TP.HCM đồng ý hỗ trợ hơn 10 tỉ đồng cho công viên hàng trăm năm tuổi

17:20 09/12/2021

Thời gian vừa qua, Thảo Cầm Viên là một trong các đơn vị chịu ảnh hưởng khá lớn từ dịch Covid-19, nhưng nhờ sự chung tay của cộng đồng mà nơi đây có thể duy trì ổn định, tiếp tục chăm sóc động vật. Thông tin mới nhất được biết, sắp tới, Thảo Cầm Viên sẽ được hỗ trợ hơn 13 tỉ đồng.

 
Thảo Cầm Viên đóng cửa phòng dịch suốt nhiều tháng.
Thảo Cầm Viên đóng cửa phòng dịch suốt nhiều tháng.

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều 9/12, HĐND TP.HCM đã diễn ra kỳ họp lần thứ 4. Tại đây, HĐND chính thức thông qua nghị quyết về chủ trương chi ngân sách hỗ trợ đặc thù đối với Công ty TNHH một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Gói chi phí là hơn 13,4 tỉ đồng cho 6 tháng (từ tháng 7 đến tháng 12/2021, giai đoạn không có nguồn thu do dịch). 

Theo kế hoạch số tiền này được trích từ nguồn ngân sách thành phố, dùng để duy tu, bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh cũng như các loài động vật đang được bảo tồn tại Thảo Cầm Viên (không bao gồm hỗ trợ công nhân viên làm việc tại đây).

 
Chi phí để mua đồ ăn cho các loài động vật là khá lớn. 
Chi phí để mua đồ ăn cho các loài động vật là khá lớn. 

HĐND TP.HCM yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan ban ngành cùng nhau bàn bạc, rà soát và thống nhất về phương án thực hiện chi ngân sách trên tinh thần thực hiện đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp việc chi hỗ trợ xảy ra sai sót, không đúng quy định, mục đích, gây lãng phí, không đạt hiệu quả,... UBND thành phố sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan xem xét, nếu thấy cần thiết sẽ chỉ đạo rà soát, bổ sung kế hoạch cơ cấu lại đối với Thảo Cầm Viên, định hướng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn sẽ tiếp tục các hoạt động duy tu, phát triển, chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như cây xanh với mục tiêu "gìn giữ mảng xanh và bảo tồn nét đặc trưng lịch sử và phù hợp với tình hình phát triển của thành phố".

 
Tại Thảo Cầm Viên có nhiều loài động vật cần được bảo tồn. 
Tại Thảo Cầm Viên có nhiều loài động vật cần được bảo tồn. 

Được biết, trong đợt dịch thứ 4 bùng phát tại TP.HCM, Thảo Cầm Viên đã phải đóng cửa suốt gần 4 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu của đơn vị bị giảm sút, đối mặt khó khăn tài chính rất lớn. Thực tế, từ tháng 8/2020, hơn 300 nhân viên của công ty đã tình nguyện giảm 30% lương để bù đắp khoảng tài chính thiết hụt, đảm bảo mục tiêu lâu dài.

Thời gian qua, trên các diễn đàn mạng xã hội, rất nhiều người đã lên tiếng chung tay kêu gọi ủng hộ Thảo Cầm Viên vượt qua khó khăn mùa dịch. Trước nghĩa cửa đẹp đẽ này, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ông Phạm Văn Tân chia sẻ trên báo Người Lao Động, đơn vị rất cảm kích và xúc động. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ: "Thảo Cầm Viên không kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng... Bởi chúng tôi hiểu dịch kéo dài, người dân ai cũng gặp khó khăn".

 
Nhân viên sở thú liên tục cải tạo không gian, mang đến bầu không khí trong lành cho bà con.
Nhân viên sở thú liên tục cải tạo không gian, mang đến bầu không khí trong lành cho bà con.

Thảo Cầm Viên đến nay đã xây dựng được 156 năm, là một trong 10 vườn thú có tuổi đời lâu nhất thế giới. Tại đây có 1.373 cá thể thuộc 145 loài động vật bao gồm nhiều loài quý hiếm và hơn 900 loài thực vật. 

Thông tin Thảo Cầm Viên được hỗ trợ hơn 13 tỉ đồng đang khiến cộng đồng mạng bày tỏ sự vui mừng. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THẢO CẦM VIÊN MỞ CỬA SAU DỊCH: ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRẺ EM ĐƯỢC VÀO THAM QUAN

Từ ngày 5/11, Thảo Cầm Viên chính thức đón khách trở lại sau nhiều tháng ngưng hoạt động, với mức giá vé không thay đổi là 60.000 đồng đối với khách cao từ 1,3m trở lên, 40.000 đồng với khách dưới 1,3m và miễn phí cho trẻ em dưới 1m. Mọi người có thể mua vé trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Về điều kiện được vào công viên vui chơi, đại diện Thảo Cầm Viên chia sẻ: "Khách đến sở thú phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc F0 khỏi bệnh dưới 6 tháng, tuân thủ nguyên tắc 5K và giữ khoảng cách tối thiểu là 2m giữa các nhóm. Trẻ em đi cùng người lớn đủ các tiêu chuẩn trên sẽ được vào cổng".