TP.HCM đốn nhiều cây cổ thụ, dân mạng: "Dù biết an toàn nhưng vẫn xót"

12:55 27/11/2021

Nguyễn Bỉnh Khiêm là con đường quen thuộc của nhiều bạn trẻ Sài Gòn, nối thẳng từ Nguyễn Hữu Cảnh đến Điện Biên Phủ, đi ngang qua Thảo Cầm Viên, Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam,... Đây là nơi có nhiều cây xanh cổ thụ, tạo nên sự mát mẻ và dễ chịu cho mọi người.

 
Một số cây trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đang được xử lý. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Một số cây trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đang được xử lý. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Tuy nhiên, Zing News đăng tải, vào 3 ngày 24, 25 và 26/11, 3 cây dầu lâu năm, được mang về từ thời Pháp trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bị đốn ngã. Đơn vị thực hiện công việc này là Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM. Theo như cơ quan này cho biết, 3 cây dầu trên đang trong tình trạng giã cỗi, lệch tán, thân cong nghiêng vào phía trong còn rễ thì nổi lên bề mặt, làm hư hỏng một phần vỉa hè.

Phía công ty cây xanh xác nhận, việc đốn hạ 3 cây dầu tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm trong kế hoạch đã đề ra trước đó, nhằm đảm bảo an toàn cho bà con khi di chuyển, sinh hoạt. Trong thời gian tới, đơn vị này tiếp tục đốn hạ 14 cây cổ thụ thuộc các giống như dầu, lim xẹt, me tây, sao đen, nằm trên một số tuyến đường gồm Trần Hưng Đạo, Công xã Paris, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Công Trứ (quận 1); Võ Thị Sáu, Pasteur, Nguyễn Thiện Thuật (quận 3); Trường Sơn (quận 10); Hồng Bàng, Nguyễn Kim (quận 5) và Mai Văn Trường (quận 6). Kế hoạch trên đã được thông qua bởi Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (Công văn số 4000/TTHT-CVCX) vào ngày 17/11.

 
Cây có bán kính lớn do được trồng từ trước năm 1975. (Ảnh: Thanh Niên)
Cây có bán kính lớn do được trồng từ trước năm 1975. (Ảnh: Thanh Niên)

Mặc dù biết rằng việc làm trên là bảo vệ sự an toàn cho bà con, nhưng nhìn khoảng trống nơi những cây dầu từng tỏa bóng mát trong lành, nhiều người Sài Gòn vẫn không khỏi xót xa. Chia sẻ với chúng tôi, chị H.T.T (cựu sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia TP.HCM) tâm sự: "Nhớ hồi đi học bằng xe bus số 53, mình toàn dừng ở bến Nguyễn Hữu Cảnh rồi đi bộ vào trường bằng con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Buổi sáng, không khí mát ơi là mát, còn tưởng mình đang ở Đà Lạt. Cây đốn rồi, thấy tiếc. Chẳng biết mai kia, những khoảng xanh dễ chịu như thế này ở Sài Gòn sẽ còn không?"

Bạn trẻ Thu Thảo (23 tuổi) cũng tâm sự: "Ưng nhất đường Tôn Đức Thắng, tới Cách Mạng Tháng Tám rồi đến Nguyễn Bỉnh Khiêm. Mà giờ Tôn Đức Thắng trọc luôn rồi, để làm Metro ấy. Giờ tới đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, tự nhiên nhìn vào khoảng trống của cây dầu vừa bị đốn, mình buồn xỉu".

 
Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm hướng ra Nguyễn Hữu Cảnh sở hữu không gian xanh mát, dễ chịu. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm hướng ra Nguyễn Hữu Cảnh sở hữu không gian xanh mát, dễ chịu. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Được biết, hàng cây dầu trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm được trồng trước năm 1975. Vào đầu tháng 10, một cây dầu trên 50 tuổi ở địa điểm này đã bị bật gốc, ngã đổ đè chuồng rái cá trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Sự cố này khiến cho mái lưới bị hỏng, sập bức tường dài khoảng 7m và hàng rào.

Đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM cũng cho biết, họ sẽ trồng thay thế chỗ trống bằng cây me, loại thực vật quen thuộc với người Sài Gòn.

 
Cây xanh trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm bật gốc, ngã vào tường ở Thảo Cầm Viên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cây xanh trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm bật gốc, ngã vào tường ở Thảo Cầm Viên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cây cổ thụ tại TP.HCM đóng vai trò rất quan trọng như tạo mỹ quan không gian, điều hòa nhiệt độ, chắn gió, ngăn bụi. Tuy nhiên, do trồng lâu năm và ảnh hưởng khá lớn từ môi trường đô thị nên cây không còn vững gốc, xuất hiện vấn đề mục, gãy cành,... khá nguy hiểm. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XÔN XAO CÂY HOA GIẤY 7 TỈ ĐỒNG MỚI BÁN

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một cây hoa giấy thu hút sự quan tâm của dân mạng. Theo đoạn clip, cây hoa giấy này mọc thành từng chùm lớn màu hồng phấn, uốn lượn vô cùng đặc biệt. Đáng chú ý, nó còn leo lên phần mái nhà, ước chừng hàng chục mét. 

Chia sẻ trong đoạn clip, một người phụ nữ được cho là chủ nhân của cây hoa nói: "Hiện nay, cái cây này cũng đang trong tầm nhìn của nhiều người rồi. Nếu bán thì phải 7 tỉ chị mới bán". Ngoài ra, cô còn cho biết thêm rằng cây hoa này đang được rất nhiều người để mắt tới, do vậy bán giá "khủng" là điều hiển nhiên. Xem xong đoạn clip, nhiều người không khỏi "mắt chữ O, miệng chữ A" ngạc nhiên.