sẽ được lấy ý kiến của các trường và ban hành trước ngày 30/4.

 
TP.HCM dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ 15/5​ (Ảnh: Giáo dục)
TP.HCM dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ 15/5​ (Ảnh: Giáo dục)

Trước đó, toàn bộ học sinh, học viên tại TP.HCM đã được thông báo nghỉ đến hết ngày 19/4, còn khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ hết ngày 3/5 để hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Từ Tết Nguyên đán đến nay, TP.HCM cũng đã nhiều lần thông báo hoãn việc trở lại trường bởi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

>>Xem thêm: 100% trường hợp xét nghiệm liên quan chợ hoa Mê Linh kết quả âm tính

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM

TP.HCM hiện là địa phương đứng thứ 2 cả nước về số ca nhiễm Covid-19 với 54 ca trong đó có 46 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Như vậy trên địa bàn thành phố hiện chỉ còn 9 bệnh nhân nhiễm bệnh.

 
Bệnh viện Dã chiến tại TP.HCM hiện đang tiếp nhận điều trị, cách ly cho nhiều người (Ảnh: Thanh niên)
Bệnh viện Dã chiến tại TP.HCM hiện đang tiếp nhận điều trị, cách ly cho nhiều người (Ảnh: Thanh niên)

Tính đến 18h ngày 16/4, TP.HCM cũng đã 9 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh mới. Số người đang thực hiện cách ly tập trung là 72 người, số người được theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế là 63 người và số người cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 155 người.

 
Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân được ra viện (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân được ra viện (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Về ổ dịch quán bar tại quận 2, đến nay đã ghi nhận 18 người dương tính với nCoV trong đó 11 người đã khỏi bệnh, 7 bệnh nhân còn lại đang điều trị đa phần có tiến triển ổn định. Điều đáng mừng là tính tới 16/4, nơi đây cũng chính thức kết thúc thời hạn cách ly do không ghi nhận thêm ca nhiễm nào.

>>Có thể bạn chưa biết: Ổ dịch quán bar TP.HCM: Hết thời hạn cách ly, 18 trường hợp nhiễm bệnh

Tình trạng bệnh nhân 91

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có bệnh nhân thứ 91, phi công người Anh là có diễn biến sức khỏe phức tạp. Đây cũng chính là ca bệnh nặng nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại.

 
Các cơ sở trường học tổ chức vệ sinh trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch (Ảnh: Báo tin tức)
Các cơ sở trường học tổ chức vệ sinh trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch (Ảnh: Báo tin tức)

Sau quá trình điều trị tích cực, thở máy và can thiệp ECMO, đến sáng 16/4, bệnh nhân đã có những dấu hiệu tích cực khi nhận biết được xung quanh. Bệnh nhân không còn sốt và đã ngưng sử dụng thuốc vận mạch, tình trạng chảy máu mũi không còn, xét nghiệm đông máu đã tạm ổn.

Dù xét nghiệm dịch mũi họng còn dương tính với nCoV nhưng dịch rửa phế quản đã âm tính. Với những tiến triển này, thời gian tới có thể bệnh nhân sẽ được cai ECMO.

 
Khu vực phát hiện người nhiễm bệnh được phong tỏa, phun khử trùng (Ảnh: 24h)
Khu vực phát hiện người nhiễm bệnh được phong tỏa, phun khử trùng (Ảnh: 24h)

Những điều này cho thấy TP.HCM đã dần kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong những ngày tới, tình hình đời sống cũng như sản xuất kinh doanh sẽ tốt hơn. Tuy nhiên người dân cũng cần tuân thủ tuyệt đối những quy định theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 22/4, không chủ quan lơ là ra đường trong những ngày này!

Việt Nam không có ca nhiễm mới trong chiều 16/4

Sáng 16/4, Việt Nam ghi nhận một ca nhiễm bệnh duy nhất là thiếu nữ 16 tuổi, tại Hà Giang. Đến chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, nước ta không có thêm ca nhiễm mới nào. Số ca bệnh vẫn là 268 trường hợp.

Về bệnh nhân thứ 268, hiện nay tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Qua điều tra dịch tễ nhận thấy, bệnh nhân 268 ít giao lưu đi lại, thôn nơi cô gái sống lại khá biệt lập. Tuy nhiên bệnh nhân từng tiếp xúc với một người làm thuê tại Trung Quốc trở về, mặc dù người này đã thực hiện hết 14 ngày cách ly...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!

Bạn nghĩ sao về việc TP.HCM dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ 15/5, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!