TP.HCM đối mặt với nhiều khó khăn, bất lợi trong đợt dịch lần 4

05/06/2021, 10:55 GMT+07:00

Trong đợt dịch lần 4, tính đến ngày 5/6, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 324 trường hợp nhiễm Covid-19. Đặc biệt, chỉ riêng "ổ dịch" Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã có gần 300 người nhiễm bệnh.

Hơn 10 ngày qua, số lượng người mắc Covid-19 đang dần thuyên giảm, tuy nhiên, dịch bệnh vẫn kéo theo vô vàn khó khăn, TP. Hồ Chí Minh khó có thể giải quyết trong thời gian ngắn.

 
Khu vực phong tỏa tại phường 17, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.
Khu vực phong tỏa tại phường 17, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Vấn đề thứ nhất: Chuỗi lây nhiễm

Vào ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh công bố trường hợp một ca dương tính SARS-CoV-2. Đặc biệt, người này ban đầu là F3 nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành ca bệnh mới. Thông tin này được lý giải dựa trên chuỗi vòng lây nhiễm, có nghĩa là mầm bệnh đã có từ lâu và ca F3 thành F0 đã qua 3 vòng lây nhiễm.

Trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh có thể mở rộng điều tra F3, lên phương án cách ly tại nhà đối với những trường hợp này. Tuy nhiên, số lượng F2 và F3 rất lớn, vì vậy lực lượng y tế chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức nhằm truy vết, tìm ra phương án giải quyết hợp lý.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu vực gần "ổ dịch" hội kín Gò Vấp. (Ảnh: Lao Động)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu vực gần "ổ dịch" hội kín Gò Vấp. (Ảnh: Lao Động)

Vấn đề thứ hai: Lượng người cách ly tập trung tăng đột biến

Như một chuỗi dây chuyền tịnh tiến, bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng cao sẽ dẫn đến số lượng đối tượng cần cách ly tập trung lớn hơn. Hiện tại, ngoài 28 khu cách ly tập trung có sẵn tại địa bàn quận, huyện,...TP. Hồ Chí Minh đang tận dụng thêm 6 khu ký túc xá thuộc nhiều trường đại học. Thế nhưng, các khu cách ly đang hoạt động và dự kiến đưa vào sử dụng đều đứng trước nguy cơ "hết suất". 

Cụ thể, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày thành phố có 31 ca nhiễm Covid-19. Tính theo xác suất trung bình, mỗi bệnh nhân sẽ có khoảng 20 ca F1. Như vậy, trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 600 đối tượng F1 buộc phải đi cách ly tập trung. Ngoài ra, mỗi đợt cách ly tập trung đã được nâng lên mức 21 ngày, một khoảng thời gian khá dài.

 
Sinh viên dọn ra khỏi ký túc xá ĐHQG TP. Hồ Chí Minh vào ngày 30/5.
Sinh viên dọn ra khỏi ký túc xá ĐHQG TP. Hồ Chí Minh vào ngày 30/5.

Hiện nay, chỉ tính riêng trên địa bàn quận Gò Vấp - địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, trong ngày 3 và 4/6, lực lượng chức năng truy vết được 165 F1 và 805 F2 của 15 F0. Với con số lớn thế này, phân bổ người cách ly đã khó, việc quản lý và phục vụ còn gặp nhiều vấn đề hơn rất nhiều. Không chỉ riêng quận Gò Vấp mà ngay cả quận Tân Phú, TP. Thủ Đức cũng gặp vấn đề nhức nhối tương tự.

Vấn đề thứ ba: Hàng nghìn lao động bị ảnh hưởng

Chiều ngày 4/6, UBND TP. Đồng Nai ra công văn khẩn, thông báo từ 0 giờ ngày 5/6, toàn bộ người từ TP. Hồ Chí Minh trở về địa phương phải cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 21 ngày. Tương tự như vậy, từ ngày 31/5 đến nay đã có 44 tỉnh, thành phố giảm tải hoặc dừng mọi hoạt động, xe khách đến TP. Hồ Chí Minh. Chưa rõ lợi ích hay khó khăn nhưng điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh.

 
Cửa ngõ kiểm soát dịch đường Lê Quang Định, quận Gò Vấp.
Cửa ngõ kiểm soát dịch đường Lê Quang Định, quận Gò Vấp.

Ngay sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có công văn khẩn, nhiều nhân công lao động trú tại địa phương nhưng làm việc ở TP. Hồ Chí Minh phản ứng mạnh mẽ. Trên thực tế, hiện nay có khoảng 6.000 lao động rơi vào trường hợp tương tự, mỗi ngày phải di chuyển qua lại từ Đồng Nai đến TP. Hồ Chí Minh để làm việc ở khu công nghiệp Linh Trung, Bình Chiểu, Cát Lái,... Đối mặt vấn đề cách ly 21 ngày dù là tập trung hay tại nhà thì đều dẫn đến việc thiếu nhân lực, ách tắc trong quy trình sản xuất. Hiện nay, phía UBND TP. Hồ Chí Minh vẫn đang tìm cách giải quyết, trao đổi với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để tìm ra phương án hợp lý nhưng đảm bảo an toàn chống dịch.

 
Kiểm tra y tế tại cửa ngõ từ TP. Hồ Chí Minh vào Đồng Nai. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Kiểm tra y tế tại cửa ngõ từ TP. Hồ Chí Minh vào Đồng Nai. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trên đây chỉ là những vấn đề nổi bật của "tảng băng" dịch bệnh, các khó khăn còn thể hiện trong ý thức chống dịch của bà con và công tác phòng Covid-19 tại các phường, quận, huyện. Thế nhưng, với tình hình đang có chuyển biến tích cực thông qua việc ca Covid-19 bắt đầu giảm dần thì hi vọng về ngày dịch bệnh "biến mất" sẽ không còn xa, chỉ cần mọi người đồng lòng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP. HỒ CHÍ MINH CÓ LƯỢNG NGƯỜI NHIỄM COVID-19 XẾP THỨ 4 TRÊN CẢ NƯỚC

Tính từ ngày 27/4 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 324 ca Covid-19, tất cả những trường hợp này đều được Bộ Y tế công nhận. Ngoài ra, trong sáng ngày 5/6, Trung tâm Kiểm soát TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thông báo về 16 ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Trong đó, hầu hết các ca mắc đều liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trong đợt dịch lần 4, tỉnh có lượng người nhiễm bệnh cao nhất cả nước là Bắc Giang với 2.864 bệnh nhân. Vị trí thứ hai là tỉnh Bắc Ninh với 1.017 bệnh nhân. Vị trí thứ 3 là Hà Nội, ghi nhận 432 người. Và cuối cùng, TP. Hồ Chí Minh đang giữ vị trí thứ 4. Thành phố vẫn đang khẩn trương khoanh vùng, truy vết chuỗi lây nhiễm liên quan đến hội truyền giáo để cách ly nguồn lây.

Xem thêm tại đây!