TP.HCM dự đoán có nhiều đợt không khí lạnh, có nơi giảm còn 18 độ C

10:55 12/12/2021

Zing đưa tin, TP.HCM tiếp tục đón không khí lạnh với cường độ mạnh trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12 đến dịp Giáng sinh. Theo đó, vào sáng sớm, nhiệt độ ở đây có thể giảm còn 18 độ C. 

 
Nhiệt độ tại TP.HCM thời gian tới có thể giảm sâu. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiệt độ tại TP.HCM thời gian tới có thể giảm sâu. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, sáng ngày 12/12, TP.HCM có nhiệt độ dao động từ 24 đến 32 độ C vào buổi sáng, cao nhất là 33 độ C vào buổi trưa có nắng nhẹ và giảm còn 26 đến 29 độ C vào buổi tối. Riêng khu vực Bà Rịa Vũng Tàu tới Cà Mau, có gió Đông Bắc cấp 6-7 hoạt động với cường độ mạnh. Riêng vùng biển ngoài khơi cần phải đề phòng mưa rào rải rác và có lốc xoáy gió giật mạnh trong cơn dông.

Nguyên Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - bà Lê Thị Xuân Lan chia sẻ với Zing, TP.HCM sẽ đón không khí lạnh có cường độ trung bình từ ngày 12/12 và suy yếu sau 15/12. Từ giữa đến cuối tháng 12, TP.HCM tiếp tục đón không khí lạnh, nhất là sáng sớm nhiệt độ có thể giảm chỉ còn 18 độ C. 

 
Nhiều người háo hức chờ đón không khí lạnh. (Ảnh: VTC News)
Nhiều người háo hức chờ đón không khí lạnh. (Ảnh: VTC News)

Cách đây không lâu, TP.HCM xuất hiện không khí lạnh với nhiệt độ giảm sâu rõ rệt khiến nhiều người bàng hoàng. Bởi lẽ, từ trước tới nay, TP.HCM chủ yếu có nắng, nhiệt độ cao rất ít khi xuất hiện không khí lạnh với nhiệt độ xuống thấp. Tuy nhiên, vào sáng ngày 5/12, thành phố trở lạnh khi sáng sớm nhiệt độ đo được chỉ còn 19 độ C.

Phó trưởng Phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn - ông Lê Đình Quyết đã chia sẻ với VTC về nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên. Cụ thể, nguyên nhân khiến nhiệt độ xuống thấp là do ở phía Bắc áp cao lạnh lục địa hoạt động mạnh. Xu hướng của áp cao lạnh lục địa là lệch ra phía Đông chính vì vậy khi tiến về phía Nam, sóng lạnh sẽ bị khuếch tán sâu làm nhiệt độ giảm vì không khí bị chắn bởi đồi núi các tỉnh miền Trung, Bắc.

 
Người dân phải mặc áo ấm khi ra đường vì nhiệt độ thấp. (Ảnh: Lao Động)
Người dân phải mặc áo ấm khi ra đường vì nhiệt độ thấp. (Ảnh: Lao Động)

Mặc khác, ông Quyết giải thích thêm: “Trên tầng cao ảnh hưởng bởi trường phân kì, dòng không khí không tạo đối lưu, ban đêm mây ít phát triển nên quang mây, tạo điều kiện bề mặt mất nhiệt nhanh hơn, do đó sáng sớm nhiệt càng giảm nhanh.” 

Vốn không quen với không khí lạnh nên nhiệt độ dù mới chỉ giảm chạm ngưỡng khoảng 20 độ C, người Sài Gòn đã cảm thấy rét, sáng sớm co ro đi làm. Chẳng hạn, có thời điểm sáng sớm nhiệt độ thành phố mới 23 độ C nhưng ngoài đường, nhiều người đã phải mặc áo ấm, quấn kín người để đi làm. Một cư dân tại thành phố chia sẻ với VTV News: “Đã lâu lắm rồi Sài Gòn mới lại đón không khí lạnh, vì thế sáng nay đi làm mình đã chuẩn bị sẵn áo ấm khoác để không bị ốm trước sự thay đổi đột ngột của thời tiết.”

Trước việc, Sài Gòn thay đổi nhiệt độ xuống thấp, mọi người cần tìm hiểu kỹ, nắm rõ thông tin để thích ứng phù hợp. Nên mặc ấm, cẩn thận nhất là đối với trẻ nhỏ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NGƯỜI SÀI GÒN HỤT HẪNG VÌ THỜI TIẾT CHẲNG LẠNH NHƯ DỰ BÁO

Vốn quen với không khí nóng quanh năm nên nhiều lúc, không ít người Sài Gòn muốn “đổi vị”. Đầu năm 2021, nhiệt độ ở thành phố dự báo sẽ giảm, xuất hiện không khí lạnh thế nhưng thực tế lại không như dự báo khiến người dân hụt hẫng. Bởi lẽ trước đó, có không ít bạn trẻ chuẩn bị đầy đủ khăn, áo ấm, tất tay, chỉ mong có cái lạnh hiếm hoi như miền Bắc.

Lạnh đâu không thấy, chờ mãi chỉ thấy trời oi nóng tới 31 độ C. Háo hức chờ Sài Gòn 18 độ C, cuối cùng nắng oi cả ngày lên 31 độ C khiến cư dân mạng ngỡ ngàng, bật ngửa lên mạng kêu trời. Một số người còn nhận định, thời tiết thay đổi chóng mặt khiến mọi dự định trước đây của họ bị ảnh hưởng.